สมาชิกอบต.ที่ฉะเชิงเทรา ต้องเป็นธุระหาวัดเผาศพหญิงวัย 76 ปี เสียชีวิตจากโควิด ตระเวนไป 3-4 วัด เจ้าอาวาสยอม แต่ชาวบ้านไม่ยอม จนสุดท้ายได้วัดยอมให้เอาศพเข้าเมรุได้ เผยลูกสาวเป็นพยาบาล นำเชื้อมาติดเกือบหมดบ้าน 4 คน เหลือหลานวัย 2 ขวบรอดคนเดียว 

วันที่ 2 พฤษภาคม นางอภิญญา เชื้อเงิน อายุ 63 ปี ส.อบต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า น.ส.พัช (ขอสงวนนามสกุล) ชาวบ้าน ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ได้โทรศัพท์ติดต่อมาหาตน ว่ามารดาอายุ 76 ปี ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ของเมื่อวานนี้ ที่โรงพยาบาลพุทธโสธร วานให้ตนช่วยเป็นธุระหาวัดเพื่อนำร่างแม่ไปฌาปนกิจ ซึ่งได้พยายามไปหาวัดจัดพิธีฌาปนกิจศพให้แล้วถึง 3-4 วัด แต่ได้รับการปฏิเสธจากชาวบ้านโดยรอบวัด ไม่ให้นำร่างผู้เสียชีวิตมาเผา ซึ่งวัดที่ตนไปติดต่อนั้น ทางเจ้าอาวาสนั้นยินดีที่จะให้นำศพมาเผา แต่ชาวบ้านไม่ยอม

ล่าสุด วันนี้ (2 พ.ค.) ได้รับการประสานมาจากวัดอุดมมงคล หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ให้นำร่างของผู้เสียชีวิตไปเผาได้ ซึ่งตนต้องเดินทางไปเซ็นรับศพที่โรงพยาบาลพุทธโสธร เพื่อนำร่างไปฌาปนกิจในช่วงบ่ายวันนี้

"ชาวบ้านในชุมชนกว่า 600 หลังคาเรือน เมื่อทราบข่าวว่ามีคนเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดต่างวิตกกังวล ขณะเดียวกัน บ้านที่มีผู้ป่วย 4 หลังคาเรือนที่อยู่ในหมู่บ้านได้ถูกรับตัวออกไปรักษา ทำให้วันนี้ภายในหมู่บ้านไม่ค่อยมีรถสัญจรไปมา ลูกบ้านต่างพากันอยู่แต่ภายในบ้านเพราะเกรงกลัว และไม่รู้ว่าในหมู่บ้าน สถานที่ตรงไหนเสี่ยง สถานที่ไหนปลอดภัย ซึ่งในฐานะ อสม.ได้ประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสายของชุมชนให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แต่ชาวบ้านก็ยังคงวิตกกังวล"

...

ขณะเดียวกัน น.ส.พัช ลูกสาวของผู้เสียชีวิต เผยว่า ตนเองก็ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ด้วย โดยป่วยกันหมดทั้งครอบครัว รวม 4 คน เหลือเพียงหลานสาววัย 2 ขวบ 4 เดือน ซึ่งเป็นบุตรสาวของน้องสาวคนเล็กเพียงคนเดียวที่ยังตรวจหาเชื้อไม่พบ สาเหตุของการติดเชื้อโควิด-19 เกิดจากน้องสาวคนสุดท้องวัย 43 ปี ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่ใน รพ.แห่งหนึ่ง ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้นำพาเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดสู่คนในครอบครัว หลังจากกลับมานอนที่บ้าน และต่อมาตรวจพบว่าน้องสาวติดเชื้อโควิด-19 ทำให้คนในครอบครัวต้องไปตรวจหาเชื้อ และได้รับผลการตรวจยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อเกือบทั้งบ้าน ยกเว้นหลานสาววัย 2 ขวบ ซึ่งไม่มีใครดูแล จึงต้องพามาเลี้ยงดูในโรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว หลังคนในครอบครัวทั้งหมดถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว

โดยผู้เป็นแม่อายุ 76 ปี เริ่มมีอาการหายใจเหนื่อยหอบเมื่อ 2 วันก่อนที่จึงถูกส่งตัวไปยัง รพ.พุทธโสธร จนกระทั่งเมื่อวานนี้ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าแม่ได้เสียชีวิตแล้ว ขณะที่พวกตนยังไม่สามารถออกไปไหนได้ ไม่สามารถที่จัดพิธีบำเพ็ญกุศลให้แม่ได้ จึงโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ นางอภิญญา ซึ่งเป็นสมาชิก อบต.ท่าไข่ ช่วยจัดพิธีศพให้แม่ด้วย.