ฝ่ายปกครองปิดกั้นบ้านอีต่อง หลังโควิดระบาดในหมู่บ้าน ติดรวมแล้ว 30 ราย

ข่าว

ฝ่ายปกครองปิดกั้นบ้านอีต่อง หลังโควิดระบาดในหมู่บ้าน ติดรวมแล้ว 30 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

11 พ.ค. 2564 21:17 น.

ฝ่ายปกครอง อ.ทองผาภูมิ พร้อม อส. ลงพื้นที่ปิดถนน หน้า สภ.ปิล๊อก ห้ามคนเข้า-ออก บ้านอีต่อง 24 ชั่วโมง หลังคลัสเตอร์โควิด-19 ระบาดในหมู่บ้าน สะสม 24 ราย ล่าสุดติดอีก 6 ราย เป็น 30 ราย

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า ปลัดอำเภอ รักษาการแทนนายอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในชุมชนบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอทองผาภูมิ จำนวน 24 ราย

รายแรกของหมู่บ้านที่ติดเชื้อ คือผู้ป่วยรายที่ 119 ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นหญิงอายุ 63 ปี ตรวจพบติดเชื้อวันที่ 28 เม.ย.64 รักษาอยู่ รพ.พหลพยุหเสนา รายที่ 2 คือรายที่ 157 เป็นหญิงอายุ 72 ปี สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 119 โดยตรวจพบเชื้อวันที่ 2 พ.ค.64 รักษาตัวอยู่ รพ.ทองผาภูมิ หลังจากพบผู้ป่วยทั้ง 2 ติดเชื้อ คณะกรรมการประสานงานสาธารณสุขระดับอำเภอ (คปสอ.) ทองผาภูมิ โดยแพทย์หญิงนวลจันทร์ เวชสุวรรณมณี ผอ.โรงพญาบาลทองผาภูมิ ได้นำเจ้าหน้าที่ทีมงานคัดกรอง และสอบสวนโรคของอำเภอทองผาภูมิ สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.ปิล๊อก) ลงพื้นที่ดำเนินการปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้ป่วยในเชิงรุก (Active Case Finding) ในพื้นที่ชุมชนบ้านอีต่องมาแล้ว 3 ครั้ง

ครั้งแรก วันที่ 4 พ.ค. จำนวน 92 ราย ผลพบติดเชื้อวันที่ 5 พ.ค. จำนวน 6 ราย เป็นชาย 3 ราย หญิง 3 ราย ครั้งที่สอง วันที่ 8 พ.ค. ตรวจหาเชื้อ จำนวน 289 ราย ผลตรวจพบติดเชื้อเมื่อวันที่ 10 พ.ค.64 ที่ผ่านมา จำนวน 16 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมภายในบ้านอีต่อง จำนวน 24 ราย และครั้งที่สาม วันที่ 10 พ.ค. ตรวจหาเชื้อจากชาวบ้านอีกจำนวน 266 คน ซึ่งขณะนี้กำลังรอผลตรวจ โดยหลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี จึงมีคำสั่งประกาศปิดหมู่บ้าน แบบคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า ตั้งแต่วันที่ 10-23 พ.ค.64 รวม 14 วัน

นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งปิดหมู่บ้านอีต่อง หมู่ 1 ปิล๊อก เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 10-23 พ.ค.64 รวม 14 วันนั้น วันนี้ตนจึงมอบหมายให้ นายโชคชัย อู่โภคิน ปลัดอำเภอทองผาภูมิ นำกำลังเจาหน้าที่ อส.อ.ทองผาภูมิ ที่ 9 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปิล๊อก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ปิล๊อก รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และเจ้าหน้าที่ ชรบ.ต.ห้วยเขย่ง ปฏิบัติภารกิจตั้งด่านป้องกันไม่ให้มีการเข้า-ออกหมู่บ้าน ที่บริเวณถนนหน้าป้อมตำรวจเชิงเขา สภ.ปิล๊อก ตลอด 24 ชั่วโมง ไปจนถึงวันที่ 23 พ.ค.64 โดยมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณจุดตรวจ รวมทั้งพื้นถนน เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดคลัสเตอร์ขึ้นที่บ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก ในครั้งนี้ปรากฏว่ากลุ่มชาวบ้านที่เข้าทำการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 8 พ.ค.64 จำนวน 289 คน โดยวันที่ 10 พ.ค. ผลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 16 ราย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว และในวันนี้ (11 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อในกลุ่ม 289 คน เพิ่มขึ้นอีกจำนวน 6 ราย เป็นชาย 3 ราย และหญิง 3 ราย ผู้ติดเชื้อทั้ง 6 รายเป็นชาวบ้านบ้าอีต่องทั้งหมด โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ ทำให้ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด จำนวน 30 ราย ส่วนกลุ่มชาวบ้านที่ตรวจหาเชื้อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 266 รายนั้นยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดกาญจนบุรีบ้านอีต่องคลัสเตอร์บ้านอีต่องปิดกั้นทางเข้า-ออกหมู่บ้านอีต่องเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้าอ.ทองผาภูมิข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 00:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์