"มนัญญา" สั่ง อ.ส.ค.เฝ้าระวังโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ หลังระบาดหนัก (คลิป)

ข่าว

  "มนัญญา" สั่ง อ.ส.ค.เฝ้าระวังโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ หลังระบาดหนัก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ค. 2564 14:42 น.

  "มนัญญา" รณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ หลังแพร่ระบาดใน 36 จว. ทำป่วยกว่า 7 พันตัว พร้อมมอบเวชภัณฑ์ยาฆ่าแมลง และถังฉีดพ่นให้กับสหกรณ์เขตภาคกลาง 15 แห่ง ที่ส่งนมให้ อ.ส.ค.

  เมื่อวันที่ 28 พ.ค.64 นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Disease) โดยมี นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ ประธานกรรมการ อ.ส.ค. นายพิษณุ คล้ายเจตน์ดี สหกรณ์จังหวัดสระบุรี หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และเกษตรกร ให้การต้อนรับ ณ ฟาร์มโคนมประสิทธิภาพสูง องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี โดยรมช.เกษตรฯ ได้มอบเวชภัณฑ์ยาฆ่าแมลง และถังฉีดพ่นให้กับสหกรณ์ในเขตภาคกลาง จำนวน 15 แห่ง ที่ส่งนมให้ อ.ส.ค. เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม พร้อมรับชมการสาธิตฉีดพ่นยาฆ่าแมลง ณ ฟาร์มโคนมประสิทธิภาพสูงด้วย


  นางสาวมนัญญา กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคระบาดการติดเชื้อไวรัส ลัมปี-สกิน ที่ยังวิกฤติหนักในกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือทั่วประเทศ นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยต่อสถานการณ์อย่างมาก และกำชับให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ตนในฐานะผู้กำกับดูแลองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) มีความห่วงใยต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมและสหกรณ์โคนมที่ส่งน้ำนมดิบให้กับสหกรณ์ทั่วประเทศ

  ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของโรคและป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม จึงมอบหมายให้ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ค. ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบในการดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม โดยการจัดทำ “โครงการรณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน” เนื่องจากปัจจุบันอ.ส.ค.มีสมาชิกส่งน้ำนมดิบให้กับ อ.ส.ค.ทั่วประเทศจำนวน 5,952 ราย มีจำนวนโครวม 174,658 ตัว ส่งน้ำนมดิบให้ อ.ส.ค.ประมาณ 874 ตัน/วัน โดยพื้นที่ภาคกลางมีสหกรณ์โคนมที่ส่งน้ำนมดิบมากที่สุดคือ จำนวน 15 สหกรณ์ มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม 2,380 ราย และจำนวนโคนม 65,863 ตัว จึงได้สั่งการให้ อ.ส.ค.เฝ้าระวังโรคในพื้นที่พร้อมติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด และให้รายงานสถานการณ์มายังตนอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง  โรคลัมปี สกิน ในประเทศไทยได้พบการระบาดครั้งแรกของในโคและกระบือ เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุเกิดจากการนำเข้าโคเนื้อมาเลี้ยงใหม่ในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด โดยอาจมีการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือว่าเป็นโรคอุบัติใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมีต้นกำเนิดจากทวีปแอฟริกา มีการแพร่กระจายโดยการเคลื่อนย้ายสัตว์และมีแมลงดูดเลือดเป็นพาหะที่สำคัญ เช่น แมลงวันคอก เห็บ และยุง ปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาดของโรคไปสู่โค กระบือ ใน 36 จังหวัด ทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคตะวันตกและภาคใต้ โดยมีโค กระบือ ป่วยกว่า 7,200 ตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคลัมปี สกินลัมปีสกินระบาดโรคลัมปีสกินระบาดโค กระบือโรคอุบัติใหม่ป้องกันโรคลัมปี สกินมนัญญา ไทยเศรษฐ์อคส.สระบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 00:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์