ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัสเตอร์ใหม่ โรงงาน จ.เพชรบุรี หยุดไม่อยู่แล้ว พบโควิด 68 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 19:28 น.
SHARE

"เพชรบุรี" ระส่ำ พบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากโรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่ อ.เขาย้อย เบื้องต้นพบแล้ว 68 ราย ผู้ว่าฯเร่งเข้าแก้ไขสถานการณ์มิให้ระบาดลุกลาม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 พ.ค.64 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี ร่วมประชุม ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรีติดตามเข้มข้นสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งหลังการค้นหากลุ่มเสี่ยงในชุมชน พบแรงงานในโรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่อำเภอเขาย้อยเกิดการติดเชื้อ ส่วนใหญ่เป็นแรงงานพม่า รวมถึงแรงงานไทย ล่าสุดทีมสอบสวนโรคฯกำลังดำเนินการสอบสวนโรคพร้อมขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ การ์ดอย่าตกเด็ดขาด

ด้าน นพ.อมรเทพ บุตรกตัญญู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแหลม เปิดเผยว่า ตรวจพบในระหว่างวันที่ 12-14 พ.ค. จำนวนวรวม 8 ราย ต่อมาวันที่ 15 พ.ค. พบเพิ่มอีก 26 ราย และล่าสุดวันนี้ 26 พ.ค. เพิ่มอีก 34 ราย แยกเป็นชาวไทย 13 ราย ชาวเมียนมา 21 ราย รวม 68 ราย ซึ่งพบว่าแรงงานไทยพักอาศัยอยู่กับบ้านพัก ส่วนแรงงานเมียนมาพักอยู่ในหอพักรอบๆ โรงงานจำนวน 8 แห่ง โดยจากการสอบสวนโรคพบว่า ทั้งโรงงานมีไลน์การผลิตจำนวน 12 ไลน์ แต่เปิดใช้อยู่เพียง 10 ไลน์ ที่มีการติดเชื้อจากคนงานคือในไลน์การผลิตที่ 9 ซึ่งมีจำนวนคนงานในไลน์นี้จำนวน 3,800 คน แต่ทั้งโรงงานมีคนงานแยกเป็นคนไทย 5,778 คน เมียนมา 7,058 คน รวม 12,836 คน แต่หมุนเวียนทำงานแบ่งเป็นกะ สำหรับวันนี้เป็นวันอาทิตย์ โรงงานปิด ได้มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทั้งโรงงานหมดแล้ว และได้มีการเสริมกำลังจากเขต 5 เข้ามาทำการตรวจคัดกรองและเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

เบื้องต้นได้นำผู้ติดเชื้อส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาทั้งที่โรงพยาบาล และ Hospitel สถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจแล้ว ซึ่งหากมีการค้นพบเพิ่มเติมก็จะมีการเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้น กำลังรอประมวลสถานการณ์ การสอบสวนโรค ซึ่งสืบค้นกลุ่มเสี่ยงพบว่าในกลุ่มแรงงานไทยจะมีที่พักอยู่ตามบ้านของตัวเอง ส่วนแรงงานพม่าอยู่ตามหอพักรอบโรงงาน ซึ่งระดมแยกกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และกำลังรอผลตรวจ เพื่อดำเนินการส่งเข้าสถานกักกันตัวต่อไป ส่วนโรงงานได้เร่งทำความสะอาดฆ่าเชื้อขอให้มั่นใจความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงงานมีมาตรการควบคุมอย่างเต็มที่ก่อนเข้าโรงงาน แต่สาเหตุอาจเกิดจากความละเลยของผู้ปฏิบัติงาน

ขณะที่ นพ.เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า การประเมินสถานการณ์จะทำควบคู่ไปกับการคัดกรอง เร่งทำความสะอาดให้โรงงานเดินหน้าได้ ประชาชนขับเคลื่อนได้ภายใต้การเฝ้าระวังให้ประชาชนมีความปลอดภัย

นอกจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้แสดงความห่วงใยถึงบุคคลกลุ่มเสี่ยงให้ได้ลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และบุคคลที่ต้องเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง สำหรับสถานการณ์ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 563 ราย รักษาหายแล้ว 452 ราย และยังคงรักษาอยู่ 107 ราย ซึ่งกำลังทยอยหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดเพชรบุรีคลัสเตอร์ใหม่โรงงานเขาย้อยผู้ว่าฯเพชรบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 13:53 น.