ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.พา "น้องกลิ้ง" เด็กอ้วนกว่า 200 กก.ส่ง รพ.รักษา รพ.สวรรค์ประชารักษ์

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 17:25 น.
SHARE

จนท.กาชาดจังหวัด พม.นครสวรรค์ พาน้องกลิ้ง เด็กอ้วนป่วยออทิสติกหนักกว่า 200 กก.ไปส่งรักษาตัวยังโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ แพทย์ ชี้ ต้องปรับพฤติกรรมการกิน เน้นแต่ของต้ม นึ่ง ลดของทอด

หลักจากที่สื่อโซเชียลได้โพสต์ว่าว่ามูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เข้ามาช่วยเหลือ น้องกลิ้ง เด็กชายอายุ 13 ปี มีน้ำหนักตัวก็ว่า 200 กิโลกรัม แถมพิการออทิสติก พูดไม่ได้ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านไร่ อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์  ที่อาศัยอยู่กับญาติ หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 นพ.ธราเทพ วิชัยโย นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นางอรุณี เต็งสุวรรณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น และจากการดูเบื้องต้นได้มีการรักษามาบ้างแล้ว แต่ไม่ได้ทำอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้ร่ายกายมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางส่วนก็อยู่ที่คนดูแลเพราะว่าตัวน้องเป็นคนกินเก่ง โดยเฉพาะของหวาน และเป็นเด็กโมโหร้าย ถ้าไม่ได้กินก็จะโมโหทำร้ายร่างกายตนเอง และสิ่งของรอบข้าง จนทำให้คนดูแลต้องเอาของให้กินถึงจะหยุด

นพ.ธราเทพ วิชัยโย นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลสวรรค์ประขารักษ์ เผยถึงสำหรับแนวทางรักษา ว่า เบื้องต้นจะใช้วิธีลดน้ำหนัก โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้กินโดยให้กินของประเภทต้ม นึ่งแทน ลดของหวาน และไม่ให้กินของประเภททอดเลย ไม่ให้มีภาวะแทรกซ้อน จะต้องให้น้องนั่งนอนเพื่อให้หายใจได้ดี ไม่มีน้ำหนักกดทับบริเวณช่องหายใจ แต่เบื้องต้นน้องกลิ้งสามารถเดินเองได้ ไม่สามารถเดินได้ไกล ช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

ด้าน นางอรุณี เต็งสุวรรณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครสวรรค์ จะประสานหน่วยงายที่เกี่ยวของเกี่ยวกับเอกสารที่กระจัดกระจายให้มารวมอยู่ที่จุดเดียว เบื้องต้น นายบุญเลิศ ฉ่ำเสนาะ อายุ 59 ปี และน้องกลิ้ง มีบัตรสวัสดิการของรัฐบาล การดูแลระยะยาวจะมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลบ้านแดน และ อส.ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาดูแลในระยะยาว จนกว่าโควิด-19 จะเบาลง และอาจจะมีการส่งตัวเข้าไปรักษาต่อที่กรุงเทพฯ

ต่อมาเมื่อช่วงบ่าย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย กาชาดจังหวัดนครสวรรค์ สมาคมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ของ พมจ.พม. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กอ.รมน.จังหวัด สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ นายอำเภอบรรพตพิสัย ที่ได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยียน พร้อมได้นำสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น รวมถึงเงินอีกจำนวนหนึ่ง มามอบให้กับครอบครัวของ เด็กชายเอกรินทร์ แก้วกิจจา หรือน้องกลิ้ง และมีคำสั่งด่วนให้ทางอำเภอบรรพตพิสัย และสาธารณสุขอำเภอ ให้รีบส่งตัว น้องกลิ้ง เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นครสวรรค์ อย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่อนามัยเขาห้วยลุงได้ประสานเทศบาลบ้านแดน เพื่อขอให้นำรถกู้ชีพของเทศบาลบ้านแดนเพื่อนำตัวไปส่งยังโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ นายพงษ์พิจิตร แก้วกิจจา อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นพ่อได้พูดเกลี้ยกล่อมให้ลุกเดินออกจากเตียง โดยมีเจ้าหน้าที่ประคองกว่า 5 คน ในช่วงที่ขึ้นรถกู้ชีพต้องให้เจ้าหน้าที่กว่า 10 คนช่วยกันดันตูดขึ้นรถอย่าทุลักทุเล พอขึ้นรถได้น้องกลิ้งก็นั่งที่เบาะ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จัดของแล้วปิดประตูรถกู้ชีพไปส่งที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ส่วนครอบครัวได้รับสวัสดิการ เบี้ยความผู้พิการของเด็ก เบี้ยผู้สูงอายุของตา และ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องกลิ้งเด็กอ้วนโรคอ้วนโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ส่ง รพนพ.ธราเทพ วิชัยโยอ.ลาดยาวนครสวรรค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:20 น.