ราชบุรีระทึก จนท.อีโอดีทำลายวัตถุต้องสงสัย วางทิ้งใกล้โบราณสถาน (คลิป)

ข่าว

ราชบุรีระทึก จนท.อีโอดีทำลายวัตถุต้องสงสัย วางทิ้งใกล้โบราณสถาน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2564 04:46 น.

บันทึก

จนท.อีโอดี ตรวจทำลายวัตถุต้องสงสัยถูกวางทิ้งไว้ใกล้โบราณสถานเจดีย์หัก หลังชาวบ้านพบวัตถุปริศนามีสายไฟและห่อสีขาวถูกวางทิ้งไว้ จนท.ต้องนำปืนยิงแรงดันน้ำสูงทำลาย พบเป็นเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน

เมื่อเวลา 22.00 น. วันศุกร์ที่ 7 พ.ค. 2564 ร.ต.ท.เจริญทรัพย์ โพธิ์พระ รองสว.(สอบสวน) สภ.เมืองราชบุรีได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกล่องวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ด้านหลังโบราณสถานเจดีย์หัก บริเวณ หมู่ที่ 11 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี โดยชาวบ้านเกรงว่าจะเป็นระเบิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังรับแจ้งเหตุจึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ ที่เกิดเหตุด้านหลังขององค์เจดีย์หัก พบเป็นกล่องวัตถุต้องสงสัย สีน้ำเงิน ยาวประมาณ 12 นิ้ว มีสายไฟออกมาจากกล่องไปยังถุงสีขาว และวัตถุทรงกลม

(คลิกที่ภาพเพื่อดูวิดีโอ)

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า พบวัตถุต้องสงสัยถูกวางทิ้งไว้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. โดยมีกรวยยางและสายพลาสติกสีชมพูขาวมาติดไว้ ซึ่งไม่รู้ว่าใครนำมาวางไว้ และกลัวว่าจะมีเด็กและชาวบ้านมาหยิบจับทำให้เกิดอันตรายจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยภายหลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ตรวจสอบอย่างละเอียด จึงปิดกั้นพื้นที่เพื่อเตรียมทำลายวัตถุต้องสงสัยด้วยปืนยิงน้ำแรงดันสูง

จนกระทั่งเวลา 22.50 น. ตัดสินใจใช้ปืนยิงน้ำแรงดันสูงทำลายวัตถุต้องสงสัย เมื่อทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงก็มีเสียงดังขึ้นสนั่นทั่วบริเวณ และเมื่อเข้าไปตรวจสอบพบ มีทราย โซ่ และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคาดว่าเป็นเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน เพื่อวัดการสั่นสะเทือนของโบราณสถานเจดีย์หัก ว่าจะมีผลกระทบหรือไม่ เนื่องจากมีการทำถนนอยู่บริเวณดังกล่าวแล้วจะทำให้โบราณสถานเจดีย์หักเกิดความเสียหาย เบื้องต้นยังไม่ทราบว่า เป็นของหน่วยงานใดมาวางเอาไว้ แล้วไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จนชาวบ้านมาพบจึงคิดว่าเป็นระเบิด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"
01:37

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์