ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" เช็กความพร้อม รพ.บุษราคัม วางเป้าผู้ป่วยสีเหลือง ต้องใกล้หมอ

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 02:12 น.
SHARE

"อนุทิน" เยี่ยม "โรงพยาบาลบุษราคัม" วางเป้าเป็นจุดคัดกรองผู้ป่วยเสีเหลืองมาไว้ใกล้หมอ พร้อมปลุก อสม.ลุยชวนคนไทยฉีดวัคซีน พร้อมผลักดันค่าตอบแทนพิเศษ เป็นขวัญกำลังใจ 

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ก อารีนา เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเดินทางไปตรวจเยี่ยมความคืบหน้า การก่อสร้างโรงพยาบาลบุษราคัม ก่อนให้บริการในที่ 14 พ.ค.นี้ พร้อมให้กำลังเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล 

ข่าวแนะนำ

ภายหลังการตรวจเยี่ยม นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นห่วงพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในเรื่องเตียงผู้ป่วยโควิด-19 สิ่งที่ดีที่สุดคือให้ผู้ป่วยแสดงอาการต้องอยู่ใกล้แพทย์ พยาบาล นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดโรงพยาบาลบุษราคัม เพื่อเป็นจุดรองรับผู้ป่วยเกณฑ์สีเหลืองมาไว้ใกล้หมอ ขอย้ำว่าที่นี่ไม่ใช่โรงพยาบาลสนาม ที่นี่มีระบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยอาการหนักกว่าเกณฑ์สีเหลือง จะประสานส่งต่อให้โรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่าทันที ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ และการบริการจัดการจะให้ผู้ป่วยได้อยู่ใกล้บ้านเท่าที่จะทำ 

ปัจจุบันโรงพยาบาลบุษราคัม วางเตียงไว้ประมาณ 1 พันเตียง แต่ด้วยพื้นที่ที่เตรียมไว้ สามารถเพิ่มเตียงได้ถึง 5 พันเตียง มีการระดมทีมแพทย์ มาจากทั่วประเทศ เพื่อมาช่วยกันกู้สถานการณ์ แต่อย่างไรก็ตามไม่อยากให้ไปถึงจุดนั้น ซึ่งก็ต้องขอความร่วมมือให้ประชาชนยกการ์ดสูงด้วย หากไม่มีคลัสเตอร์ใหม่ๆเกิดขึ้น สถานการณ์จะคลี่คลายใน 3 อาทิตย์ 

สำหรับอาคารนิมิบุตร ทางกระทรวงสาธารณสุข ใช้เป็นศูนย์แลกรับและส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อสนับสนุนการทำงานของกรุงเทพมหานครในการประสานหาเสียง เพราะไม่ต้องการให้ผู้ป่วยตกค้างอยู่ที่บ้าน ปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยมาครองเตียงมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังเป็นประธานมอบนโยบายแก่ อสม.เรื่องการให้บริการการวัคซีนโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่า ต้องขอขอบคุณพี่น้อง อสม.ทุกท่านที่ได้ช่วยกันเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมการติดเชื้อ ตั้งแต่การระบาดรอบแรกในวันที่ไม่มีวัคซีนโควิดฯ ซึ่งพี่น้อง อสม.ช่วยคนไทยเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึงพบปัจจุบัน การระบาดรอบใหม่มีความรุนแรง ซึ่งทางคณะผู้บริหารยังเชื่อมั่นในความสามารถของนักรบชุดเทาทุกท่านในฐานะฟันเฟืองที่สำคัญ ในการคลี่คลายสถานการณ์การระบาด

ณ ปัจจุบัน ประเทศไทยได้ทยอยนำเข้าวัคซีนเข้ามาแล้ว จะให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 ซึ่งขอให้พี่น้อง อสม.ทุกท่านรับบริการ ในฐานะผู้ที่ต้องทำงานกับชาวบ้าน ขณะเดียวกันยังต้องเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้มารับวัคซีน พร้อมทั้งดูแลผู้รับบริการด้วย ขอยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขได้จัดหาวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพและความปลอดภัย มาให้บริการแก่ประชาชน 

"ผู้บริหารทุกท่านเห็นคุณค่าการทำงานของนักรบชุดเทา เห็นความทุ่มเทเสียสละ ตราบใดที่โควิดฯยังระบาด จะมีค่าตอบแทนพิเศษเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงาน และทางผู้บริหารไม่มีทางลืมผลงานของพวกท่านแน่นอน นอกจากนั้นขอให้นายแพทย์ สสจ.ทุกท่าน ประสานหาพื้นที่ให้บริการวัคซีน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการฉีดวัคซีนและอำนวยความสะดวกกับประชาชน" นายอนุทิน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลโรงพยาบาลบุษราคัมวัคซีนโควิดโควิด-19ผู้ป่วยโควิดโคโรน่าไวรัส2019โควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 15:51 น.