ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้คลังน้ำมันทำเสียหายหนัก ผวจ.นครปฐม ชี้ วอดไม่ต่ำกว่า 200 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 18:11 น.
SHARE

คืบหน้าไฟไหม้คลังน้ำมันเครื่องที่ อ.สามพราน พบคลังสินค้าทรุดตัว อาคาร 4 ชั้นครึ่ง 3 คูหาติดกันเสียหายหนัก โดยพรุ่งนี้ทางโยธาจะเข้าตรวจสอบอาคาร ด้านผู้ว่าฯ ระบุความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ล้าน

จากเหตุการณ์ เมื่อเวลา 17.30 น. วานนี้ (21 เม.ย.64) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ คลังเก็บสินค้าขนาดใหญ่ ประเภทน้ำมันเครื่องของ บริษัท ประภากร ออยล์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นอย่างเป็นทางการ ของโมบิลและเอสโซ่ ตั้งอยู่เลขที่ 26/15 หมู่ 2 ถนนเพชรเกษม ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยไฟได้โหมลุกไหม้อาคารเก็บน้ำมันและลุกลามไปยังอาคารด้านหน้าที่ติดถนนเพชรเกษมจนวอดได้รับความเสียหาย จนกระทั่งต้องประสานรอรถดับเพลิงเคมีจากสำนักงานบรรเทาสาธารณภัย มาร่วมกันฉีดดับเพลิงเพื่อทำการดับไฟ จนทำให้การจราจรติดขัดนานหลายชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 22 เม.ย.64 พ.ต.อ.กัมปนาท ณ วิชัย ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 7 พร้อมเจ้าหน้าที่โยธา ต.นครปฐม และโยธาเทศบาลตำบลอ่อมใหญ่ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยมีการนำเชือกมากั้นรอบพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกได้เข้า เพราะกลัวว่าตัวอาคารที่ถูกเพลิงเผาไหม้จะทรุดตัวและเป็นอันตราย จนกว่าจะมีการตรวจสอบเสร็จ จากการตรวจสอบทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหาย พบว่าที่ตัวอาคารของบริษัทที่เป็นอาคาร 4 ชั้นครึ่ง 3 คูหาติดกัน ที่อยู่อาศัยของ นายพิพัทธ์ อึ้งประภากร เจ้าของและครอบครัวอาศัยอยู่ที่ชั้นล่าง และโกดังเก็บสินค้าประเภทน้ำมันหล่อลื่น เป็นโครงเหล็กขนาดความกว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร โดยมีน้ำมันเครื่องและจาระบีอยู่เต็มอาคาร ไฟไหม้หมดหลังจนอาคารถล่มยุบลงมากองทับหมดทั้งหลัง ยังมีควันลอยอยู่คละคลุ้ง

ด้าน พ.ต.อ.ธนบดี บุญพา ผกก.พิสูจน์หลักฐานภาค 7 หัวหน้าคณะที่มาตรวจสอบหาหลักฐานของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบยังจุดที่เพลิงไหม้ได้ เนื่องจากด้านในยังมีเปลวไฟลุกและมีกลุ่มควันออกมาอย่างต่อเนื่อง ต้องใช้โดรนบินสำรวจเบื้องต้นก่อนซึ่งเพลิงอาจจะลุกขึ้นได้ตลอดเวลา ต้องรอให้ทุกอย่างสงบลงก่อน โดยเฉพาะในตัวอาคาร 4 ชั้นครึ่งนั้น ยังเกรงว่าโครงสร้างตัวอาคารอาจจะถล่มลงมาได้ ต้องปลอดภัยไว้ก่อน รอให้เพลิงสงบแล้ว โยธาจังหวัดและโยธาเทศบาล เข้าตรวจสอบ ดูโครงสร้างก่อนว่ามีความปลอดภัย ทางตำรวจจึงเข้าไปตรวจสอบได้ ขณะนี้ได้แต่เดินตรวจสอบภายนอกอาคารเพื่อดูว่าจุดไหนควรที่จะเป็นจุดที่ทำให้เกิดสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (23 เม.ย.64) จะร่วมกับทางเจ้าหน้าที่โยธาธิการของเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ และจังหวัดนครปฐมร่วมเข้าตรวจสอบได้ ขณะนี้ยังให้ดับเพลิงสแตนด์บายไว้เพื่อฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้เพลิงลุกไหม้ขึ้นมาอีก ขณะนี้ยังไม่อาจชี้ชัดได้ว่าเกิดจากอะไร ขอให้มีการตรวจสอบก่อน

ขณะที่ นางสมใจรักษ์ คุ้มถนอม นายกเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ อ.สามพราน เจ้าของท้องที่เพลิงไหม้ ได้นำเจ้าหน้าที่เทศบาล ระดมมาทำความสะอาดบริเวณภายนอกอาคารและตามถนน เพราะน้ำมันหล่อลื่นที่ถูกน้ำฉีดไหลตามน้ำลงมายังพื้นถนน คราบน้ำมันเครื่องที่ปะปนมากับน้ำ กลัวว่าจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมกับให้ดับเพลิง 2 คันคอยฉีดน้ำเลี้ยงตลอดเวลา พร้อมกับประสานกับการไฟฟ้า ให้มาดำเนินการถอนเสาไฟฟ้า และติดตั้งเสาไฟฟ้าชั่วคราวซ่อมสายไฟที่ไหม้ เพื่อให้ปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้ใช้ ประกอบกับบริเวณใกล้เคียงเป็นย่านธุรกิจมีทั้งปั๊มและตลาดสด คอนโดมิเนียม และร้านค้ามากมาย

ส่วน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม กล่าวว่า เมื่อช่วงกลางดึกนั้นตนเองได้เดินทางไปตรวจสอบด้วยตนเองยังที่เกิดเพลิงไหม้ และได้พูดคุยกับนายพิพัทธ์ อึ้งประภากร เจ้าของบริษัทที่ถูกเพลิงไหม้ เพียงพูดคุยกันในเบื้องต้น ทราบว่าเห็นควันไฟและเพลิงลุกที่โกดังเก็บน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งภายในโกดังนั้นมีแต่น้ำมันหล่อลื่น แบบทั้งบรรจุถัง 5 ลิตร และ 200 ลิตร จาระบีถัง และน้ำมันไฮดรอลิก เต็มโกดัง เพื่อทยอยส่งให้ลูกค้า มีจำนวนมากกว่า 300,000 ลิตร และยังมีบางส่วนเก็บไว้บนอาคาร 4 ชั้นครึ่งอีก ถูกเพลิงเผาลามไปทั่ว มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นยังสำรวจไม่หมด น่าจะถึง 200 ล้านบาท

ผวจ.นครปฐม กล่าวด้วยว่า หลังจากที่สั่งงานและเดินทางกลับมาแล้ว ยังได้รับรายงานอีกว่า เพลิงที่ควบคุมไว้ได้แล้ว ยังมีการลุกไหม้อีก 2 ครั้ง ในช่วงเวลา 23.00 น.ครั้งหนึ่ง และเวลา 02.00 น.อีกครั้งหนึ่ง จึงได้สั่งการลงไปยังหน่วยบรรเทาสาธารณภัย จ.นครปฐม ถอนเจ้าหน้าที่ออกและให้มีการฉีดน้ำเลี้ยงไว้อย่างต่อเนื่อง และในตอนเช้าของวันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สวัสดิการแรงงาน รวมถึงเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ลงไปช่วยเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ โดยเฉพาะเรื่องของแรงงานซึ่งมีคนงานทำงานหลายสิบคน ที่ได้รับความเดือดร้อน และให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัยและกาชาดนำสิ่งของไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้คลังน้ำมันไฟไหม้ อ้อมใหญ่ประภากร ออยล์อ.สามพรานนครปฐมอาคารทรุดตัวสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติวอด 200 ล้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:05 น.