ปทุมธานียังวิกฤติ น้ำขยายวงกว้าง แนวกระสอบข้างสะพานปทุมธานีแตกกว้าง น้ำทะลักท่วมถนน รพ.ปทุมธานี น้ำใกล้เข้าแล้ว คนงานไทยมิซูวาปิดถนนไม่ยอมให้กั้นคันหน้าบริษัท หวิดปะทะกลุ่มชาวบ้าน เผยมีขโมยกระสอบทราย-พ่อค้าหน้าเลือดขายโก่งราคา...

วันที่ 13 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ในภาพรวมขณะนี้จุดที่ชาวบ้านกำลังพบกับความทุกข์ลำบากมากที่สุดคือ ชาว อ.สามโคก ที่จะต้องได้รับผลจากน้ำท่วมบ้านเรือนและตามถนนหนทางแล้ว ยังได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพ ที่ได้ออกตระเวนลักรถ จยย. รถจักรยาน และแม้แต่ล้อแม็กซ์ ที่ชาวบ้านนำรถมาจอดบนสะพานปทุมธานี(1) และสะพานสี่แยกสันติสุข(สี่แยกร้อยศพ) จึงอยากขอวอนโจรทั้งหลายว่าให้เห็นใจพวกเราหน่อยที่ต้องได้รับความทุกข์ เกี่ยวกับบ้านถูกน้ำท่วมแล้ว ยังต้องมาทุกข์กับทรัพย์สินที่มาถูกลักไปอีก อย่าซ้ำเติมกันเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ล่าสุดแนวกระสอบทรายและหินกรวดบริเวณด้านข้างสะพานปทุมธานี(1) ฝั่งทิศเหนือ ได้พังทลายมีความกว้างประมาณ 15 เมตร ทำให้น้ำได้ไหลทะลักเข้ามาสู่ ต.บางปรอก อ.เมือง และไหลไปตามคลองบางปรอก จนเอ่อท่วมทั้งถนนปทุมสามโคก และถนนหน้า รร.อนุบาลปทุมธานี โดยยังไม่มีเจ้าหน้าที่มาทำการปิดกั้น และขณะนี้น้ำได้ท่วมถนน 345 หมู่บ้านปาริชาติ น้ำสูงกว่า 50 ซม.แล้ว รวมทั้ง ม.ปัญชลี ซึ่งอยู่ติดศาลากลางจังหวัดปทุมฯ ก็ท่วม เป็นเหตุให้ถนนหลายๆแห่งต้องนำป้ายมาเตือนห้ามรถเล็กผ่าน

...

นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายก อบจ.ปทุมธานี เปิดเผยถึงการซ่อมประตูระบายน้ำคลองบ้านพร้าว ต.บ้านปทุม อ.สามโคก ว่าเวลานี้มีความคืบหน้าพอสมควร แต่ยังไม่เรียบร้อยดีนัก เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา และพยายามเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ ส่วนสภาพน้ำท่วมในเขต อ.สามโตก น้ำเอ่อเต็มพื้นที่แล้ว 5 ตำบล ได้แก่ ต.เชียงรากน้อย ต.เชียงรากใหญ่ ต.บ้านงิ้ว ต.กระแชง และ ต.บ้านปทุม และวันนี้ (13 ต.ค.) น้ำจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ทั้งพื้นที่ชั้นนอกและชั้นใน และน้ำอาจจะขยายวงกว้างขึ้นไปอีก

สำหรับความขัดแย้งของประชาชนในพื้นที่ กรณีมีการออกมาประท้วงเรื่องกั้นคันดินนั้น ต้องยอมรับว่า ยังมีอยู่บ้าง เนื่องจากต่างคนต่างก็มีความคิดว่า หากจะท่วมก็ให้ท่วมเหมือนกันทั้งหมด แต่ทางตนและผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ก็ได้พยายามทำความเข้าใจ ซึ่งชาวบ้านบางส่วนยอมรับกันได้ในระดับหนึ่ง แต่บางกลุ่มก็ยังไม่เข้าใจ แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องมีความอดทนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนคอยเฝ้าติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด และเพิ่มความระมัดระวังอันตรายกับตัวเองด้วย

ด้านนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ขอให้ชาว อ.สามโคก เข้าใจสถานการณ์น้ำท่วม ยอมเสียสละเพื่อส่วนรวม โดยยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่บางคนไม่สามารถเจรจาทำความเข้าใจกับชาวบ้านได้ แต่ที่ยังสร้างความสบายใจขึ้นมาได้บ้างก็คือ ขณะนี้ล่าสุดบริษัทอิตาเลียนไทยได้นำชิพพลายมาช่วยกั้นและสามารถอุดรูรั่วคันกั้นน้ำคลองบ้านพร้าวได้แล้ว แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้านิคมอุตสาหกรรมนวนคร นิคมอุตสาหกรรมบางกะดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต และสถานที่สำคัญอีกหลายแห่ง ส่วนผนังหูช้างประตูระบายน้ำวัดป่าฝ้าย และวัดตำหนัก ที่พังมานั้น เจ้าหน้าที่ยังพยายามหาหนทางที่จะแก้ไข แต่ก็ยังไม่สามารถซ่อมได้ ส่งผลทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนในเขต อ.สามโคก แต่มั่นใจว่าจะสามารถสกัดน้ำไม่ให้เข้าท่วมกรุงเทพฯได้

ขณะที่ นพ.ทรงพล ชวาลตันพิพัทธ์ ผอ.รพ.ปทุมธานี กล่าวว่า ขณะนี้น้ำเข้ามาใกล้โรงพยาบาลมากขึ้น โดยถนนปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ใกล้ทางประตูทางเข้าโรงพยาบาล น้ำเอ่อสูงขึ้นประมาณ 1 เมตร แต่ยังไม่เข้ามาในพื้นที่ของโรงพยาบาล ซึ่งทางโรงพยาบาลยังมั่นใจว่า แม้น้ำจะเข้าท่วมก็สามารถให้บริการประชาชนได้ เนื่องจากได้วางแผนเตรียมรับมือไว้แล้ว สำหรับจำนวนผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล ตอนนี้มีจำนวน 160 คน โดยเป็นผู้ป่วยที่ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนผู้ป่วยหนัก ได้ทำการย้ายไปโรงพยาบาลอื่นจนหมดแล้ว

ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงสายวันนี้ได้มีกลุ่มคนงานของ บ.ไทยมิตซูวา ตั้งอยู่ถนนปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ม.2 ต.บ้านฉาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี กว่า 100 คน ได้ทำการปิดถนน โดยนำรถยนต์มาจอดหน้าบริษัทบนถนนทั้งสองด้าน ทำให้การจราจรติดขัด ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่สามารถผ่านไปมาได้ เนื่องจากรู้ว่าทางจังหวัดปทุมธานี จะทำการปิดกั้นคลองระบายน้ำที่บริเวณคลองคูบางหลวง ซึ่งอยู่ติดบริษัท โดยไม่ยอมให้น้ำระบายไปตามคลอง เพราะเกรงว่าน้ำจะท่วมขังโรงงานที่อยู่ฝั่งเดียวกับบริษัทไทยมิตซูวา อีก 2 แห่งได้รับความเสียหาย แต่เมื่อกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวสวนและชาวนา พอทราบข่าวก็กรูกันออกมาจำนวนนับร้อยคน พร้อมกับสนับสนุนให้มีการอุดปิดกั้นคลองระบายน้ำดังกล่าว จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายทำท่าฮึ่มจะปะทะกัน พ.ต.อ.นิสากร บุญตานนท์ ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี จึงต้องนำกำลังเข้าระงับเหตุ

...

ในเวลาต่อมา นายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะด้วย ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุ พร้อมกับได้เชิญเจ้าของบริษัททั้งหมดเข้าห้องประชุมภายในบริษัทมิตซูวา พร้อมเจราจาว่าขอให้ทุกฝ่ายจงหันหน้าเข้าหากันและต้องช่วยกัน ส่วนการที่ทางโรงงานได้เรียกร้องและปิดถนนดังกล่าวนั้นไม่ถูกต้อง โดยทางจังหวัดได้มีการปรึกษาหารือกันทุกฝ่ายแล้ว มีข้อสรุปว่าน้ำที่ท่วมเอ่อล้นเข้ามาในเขต อ.สามโคก นั้นได้ไหลทะลักเข้าสู่คลองบางปรอก คลองคูบางหลวง และคลองบางโพธิ์ และก่อนที่จะท่วมทะลักเข้ามาในเขตพื้นที่ชั้นใน เช่น ต.บ้านฉาง ต.บางเดื่อ ต.บางหลวง ต.บางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี นั้น จึงต้องมีการทำแนวคันกั้นน้ำริมถนนตั้งแต่เชิงสะพานปทุมธานี(1) มาตามเส้นทางถนนปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลท่วมเข้าถึงเขตพระราชฐานและพระตำหนักได้เด็ดขาด หลังการเจรรา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมและคณะผู้บริหารโรงงาน จึงยินยอมเปิดทางให้รถวิ่ง และยอมให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามแผนต่อไป

นายธีรวัฒน์ สุดสุข นอภ.เมืองปทุมธานี เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดเหตุวิกฤติน้ำท่วมอย่างหนักในจังหวัดปทุมธานี จนทำให้ทรายและกระสอบทรายขาดแคลนอย่างมาก ซึ่งนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.ปทุมธานี จึงได้มีการขอรับบริจาคทรายและกระสอบทรายจากผู้ที่มีจิตศรัทธา รวมทั้งตระเวนหาซื้อไปตามจังหวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น จ.ราชบุรี นครปฐม ชลบุรี และสุพรรณบุรี พร้อมทั้งได้ขอกำลังทหารจากทุกกองทัพ นำกำลังมาช่วยกันกรอกทราย รวมทั้งชาวบ้านที่มีจิตอาสา จากนั้นก็จะนำทรายไปกองไว้ตามจุดที่จะต้องวางแนวคันกั้นน้ำตามแผน แต่ปรากฏว่าขณะนี้ได้มีกลุ่มหัวขโมยตระเวนมาลักกระสอบที่บรรจุทรายไว้แล้วไปจำนวนมาก โดยตนได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเฝ้าสังเกตและจับกุมหัวขโมยแล้ว พร้อมกันนี้ยังมีกลุ่มพ่อค้าหน้าเลือดได้นำทรายมาเร่ขายถุงละ 40 – 60 บาทให้กับชาวบ้านอีกด้วย ซึ่งมีบางบ้านที่เดือดร้อนมากก็ยังซื้อเพราะความจำเป็น

...