เร่งหาเบาะแสชายนิรนามเป็นศพลอยอืดสยองแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกพันธนาการเชือก มัดรอบตัวพันคอโยงหว่างขาผูกกระถางต้นไม้หล่อปูนถ่วงน้ำ ตำรวจยังไม่ฟันธงว่าฆ่าตัวตายเองหรือถูกฆ่าถ่วงน้ำ ผลชันสูตรศพระบุเสียชีวิตจากการจมน้ำ ตามร่างกายไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยถูกทำร้าย ในตัวไม่มีหลักฐานว่าเป็นใครมาจากไหน ชุดสืบสวนไล่เช็กกล้องวงจรปิดเร่งหาเบาะแสผู้ตาย ตามญาติหรือคนใกล้ชิดมาสอบสวนคลี่ปมปริศนาการเสียชีวิต

พบศพชายนิรนามถูกมัดเชือกถ่วงน้ำลอยอืดในแม่น้ำเจ้าพระยารายนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค. พ.ต.ท.ธนกฤต รวยอารี รอง ผกก.สส.สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นำกำลังฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่จุดพบศพชายนิรนามลอยอืดในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณประตูระบายน้ำคลองลัดหลวง ท่าเทียบเรือท้ายซอยสุขสวัสดิ์ 43 หมู่ 1 ต.บางครุ อ.พระประแดง เพื่อหาข้อมูลเบาะแสของผู้เสียชีวิต พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง ช่วงระยะทาง 5 กม.ตามเส้นทางริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ทั้งนี้ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 พ.ค. ตำรวจรับแจ้งพบศพลอยน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณดังกล่าว ประสานกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไปตรวจสอบ ผู้เสียชีวิต เป็นชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 40-50 ปี นอนหงาย ลอยขึ้นอืดอยู่ข้างเรือโป๊ะบรรทุกสินค้า สวมเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีดำ กางเกงวอร์มขายาวสีน้ำเงิน รูปร่าง ท้วม สูงประมาณ 160 ซม. ผิวดำแดง ผมรองทรง มีรอยสักรูปดอกไม้ที่ต้นแขนซ้าย ในตัวไม่มีหลักฐานว่า เป็นใครมาจากไหน คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1-2 วัน กู้ภัยทางน้ำต้องใช้เรือเจ็ตสกีเข้าไปลากศพ ด้วยความยากลำบากเพราะเป็นช่วงน้ำลงและไหลเชี่ยว กว่าจะกู้ศพได้ใช้เวลานานเกือบ 5 ชม. นำมาขึ้นฝั่งที่ ท่าเทียบเรือหน้า สภ.พระประแดง ในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ตรวจสอบสภาพศพอย่างละเอียดพบว่า มีเชือก ไนลอนสีเทาพันรอบลำตัวโยงไปที่ลำคอมาถึงหว่างขา มีปมมัดแน่นที่หน้าท้อง ปลายเชือกขาด สอบถามเจ้าหน้าที่กู้ภัยทราบว่า ตอนที่ใช้เชือกผูกแขนศพลากมาขึ้นฝั่งพบว่าเชือกไนลอนที่พันรอบตัวผู้ตายมีแท่นปูนคล้ายกระถางต้นไม้หล่อด้วยปูนซีเมนต์ผูกถ่วงศพไว้ แต่เชือกขาดแท่นปูนตกน้ำจมหายไปตรงจุดที่พบศพ ตำรวจให้กู้ภัยนำศพส่งสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ที่แน่ชัด ส่วนแท่นปูนที่ตกน้ำจมหายไปจะต้องลงไป งมหาเพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจจะฆ่าตัวตายเอง หรือถูกฆาตกรรมโดย คนร้ายจับมัดผูกกับแท่นปูนโยนศพถ่วงน้ำอำพรางคดี

...

พ.ต.ท.ธนกฤต รวยอารี รอง ผกก.สส.สภ.พระประแดง เผยว่า ชุดสืบสวนลงพื้นที่เร่งสืบสวนหาเบาะแสว่าผู้ตายเป็นใคร มีการแจ้งบุคคลสูญหายตามพื้นที่ใกล้เคียงหรือไม่ ขณะเดียวกันต้องรอผล ชันสูตรศพว่าเป็นการฆ่าตัวตายเองหรือถูกทำร้ายจนตาย และตายก่อนถูกถ่วงน้ำหรือตายเพราะถูกถ่วงน้ำ หากใครสงสัยว่าเป็นญาติ หรือคนรู้จัก ให้แจ้งมาที่ สภ.พระประแดง เบอร์โทร.0-2462-5010 หรือ ร.ต.อ. นิรันทร์ สวัสศรี เจ้าของคดี เบอร์โทร.08-7527-2878

ด้าน ร.ต.อ.นิรันทร์ สวัสศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.พระประแดง เผยว่า ได้รับผลชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชวิทยาแล้ว แพทย์ระบุว่า สาเหตุการ เสียชีวิตจากการจมน้ำ เนื่องจากมีน้ำในปอดจำนวนมาก ตามร่างกายไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นว่าน่าจะเป็นการฆ่าตัวตายเอง แต่ยังไม่ตัดทิ้งประเด็นฆาตกรรม จะต้องรอสอบสวนญาติ หรือคนใกล้ชิดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง