ข้าวกล่องจากแม่ค้า เพิ่มพลังใจหมอ พยาบาล ด่านหน้าสู้โควิด-19

ข่าว

ข้าวกล่องจากแม่ค้า เพิ่มพลังใจหมอ พยาบาล ด่านหน้าสู้โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 09:30 น.

บันทึก

แม่ค้าร้านอาหารท่ีประจวบคีรีขันธ์ ทำอาหารกล่องมอบให้เจ้าหน้าที่ ด่านหน้าดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ทุกวันจันทร์ สัปดาห์ละ 200 กล่อง ผัดจนมือล้า แต่สุขใจที่ได้มีส่วนร่วม โดยมีชาวบ้านนำข้าวสาร เนื้อหมู ไข่ไก่ มาให้ พร้อมช่วยสมทบทุน 

ในสถานการณ์ปกติ ร้านอาหารธรรมดาๆ ถ้ามีออเดอร์ข้าวกล่องมา 200 กล่อง แม่ค้าจะดีใจมาก

ในสถานการณ์พิเศษ เมื่อมีการระบาดของโควิด-19 แม่ค้าก็พร้อมทำข้าวกล่องโดยไม่มีออเดอร์ เพื่อมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้า 

นางเกสร ศิลปะการกุล อายุ 42 ปี หรือพี่นา แม่ค้าร้านอาหารในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ทำอาหารกล่อง ประกอบไปด้วย ข้าวผัดหมู ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดกุ้ง จำนวน 200 กล่อง ใส่ถุงไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อโควิดที่หอผู้ป่วย รพ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประจำหอผู้ป่วยเฉพาะโรค (Cohort ward) คลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (ARI clinic) เจ้าหน้าที่ประจำห้องตรวจเชื้อโควิด และกระจายไปตามหอผู้ป่วยต่างๆ 

นางเกสร หรือพี่นา กล่าวว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องทำงานหนัก จึงต้องการส่งกำลังใจและมอบสิ่งที่ตัวเองทำได้ ในฐานะเจ้าของร้านอาหาร ที่ผ่านมาทำอาหารกล่องมอบให้ทางโรงพยาบาลแล้ว 2 ครั้ง ในทุกวันจันทร์

"ครั้งแรกทำส้มตำ ข้าวเหนียวไก่ทอด 200 กล่อง และครั้งที่สองทำข้าวผัดกะเพราไก่ไข่ดาว กะเพรากุ้งไก่ทอด จำนวน 200 กล่อง แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 6,000 บาท"

ต่อมามีผู้สมทบทุนรายละ 200-500 บาท บางคนเมื่อรู้ว่าทำข้าวกล่องไปให้โรงพยาบาล ก็มอบข้าวสาร ไข่ไก่ หมูสด เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้ และทุกคนที่มอบสิ่งของให้ ต่างรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลขณะที่ นายแพทย์พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ได้เปิดหอผู้ป่วยเฉพาะทาง (Cohort ward) สำหรับดูแลผู้ติดเชื้อโควิด จำนวน 48 เตียง มีผู้ติดเชื้อโควิดเข้ารักษาตัว 16 คน มีผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าที่คลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งหมด 835 คน ผลัดเปลี่ยนกันทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 

ที่น่าดีใจก็คือ ในช่วงที่สถานการณ์โควิดระบาดระลอก 3 ในเดือนเมษายน 2564 ประชาชนตื่นตัวให้ความสนใจในการบริจาคสิ่งของต่างๆ จำนวนมาก ทั้งวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ อาหาร เครื่องดื่ม ปัจจุบันสถานการณ์การติดเชื้อในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลดน้อยลง การบริจาคสิ่งของก็ลดน้อยลงด้วยเช่นกัน

"โรงพยาบาล ขอขอบคุณประชาชนทุกท่าน ที่มอบสิ่งของ อาหาร ให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานรู้สึกดีใจที่มีคนเห็นคุณค่าของการทำงาน เป็นขวัญกำลังใจให้กับพวกเราทุกคน"

อย่างไรก็ตาม วัสดุสิ้นเปลืองใช้แล้วทิ้ง เราก็ยังต้องการอยู่ อาทิ ชุดหน้ากากอนามัย (หน้ากากทางการแพทย์) หน้ากาก N95 กระจังป้องกันใบหน้า หรือเฟซชิลด์ ชุดป้องกันส่วนบุคคล หรือ PPE ถุงมืออนามัย เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์