เอ ธงชัย พระเอกลิเกสู้ชีวิตโดนโควิดทำตกงาน ไลฟ์สดขายโรตีสายไหมเลี้ยงตัว

ข่าว

เอ ธงชัย พระเอกลิเกสู้ชีวิตโดนโควิดทำตกงาน ไลฟ์สดขายโรตีสายไหมเลี้ยงตัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 16:29 น.

บันทึก

พระเอกลิเกเมืองกรุงเก่าสู้ชีวิตเจอพิษโควิด-19 งานแสดงไม่มี ต้องแต่งชุดลิเก ไลฟ์สดขายโรตีสายไหมออนไลน์ช่วยพี่สาวเพื่อเลี้ยงชีวิตด้านแม่ยกก็ช่วยอุดหนุน เผยเศร้าเพื่อนร่วมอาชีพลาโลกไปแล้ว 2 ราย

เมื่อวันที่  1 พ.ค.64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านศิริพรโรตีสายไหม ตั้งอยู่หน้าวัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พบนายชยพล เกษมเนตร์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้าน กำลังแต่งชุดลิเก ขายโรตีสายไหมออนไลน์ หรือไลฟ์สด ผ่านเฟซบุ๊กเพจ เอ ธงชัย โดยมีแม่ยก ที่ติดตาม เข้ามาดูกันเป็นจำนวนมาก สร้างจุดขายให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก

นายชยพล เกษมเนตร์ เจ้าของร้าน เอ โรตีสายไหม เปิดเผยว่า ตนเองเป็น พระเอกลิเกและเป็นเจ้าของคณะบุญส่ง ธงชัย หรือ ฉายา เอ ธงชัย อยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีชื่อในวงการ และเล่นลิเก ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ จนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปีแล้ว โดยคณะมีการแสดงอยู่เรื่อยมา ก่อนที่ช่วงหลังไม่ค่อยมีงาน แสดงและเจอพิษโรคโควิด-19 ระบาด ตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้รายได้น้อยลง จึงคิดอยากจะเปิดร้านขายโรตีสายไหม จึงได้มาช่วยพี่สาวที่ร้านศิริพรโรตีสายไหม บริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม

 

ช่วงแรกมาเปิดไม่ค่อยมีลูกค้าสักเท่าไร จึงได้คิดไอเดียใส่ชุดลิเกและร้องลิเก รำขายโรตีสายไหม ผ่านออนไลน์ ไลฟ์สดบนเฟซบุ๊กเพจ "เอ ธงชัย" ของตนเอง เพื่อให้แม่ยก ที่ติดตามตนอยู่มาอุดหนุนซื้อโรตีสายไหมไปรับประทานกัน หลังจากแต่งตัวชุดลิเกมาขายทำให้ลูกค้า ติดต่อซื้อโรตีสายไหมกันพอสมควร โดยตนเองจะต้องนำโรตีสายไหมใส่กล่องพัสดุส่งให้ลูกค้า ทำให้ทุกวันนี้ขายได้ และทำให้ตนเองไม่ย่อท้อ มีกำลังใจสู้ต่อไปเพราะก่อนหน้านี้ ตนก็เคยเกิดความเครียด ไม่มีงานแสดง 

แถมก่อนหน้านี้ไม่นานลูกน้องในคณะ ชื่อ "เค ชัชวาล" พระเอกลิเกในคณะ ผูกคอเสียชีวิตในห้องเช่า เนื่องจากไม่มีรายได้ในช่วงโรคโควิด-19 ระบาด เลยไลฟ์สดร้องลิเก ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อให้แม่ยกซื้อพวงมาลัย เป็นรางวัลแต่ไม่ค่อยมีคนดู จึงเกิดความท้อแท้ ตัวเองเองก็เคยปลอบใจ เค ชัชวาลย์ และให้กำลังใจสู้อย่าท้อถอย สุดท้ายก็ต้อง ได้รับข่าวร้ายเมื่อลูกน้องในคณะผูกคอเสียชีวิต

หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีข่าวร้ายอีกว่าพระเอกลิเกรุ่นพี่ ที่ตนนับถือ ชื่อ "พรชัย วัฒนา" ช่วงหลังไม่มีงานแสดงเลยยุบคณะลิเก เลยหันหลังไปแต่งชุดลิเกกาแฟคนสู้ชีวิต อยู่ที่หน้าวัดมงคลบพิตร เคยเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องมาจบชีวิตด้วยการผูกคอเสียชีวิตภายในบ้าน เนื่องจากไม่มีรายได้เป็นรายที่ 2 โดยทั้ง 2 เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น ทำให้ตนเองคิดว่าชีวิตคนเราจะต้องสู้และดิ้นรน แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องไม่ย่อท้อ จึงสร้างแรงบันดาลใจแต่งชุดลิเกขายโรตีสายไหมออนไลน์เพื่อสร้างรายได้ ในช่วงนี้

สำหรับการแต่งตัวเป็นลิเกมาขายนั้นเพื่อที่จะอนุรักษ์ ลิเกของไทย เพราะทุกวันนี้ความล้ำสมัยทำให้ลิเกไทยเริ่มจะหมดไปทุกวัน เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ค่อยมองหรือรู้จักลิเกแล้ว เราจึงต้องอนุรักษ์ไว้เพื่อให้เด็กหรือคนในรุ่นหลังให้รู้จักไว้ ลิเกก็จะเสื่อมโทรมไปเรื่อยๆ จึงอยากจะให้อยู่กับประเทศไปนานๆ ซึ่งร้านจะเปิดขายตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงเย็น และจะไลฟ์สดผ่าน Facebook ชื่อ เอ ธงชัย หรือจะสามารถสั่งซื้อทางโทรศัพท์ได้ที่เบอร์ 0831099265  ทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"เอ ไชยา" ปั้นธุรกิจใหม่ "หม้อไฟ" รสแซ่บ!
01:39

"เอ ไชยา" ปั้นธุรกิจใหม่ "หม้อไฟ" รสแซ่บ!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์