สกัดจับขบวนการลักลอบค้าลิงแสม เตรียมส่งขายชายแดน

ข่าว

  สกัดจับขบวนการลักลอบค้าลิงแสม เตรียมส่งขายชายแดน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 พ.ค. 2564 18:02 น.

  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สกัดจับขบวนการลักลอบค้าลิงแสม บรรทุกมาเต็มตู้ กว่า 100 ตัว เตรียมส่งขายชายแดน บางตัวอ่อนแรง ต้องปั๊มหัวใจยื้อชีวิต

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 พ.ค. 64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. (หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตร.) ได้ทราบจากสายรายงานว่า จะมีการขนส่งสัตว์ป่าหวงห้าม (ลิงแสม) ไปส่งที่ชายแดนด้านอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จึงนำกำลังเฝ้าติดตาม

  กระทั่งเวลาตามที่ได้รับรายงาน พบรถยนต์ปิกอัพ อีซูซุ สีบรอนซ์ ทะเบียน 1ฒฉ 4894 กรุงเทพมหานคร ลักษณะดัดแปลงเป็นตู้ทึบ ผ่านมาตามเส้นทางถนนสาย 359 ปราจีน – สระแก้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ขับติดตาม พร้อมแสดงตนให้รถคันดังกล่าวหยุด พบนายภานุพงศ์ จูสิงห์ อายุ 25 ปี ชาว จ.สุพรรณบุรี เป็นคนขับ

  จากการตรวจภายในกระบะตู้ทึบ พบลังพลาสติก จำนวน 17 ลัง ภายในบรรจุถุงที่มีลิงแสม เพศผู้และเพศเมีย รวมแล้วกว่า 102 ตัว เจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่ง สภ.ศรีมหาโพธิ

  จากการสอบถาม นายภานุพงศ์ ยอมรับว่า ตนเองได้รับจ้างขับรถคันดังกล่าว จากจังหวัดพิจิตร มุ่งหน้า อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในราคาเที่ยวละ 2,000 บาท โดยตนเองได้เคยทำมาแล้ว 3 ครั้ง โดยตนเองไม่ทราบว่าภายในรถยนต์บรรทุกอะไร

  ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยัง ผู้อำนวยการส่วนสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้มาทำการตรวจสอบ พบว่า ลิงแสมเริ่มมีอาการอ่อนเพลียละเริ่มเสียชีวิตไปจำนวนหลายตัวแล้ว ทางสัตวบาลและเจ้าหน้าที่ส่วนสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต้องทำการปฐมพยาบาลลิงแสม บางตัวต้องทำการผายปอดยื้อชีวิต
  ก่อนที่จะนำลิงแสมทั้งหมดที่ยังมีชีวิตอยู่ไปดูแลต่อที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (จ.นครนายก) สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่ออนุบาลต่อไป

  ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า มีสัตว์ป่าหวงห้ามไว้ในความครอบครอง มีการขนย้ายสัตว์โดยไม่มีใบอนุญาต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลิงแสมค้าสัตว์ค้าสัตว์ป่าสัตว์ป่าหวงห้ามส่งชายแดนปราจีนบุรีช่วยชีวิตลิงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 16:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์