ไลฟ์สไตล์
100 year

พระกับสัตว์คุยกันรู้เรื่องเรียก มา มา เป็ดห่านก็มารอกินอาหารกับปลาสวาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2564 15:53 น.
SHARE

พระครูโสภณพรหมรังษี เจ้าอาวาสวัดพรหมมหาจุฬามณีพรหมรังษี โชว์ความแสนรู้ของบรรดาสัตว์เลี้ยงในวัด เป็ด ห่าน แค่เรียก "มา มา" ก็ว่ายน้ำมารอพร้อมหน้า วัวในคอกยังร้อง มอมอ ทำท่าดีใจเห็นพระมาใกล้ๆ

ข่าวแนะนำ

วันที่ 15 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปเยี่ยมชมโครงการ “ธนาคารพืชผักเศรษฐกิจพอเพียงหนองชวดบัวโมเดลสวนครัวนำสุข” ที่วัดพรหมมหาจุฬามณีพรหมรังษี (วัดชวดบัว) ต.ดอนยอ อ.เมืองนครนายก ที่พระครูโสภณพรหมรังษี เจ้าคณะตำบลท่าทราย เจ้าอาวาสวัด เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งขึ้นมา โครงการดังกล่าวประกอบด้วยสัตว์เลี้ยง และพืชผักในอนาคตที่ยั่งยืนของสวนครัวชุมชน ซึ่งประกอบไปด้วยพริกชนิดต่างๆ ตะไคร้ และพืชผักอีกหลายชนิดรวมทั้งสัตว์เลี้ยง ประกอบด้วยเลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด เลี้ยงห่าน เลี้ยงโค กระบือ เป็นต้น โดยผลผลิตที่ได้ พืชผัก ไข่เป็ด ไข่ไก่ จะนำไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ในละแวกวัดชวดบัว และชาวบ้านใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อน

เมื่อพระครูโสภณพรหมรังษี ได้เดินไปที่ริมสระน้ำขนาดใหญ่สักครู่ท่านได้ตบมือพร้อมส่งเสียงเรียก “มา มา” ครู่เดียว เป็ด และห่าน ก็ได้ยินเสียงส่งเสียงตอบรับดังสนั่นสระน้ำ ก็ว่ายน้ำมาอยู่ตรงหน้าพร้อมกับแสดงความดีใจคล้ายกับสัมผัสรู้กับเสียงเรียกของพระครูโสภณพรหมรังษี เมื่อโปรยอาหารลงไปสักครู่ก็มีปลาสวายขนาดใหญ่หลายตัวโผล่หัวขึ้นมากินอาหารร่วมกันไม่มีการทำร้าย หรือ ไล่กัดกันสร้างความแปลกใจเป็นอย่างมาก

นอกจากนั้นที่คอกโค-กระบือ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ท่านไปไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์อีก 10 กว่าตัว พอท่านเดินไปใกล้ๆ แล้วส่งเสียงเรียก “มา มา” ทั้งโค-กระบือได้ส่งเสียง “มอมอ” ตอบรับเหมือนกับรู้ว่าท่านมาให้อาหารแล้วพร้อมกับแสดงท่าทางดีใจแปลกมาก แบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนพระกับสัตว์เลี้ยงคุยกันรู้เรื่องจริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระคุยกับสัตว์วัดพรหมมหาจุฬามณีพรหมรังษีพระครูโสภณพรหมรังษีเลี้ยงเป็ดเลี้ยงห่านไถ่ชีวิตโคนครนายกสัตว์แสนรู้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:39 น.