มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมเดินทางจากเชียงใหม่ นำอาสาสมัครทั้งชาวไทย-ต่างประเทศ เข้าช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ตกค้างอยู่ตามบ้านที่ถูกน้ำท่วมใน จ.นครสวรรค์และอยุธยา พบมีสัตว์เสียชีวิตไปจำนวนมากจากภัยน้ำท่วมใหญ่...

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้าง และสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้นำอาสาสมัครทั้งชาวไทย และต่างประเทศ พร้อมเสบียง และยาสำหรับสัตว์ประเภทช้าง สุนัข และแมว เดินทางจาก จ.เชียงใหม่ ไปยังบริเวณที่เกิดน้ำท่วม จ.นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา เพื่อช่วยเหลือบรรดาสัตว์เลี้ยงที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งยิ่งใหญ่ของไทย โดยได้ทำการเช่าเรือเข้าช่วยเหลือสัตว์ที่ตกค้างอยู่ตามบ้านที่ถูกน้ำท่วม

นางแสงเดือน กล่าวต่อว่า ที่ จ.นครสวรรค์ตื่นตระหนกกับกระแสน้ำที่เข้าท่วมเมืองอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่สามรถนำข้าวของออกมาได้ทัน ส่วนใหญ่ลอยน้ำและสูญหายไปขณะที่ผู้คนต่างหนีตายน้ำท่วมมาอยู่ในที่ที่ทางหน่วยงานราชการจัดให้ แต่ก็มีชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงของตนออกมาได้ เนื่องจากเรือโดยสารไม่เพียงพอที่จะให้บรรทุกสัตว์เลี้ยงออกมา อีกทั้งสถานที่บางแห่งไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงออกมา ทำให้สุนัข แมว และสัตว์ต่างๆ ทั้งวัวควายถูกทอดทิ้งไว้ข้างหลัง สัตว์เลี้ยงจำนวนมากถูกกระแสน้ำพัดหายไป และมีอีกรายร้อยกว่าชีวิตที่นอนแช่น้ำ และหิวโซ ทั้งนี้ ทางมูลนิธิอนุรักษ์ ช้างและสิ่งแวดล้อมจึงได้นำอาสาสมัครลุยน้ำเข้าไปช่วยเหลือสุนัข แมว และนกตามหมูบ้านต่างๆ ตามคำร้องขอของเจ้าของสัตว์เลี้ยง


พบว่าทั้งสองข้างทางที่เข้าไป มีซากศพสุนัขลอยตายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสัตว์อื่นๆ เช่น นก แมว และยังมีสุนัขหลายตัวพยายามตะเกียกตะกายว่ายน้ำหนีตาย บางตัวเมื่ออุ้มขึ้นมาพบว่า ครึ่งตัวของสุนัขหนังเปื่อยยุ่ย และเต็มไปด้วยหนอง สัตว์บางตัวเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน และมีบาดแผลเหวอะหวะอาสาสมัครจากนานาชาติ และสัตวแพทย์ได้ระดมกันฉีดยารักษา ป้อน อาหารให้น้ำเกลือ เพราะสุนัข และแมวบางตัวมีอาการขาดสารอาหารอยู่ในขั้นวิกฤติ

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีลิงหลายพันตัวที่วัด ติดอยู่บนต้นไม้กำลังหิวโซอย่างหนัก โดยลิงเหล่านี้ ไม่สามารถว่ายน้ำไปหากินอาหารได้ และจากการบอกเล่าจากคนขับเรือ ได้เล่าว่า เห็นลิงเหล่านั้น มีอาการอ่อนเพลีย และตกน้ำตายไปจำนวนมาก ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ นอกจากจะทำความเสียหายให้กับมนุษย์เป็นอย่างมากแล้ว ยังได้คร่าชีวิตของสัตว์ต่างๆ ไปเป็นจำนวนหลายหมื่นตัว ขณะนี้ยังมีสัตว์อีกหลายหมื่นชีวิตกำลังต้องการความช่วยเหลือโดยด่วน.

...