เว็บแอบอ้างรูป "มาริโอ้" ลวงต้มเหยื่อ เปิดแอปลงทุนดูดเงินนับล้าน

ข่าว

เว็บแอบอ้างรูป "มาริโอ้" ลวงต้มเหยื่อ เปิดแอปลงทุนดูดเงินนับล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2564 05:04 น.

บันทึก

พนักงานขับรถบริษัทหวังหาเงินต่อยอดยุคโควิด หลงกลโหลดแอปคลิปวิดีโอ สอนวิธีลงทุนธุรกิจเพิ่มรายได้ พบเว็บไซต์โฆษณาแปะลิงก์ มีภาพมาริโอ้ เมาเร่อ นักแสดงหนุ่มชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์ ดูน่าเชื่อถือ ลงทะเบียนสมัครพบเป็นการลงทุนนำเข้าส่งออกเสื้อผ้า มีแอดมินสอนวิธีพร้อมให้ทดลองโอนเงินเข้าบัญชีรอรับเงินปันผล แรกๆได้เงินกำไร ทำให้ย่ามใจระดมเงินมาลงทุนอีกพร้อมเพื่อนๆ สุดท้ายสูญเงินไปรวม 1 ล้านบาท

เว็บพนันแสบเอาภาพดาราหนุ่มมาริโอ้เป็นพรีเซนเตอร์หลอกทำธุรกิจหารายได้เสริม เหยื่อหลงกลสูญเงินไป 1 ล้านบาท เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) นายจิระกิตติ์ พิริยเมธีรัตนา อายุ 42 ปี พนักงานขับรถบริษัท พร้อมผู้เสียหายรวม 6 ราย เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. หลังตกเป็นผู้เสียหายร่วมโอนเงินลงทุนกับเว็บไซต์มิจฉาชีพแล้วสูญเงินรวมกันกว่า 1 ล้านบาท

นายจิระกิตติ์กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือน มี.ค.64 ได้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไทยเดลี่ ดูข่าวดูวิดีโอสร้างรายได้ ลงในโทรศัพท์เพื่อหวังจะหารายได้พิเศษ ปรากฏพบมีโฆษณาแบบแปะลิงก์ในแอปดังกล่าวเด้งขึ้นมาชักชวนผู้ที่ต้องการลงทุนหารายได้ง่ายๆผ่านเว็บไซต์ snk006.com, snk008.com และ ds69.pw เมื่อลองกดเข้าไปดูพบว่า ทั้ง 3 เว็บใช้ภาพมาริโอ้ เมาเร่อ นักแสดงหนุ่มชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์ทำให้ดูน่าเชื่อถือ เมื่อลงทะเบียนสมัครสมาชิกเข้าไปในกลุ่มไลน์แล้ว พบว่ามีแอดมินกลุ่มหลายห้องตั้งตนเป็นอาจารย์สอนการลงทุน อ้างว่าธุรกิจที่จะร่วมกันลงทุนเป็นโครงการเกี่ยวกับการซื้อขายนำเข้า ส่งออกเสื้อผ้า ให้สมาชิกทดลองโอนเงินเข้าบัญชีรอรับเงินปันผล

นายจิระกิตติ์กล่าวต่อว่า ตนและผู้เสียหายที่หลงเชื่อส่วนใหญ่จะลองลงทุนคราวละหลักร้อยบาทก่อน เช่น โอนไป 500 บาท อีก 2-3 วันได้เงินโอนกลับมารวมเงินปันผล 600 กว่าบาท หลงเชื่อลงทุนไป 2-3 ครั้ง ย่ามใจไประดมทุนจากญาติพี่น้องหรือกู้เงินสดมาลงทุนก้อนใหญ่เพิ่มไปอีก ในที่สุดเกิดความเสียหายเพราะไม่ได้เงินคืน ส่วนเว็บไซต์ดังกล่าว ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเว็บการพนันไปแล้ว สำหรับตนเสียเงินไปทั้งสิ้นราว 500,000 บาท ส่วนผู้เสียหายรายอื่นๆก็โดนลดหลั่นกันไป ด้านมาริโอ้ เมาเร่อ ดาราหนุ่ม ทราบว่าได้ให้ผู้จัดการส่วนตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ยานนาวาไว้ตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค.64 เพื่อยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์ดังกล่าวที่เอาภาพไปแอบอ้าง ส่วนพวกตนได้รวมตัวกันนำหลักฐานเข้าแจ้งความ บก.ปอศ.เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เกมพลิก คอลเซนเตอร์ใจบุญ ตกหลุมแม่ค้าตุ๊กตาทอง
03:38

เกมพลิก คอลเซนเตอร์ใจบุญ ตกหลุมแม่ค้าตุ๊กตาทอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์