ทุเรียนลูกละแสน "กบชายน้ำนางพญา" ที่ปราจีนบุรี อยากกินต้องจองข้ามปี

ข่าว

ทุเรียนลูกละแสน "กบชายน้ำนางพญา" ที่ปราจีนบุรี อยากกินต้องจองข้ามปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 20:19 น.

บันทึก

สวนผลไม้ที่ปราจีนบุรี สร้างเงินจากทุเรียน "กบชายน้ำ" ที่บรรพบุรุษนำเมล็ดมาจากนนทบุรี ปลูกแล้วกลายเป็นพันธุ์ดีกว่าต้นพ่อ รสชาติอร่อยคลาสสิกละมุนละไม ทุกลูกราคาหลักหมื่น โดยเฉพาะลูกนางพญาราคาเหยียบแสน มี 20 ต้น ต้องจองข้ามปีถึงได้กิน

ที่สวนจิตรนิยม เลขที่ 29/1 หมู่ 2 ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ริมถนนสายโคกขวาง-ระเบาะไผ่ ซึ่งเป็นสวนผลไม้จำพวก มะม่วง ขนุน มะยงชิด ซึ่งผลไม้ในสวนเป็นไม้ยืนต้นที่อายุ 100 ปี เกือบทั้งหมด ที่น่าสนใจคือ ทุเรียนพันธุ์ “กบชายน้ำ” ที่มีอายุต้นกว่า 100 ปี โดยเริ่มปลูกมาตั้งแต่รุ่นอากง จนถึงปัจจุบันนี้เป็นรุ่นที่ 4

ที่สวนแห่งนี้มีทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ จำนวน 20 ต้น แต่ละต้นอายุกว่า 100 ปี ซึ่ง 1 ต้น จะมีลูกนางพญา 1 ลูก

นายเกรียงศักดิ์ อุดมสิน อายุ 53 ปี ที่ปรึกษาสวนจิตรนิยม กล่าวว่า ที่มาของชื่อทุเรียน “กบชายน้ำ” ที่นี่ จะไม่ใช่กบชายน้ำดั้งเดิมจากนนทบุรีแล้ว เพราะเกิดจากการเพาะเมล็ดตั้งแต่รุ่นอากงเอามาจากนนทบุรี ที่เห็นลูกสวยสมบูรณ์ ก็เลยเอาเมล็ดมาเพาะ แต่บังเอิญโชคดี 1 ในล้าน ที่เพาะเมล็ดออกมาแล้ว กลายพันธุ์ไปในทางที่ดี กลายพันธุ์มาจนไม่เหลือพันธุ์เดิมที่อยู่ที่นนทบุรี ตอนนี้ก็อยากใช้ชื่อใหม่ เลยจะนำลูกนางพญาไปถวายองค์สมเด็จพระสังฆราช ให้ท่านช่วยพระราชทานนามมาจะได้ไม่สับสนว่าไม่ใช่กบชายน้ำที่มาจากนนทบุรี

เกรียงศักดิ์ อุดมสิน กับต้น
เกรียงศักดิ์ อุดมสิน กับต้น "กบชายน้ำ" อายุนับร้อยปี

"คุณลักษณะพิเศษ คือ เมื่อแก่จัด หรือถึงแม้กระทั่งแตกแล้ว เนื้อข้างในจะไม่เขียว ยังเป็นสีเหลืองทอง 2 อาทิตย์เนื้อก็แห้ง ไม่เน่า มีสองกลิ่นเวลาสุกกลิ่นจะหอมเหมือนดอกไม้ป่า กลิ่นหอมละมุน เวลาทานแล้ว เรอออกมาก็จะไม่ได้กลิ่นทุเรียน เป็นการเรอปกติ ลักษณะของเนื้อจะละเอียดเนียน ไม่เป็นไส้ซึม ไม่เป็นแกน ลักษณะทางกายภาพข้างนอกเป็นทุเรียนพันธุ์เดียวที่เอาลูกตั้งแล้วไม่ล้ม ความสมดุลของลูกจะมีสมมาตร มี 5 พู เต็ม และลักษณะที่ไม่เหมือนพันธุ์อื่นๆ ก็คือ หงายก้นขึ้นมาดูก้นจะเป็นหลุม เรียบ ไม่มีหนาม"

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่สวนมีทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ อยู่ 20 ต้น และมีลูกนางพญา ต้นละ 1 ลูกเท่านั้น ปีนี้เก็บไปแล้วประมาณ 50% ของยอดสั่งจอง ซึ่งในสวนกว่า 20 กว่าต้น จองเกือบหมด เหลือประมาณ 25 ลูก ส่วนที่เหลือคือส่วนที่เราเก็บไว้ทานเอง และให้ลูกให้หลานทาน

ส่วนราคา 100,000 บาท ก็คือลูกนางพญา แต่ลูกปกติน้ำหนักตั้งแต่ 2 - 2.5 กก. ก็อยู่ที่ลูกละประมาณ 25,000 บาท ซึ่งลูกนางพญาไม่ใช่ว่าจะเกิดง่าย แต่ต้นไม้ที่อายุ 70 ปีขึ้นไปจะมีรุกขเทวดาสิงสถิตอยู่ อย่างเช่นมะม่วง หรือผลไม้อะไรก็ตาม ผลแรกที่ออกลูกและใหญ่สุดสมบูรณ์สุดคือลักษณะของการเกิดผลนางพญา เขาจะเก็บช้าที่สุด เขาจะไม่ชอบห่อ ซึ่งปกติถ้าไม่ห่อก็จะถูกกระรอกกัดหมด แต่มีประเด็นหนึ่งที่น่าสังเกตคือ ลูกนางพญา จะไม่ถูกกัด เราทำสวนอยู่กับธรรมชาติ เราต้องเชื่อในสิ่งเหล่านี้

เนียนละไม
เนียนละไม

สำหรับบทเรียนลูกอื่นๆ ที่ไม่ใช่นางพญา แต่ละต้นมีประมาณ 300 ลูก  ราคาเฉลี่ยขนาด 1.5-2 กก.ลูกละ 11,000 บาท ลูกขนาด 2-2.5 กก. ราคาลูกละ 25,000 บาท และทุเรียนนางพญามีน้ำหนัก 3-3.5 กิโลกรัม ราคาลูกละ 100,000 บาท ซึ่งราคาทั้งหมดไม่ใช่ราคาประมูลเป็นราคาที่ลูกค้าพอใจในการซื้อ โดยเราขายในราคานี้มาประมาณ 5 ปีแล้ว ส่วนการสั่งจองปีนี้เปิดให้สั่งจองประมาณปลายเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2564 แล้วรับผลผลิตในปีหน้า

นอกจากทุเรียนแล้ว ผลไม้ทั่วไปในสวนที่มีอายุเก่าแก่เกือบๆ 100 ปีเช่นกัน เช่น เงาะ มังคุด ส้มโอ กระท้อน ลองกอง มะม่วง มะยงชิด มะไฟ เปิดจองตามช่วงฤดูกาล มีหลายช่องทางในการขาย ส่วนผลไม้ที่ผิวไม่สวยจะนำไปแปรรูปในโรงงาน เป็นระบบทันสมัยส่งออกไปที่ประเทศจีน รวมถึงในประเทศ เช่น ห้างเดอะมอลล์ หรือผ่าน CP ผ่าน twenty four shop เป็นตัวแทนจำหน่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"
03:38

ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 12:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์