ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวา จระเข้ โผล่ในคลองพระสะทึง กลางเมืองสระแก้ว ผู้ว่าฯ สั่งล่าด่วน

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 21:44 น.
SHARE

ผวจ.สระแก้ว สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับจระเข้โผล่ในคลองพระสะทึง กลางเมือง ชาวบ้านยืนยันโผล่โชว์ตัวให้เห็นนานหลายนาที ชี้อาจเป็นจระเข้ในธรรมชาติ เพราะเป็นลำคลองเก่าแก่และค่อนข้างลึก

วันที่ 22 เม.ย. หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในชุมชนถนนเทศบาล 10 พบจระเข้ลอยตัวให้เห็นนานกว่า 10 นาที โดยยืนยันว่า เป็นจระเข้แน่นอน เพราะเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับฟาร์มจระเข้มาก่อน

ข่าวแนะนำ

ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ ดูแล 2 จังหวัดสระแก้วและปราจีนบุรี ได้ใช้อวนขนาดตาข่ายนิ้วครึ่ง ขึงพาดขวางลำคลองพระสะทึง ในจุดที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็นจระเข้ขนาดลำตัวยาวเกือบ 2 เมตรไม่รวมหาง

นายภูกิจ เกริกเกษมขจร อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/8 ถนนเทศบาล 10 อำเภอเมืองสระแก้ว ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และประมงจังหวัดสระแก้ว เมื่อ 2 วันก่อน คือวันอังคารที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา เวลาประมาณบ่าย 3 โมง แม่ของแฟนกับหลานอีก 2 คน เห็นจระเข้ลอยตัวอยู่กลางลำคลอง ก่อนจะวิ่งไปดู ด้วยตาตัวเอง เห็นจระเข้โผล่แต่ช่วงหลังยาวไม่ต่ำกว่า 50 เซนติเมตร ลอยตัวอยู่กลางน้ำ เมื่อเด็กๆ ตะโกนเสียงดัง จระเข้ตัวนี้ ได้มุดน้ำลงไป สักพักได้ลอยตัวขึ้นมาให้เห็นอีกครั้งนานกว่า 10 นาที สังเกตเห็นลายบนตัวและครีบหลังชัดเจน ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นจระเข้แน่นอน เพราะเคยประกอบธุรกิจฟาร์มจระเข้มาก่อน

ขณะที่นายเจริญ รัตนบรรณสกุล หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน นำเรือท้องแบนลงสำรวจพื้นที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พบเห็นจระเข้ ก่อนวางแผนในการจับจระเข้ตัวนี้ร่วมกับนายสมพงศ์ ทองใส หัวหน้าสำนักงานประมงจังหวัดและนายนคร ประยงค์ขำ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ โดยได้รับการสนับสนุนเรือยนต์จากสำนักงานเทศบาลเมืองสระแก้ว และอบจ.สระแก้ว

นายเจริญ ยอมรับว่า จากการลงพื้นที่ในเบื้องต้น รวมถึงสอบถามชาวบ้านอาศัย มีความเป็นไปได้ว่า เป็นจระเข้จากธรรมชาติ เพราะคลองพระสะทึงเป็นลำคลองเก่าแก่และค่อนข้างลึก ประกอบกับข้อมูลจากประมงจังหวัดและชุดปราบปรามจากประมงน้ำจืด อ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ ระบุว่า อาจเป็นจระเข้จากธรรมชาติ หรือจากความมักง่ายของคนที่นำมาเลี้ยงไว้ เมื่อจระเข้ตัวใหญ่เลี้ยงไม่ไหว จึงปล่อยลงลำคลองธรรมชาติ ขณะนี้จังหวัดได้ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนอาศัยอยู่ใกล้ลำคลองพระสะทึง ช่วงนี้ให้งดลงน้ำ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบเล่นน้ำในช่วงนี้ที่อากาศกำลังร้อน อบอ้าว ให้งดเล่นน้ำเด็ดขาด

ส่วนขั้นตอนในการจับจระเข้ตัวนี้ เจ้าหน้าที่ใช้อวนขนาดใหญ่ ขึงพาดขวางลำคลองพระสะทึง เพื่อเป็นหลักในการแบ่งพื้นที่ จากนั้นในช่วงค่ำวันนี้ (22 เม.ย.) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ จะใช้เรือยนต์ ลอยลำตระเวนส่องไฟหาตาจระเข้ที่จะสะท้อนเป็นสีส้ม หากพบเห็นตัว เจ้าหน้าที่ใช้อวนอีกชุดล้อมปิดหัวปิดท้ายเพื่อจับตัวจระเข้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้จระเข้ สระแก้วจับจระเข้คลองพระสะทึงจระเข้คลองพระสะทึงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:08 น.