เผาแล้วหญิงชราวัย 76 ติดโควิด-19 โดยฌาปนกิจที่วัดอุดมมงคล หลังเมื่อวานนี้ไม่สามารถเผาได้ เนื่องจากชาวบ้านในชุมชนคัดค้าน ขณะที่เด็ก 2 ขวบ ที่นำไปโรงพยาบาลด้วย เนื่องจากคนในบ้านติดเชื้อทั้งหมด ล่าสุดติดโควิดเช่นกันแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 พ.ค.64 เจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขและหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จากจากโรงพยาบาลพุทธโสธร มายังวัดอุดมมงคล หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ต.ท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา โดยเป็นผู้เสียชีวิตจากการติดโควิด-19 รายที่ 2 ของฉะเชิงเทรา เป็นหญิงชราวัย 76 ปี โดยแพทย์วินิจฉัยโรคว่าติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไตวาย และติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีน้องชายและหลานของผู้เสียชีวิตเดินทางมาร่วมพิธีแค่ 2 คน

ขณะที่ทางโรงพยายาลเมืองฉะเชิงเทราได้เรี่ยไรเงินนำมาเป็นค่าจตุปัจจัยไทยธรรมถวายแด่พระสงฆ์ที่ทำการสวดมาติกาบังสุกุลให้กับผู้เสียชีวิต เมื่อรถของหน่วยกู้ภัยเคลื่อนขบวนมาถึง ได้นำร่างของผู้เสียชีวิตที่ห่อถุงซิป 3 ชั้น และบรรจุในโลงศพปิดฝาสนิท ขึ้นบนเมรุเผาศพทันที ก่อนเจ้าหน้าที่ที่นำศพมาจะทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโดยรอบสถานที่และรถที่บรรทุกมา

...

สำหรับผู้เสียชีวิต ติดเชื้อโควิด-19 มาจากลูกสาว ก่อนเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว แต่อาการทรุดหนักจึงต้องย้ายมาที่โรงพยาบาลพุทธโสธรได้เพียง 2 วัน จนเสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (1 พ.ค.) ที่ รพ.พุทธโสธร โดยลูกๆ ของผู้เสียชีวิตไม่สามารถมาร่วมพิธีเผาศพได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างรับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.บางน้ำเปรี้ยว และลูกสาวคนที่รับเชื้อคนแรกยังอาการหนัก รักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธโสธร

นางอภิญญา เชื้อเงิน อายุ 63 ปี ส.อบต.ท่าไข่ เปิดเผยว่า ลูกบ้านของตนเองรู้สึกวิตกกังวลมากหลังทราบข่าว เนื่องจากเป็นคนอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในบ้านผู้ตาย และผู้ติดเชื้ออีก 3 หลัง ที่เข้ารับการรักษา แล้วก็ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล ฉีดพ่นยาให้ ทำให้ตอนเช้าบ้านกว่า 400 หลังคาเรือนต่างผวาไม่กล้าออกจากบ้านกัน ถ้าไม่จำเป็น

ขณะที่ น.ส.พัชมน ธนรุ่งวิทย์ อายุ 51 ปี ได้วิดีโอคอลเปิดเผยว่า ขณะนี้อาการของตนเองดีขึ้น แต่ตอนแรกต้องนำหลานสาววัย 2 ขวบมาเลี้ยง เนื่องจากแม่ของเด็กก็ติดโควิด-19 มีอาการหนักต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ตนเองและน้องสาวจึงจำเป็นต้องนำเด็กหญิงมาเลี้ยงที่โรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว เพราะบ้านไม่มีใครอยู่ จนล่าสุดได้รับการยืนยันจากคุณหมอว่าหลานสาวของตนเองติดเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่เด็กยังไม่มีอาการใดๆ ยังคงร่าเริงแจ่มใส

ขณะที่น้องชายของนางสาวแสงเงิน ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ทราบว่าพี่สาวของตนเสียชีวิตเมื่อวานนี้ ขณะที่ญาติที่เหลือจากจังหวัดสงขลา กำลังเดินทางมาคาดว่าจะถึงในคืนนี้ดึกๆ เพื่อพรุ่งนี้จะนำเถ้าอัฐิของผู้เสียชีวิตไปลอยอังคาร แต่อย่างไรตนจะถามถูกสาวของนางสาวแสงเงิน ผู้เสียชีวิตก่อน ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร

ด้านพระมหาวิรุณ สุรปัญโญ พระลูกวัดอุดมมงคล เปิดเผยว่า ท่านเจ้าอาวาส คือ พระครูวิจิตรสรคุณ ธีรธัมโม เจ้าอาวาสวัดอุดมมงคล ได้รับการประสานมาจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดฉะเชิงเทรา และประธาน อสม.ต.ท่าไข่ ให้ช่วยนำร่างผู้เสียชีวิตมาประกอบพิธีฌาปนกิจ ซึ่งทางวัดก็ยินดี เพราะถือว่าเป็นกิจของสงฆ์ที่ต้องดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในยามที่ต้องพึ่งพาพระพุทธศาสนา ท่านเจ้าอาวาสยังได้ให้พระลูกวัดไปสวดบังสุกุลให้กับผู้เสียชีวิต เพื่อที่จะได้รับผลบุญกุศลสืบไป.