ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อง "ปวีณา" ช่วยเด็กอ้วน 200 กิโล อายุ 13 ปี ใบ้ ออทิสติก อยู่กับตาวัย 80

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 เม.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

ญาติร้องขอความช่วยเหลือ มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเด็กอ้วน อายุ 13 ปี น้ำหนักกว่า 200 กก. เป็นใบ้และป่วยโรคออทิสติก ใช้ชีวิตแสนลำบากต้องนั่งหลับเพราะหายใจติดขัด ทั้งมีอาการหงุดหงิด ขณะที่ปวีณาเผยเร่งให้ความช่วยเหลือพร้อมประสาน รพ.นำเด็กไปรักษาตัวด่วน และวอนผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือ

ญาติเด็กอ้วนร้องขอความช่วยเหลือ เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ญาติ ด.ช.อ้วน อายุ 13 ปี น้ำหนักตัวกว่า 200 กก. ป่วยเป็นโรคออทิสติกและเป็นใบ้พักอยู่ใน ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ร้องขอความช่วยเหลือไปยังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี (องค์กรสาธารณประโยชน์) ทางเพจเฟซบุ๊กของมูลนิธิฯ แจ้งว่าบ้านมีฐานะยากจน และยายที่ดูแล ด.ช.อ้วนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 เม.ย. มีเพียงตาอายุ 80 ปี และญาติช่วยกันดูแล ด.ช.อ้วน ได้รับความเดือดร้อนร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อนำตัว ด.ช.อ้วนไปรักษาตัว

ข่าวแนะนำ

ภายหลังทราบเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ โทรศัพท์ติดต่อไปหาญาติ ด.ช.อ้วน ทราบว่า ด.ช.อ้วนมีชีวิตน่าสงสาร แม่ป่วยเป็นโรคมะเร็งสมองเสียชีวิตไปตั้งแต่ ด.ช.อ้วน อายุ 3 ขวบ ส่วนพ่อไปมีครอบครัวใหม่แต่ยังแวะมาหาลูก ส่วน ด.ช.อ้วนอยู่กับตาและยาย ทั้งคู่รักหลานมากแม้จะเป็นใบ้และป่วยเป็นโรคออทิสติก คอยดูแลไม่ให้คลาดสายตา กระทั่งยายเสียชีวิต ทำให้ ด.ช.อ้วน มีอาการซึมเศร้า

ญาติ ด.ช.อ้วนเปิดเผยว่า ด.ช.อ้วนรูปร่างอ้วนมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ แต่ทุกคนมองว่าเด็กที่กินเยอะน่ารัก กระทั่ง 3-4 ปีที่ผ่านมา ด.ช.อ้วนน้ำหนักตัวขึ้นเร็วมากผิดปกติ ในแต่ละมื้อจะกินข้าว 2 จานโตๆ กินนมวันละ 4-5 กล่อง และกินขนมประจำ ถ้าหิวตาไปหาอาหารให้กินไม่ทันใจจะมีอาการหงุดหงิด อาละวาด ก่อนหน้านี้ตาและยายพาหลานไปพบแพทย์ และรักษาอาการทางจิตเวชใช้สิทธิบัตรทองและบัตรคนพิการ ทุกวันนี้ ด.ช.อ้วนนอนต้องนั่งหลับเพราะ หายใจติดขัด เดินได้ในระยะสั้นๆ เหนื่อยง่าย เสื้อผ้าไซส์ใหญ่ที่สุดใส่ไม่ได้แล้ว ต้องนำเสื้อตัวใหญ่ 2 ตัว แบบผ้ายืดมาตัดเย็บต่อกันถึงจะใส่ได้ แต่ ด.ช.อ้วนไม่ชอบใส่เสื้อผ้ามักบ่นร้อน และชอบหยิบสายยางมาฉีดน้ำใส่ตัวอยู่เป็นประจำ

ญาติ ด.ช.อ้วนเปิดเผยอีกว่า ช่วงที่ไปหาหมอจิตเวช ด.ช.อ้วนนั่งในรถไม่ได้ต้องนั่งท้ายกระบะ ระยะหลังไม่ยอมไปหาหมอเพราะขึ้นรถลำบาก ด.ช.อ้วนยังไม่ได้รับการรักษาตัวอย่างจริงจัง ครอบครัวยากจนมีอาชีพทำไร่ทำนาและรับจ้างทั่วไป จึงมา ร้องขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยส่ง ด.ช.อ้วนไปรักษาตัวด้วย หากปล่อยไว้จะเกิดโรคแทรกซ้อน และเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ด้านนางปวีณา หงสกุล กล่าวว่า ด.ช.อ้วนน่าสงสารมากต้องเร่งให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จะประสานหาโรงพยาบาล หรือหากโรงพยาบาลใดประสงค์จะช่วยเหลือ โปรดแจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ เบอร์โทร. 08-1890-1355, 08-1814-0244, และ 09-8478-8991 ขณะเดียวกันเร่งประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือประสานมายังมูลนิธิปวีณาฯ หรือบริจาคโดยตรงเข้าบัญชีชื่อนายสำเริง แจ่มประแดง ธนาคารกรุงไทย สาขาสลกบาตร เลขบัญชี 627-0-50101-6 ซึ่งเป็นบัญชีของลุง ด.ช.อ้วน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กอ้วนโรคอ้วนน้ำหนักเกินเด็กออทิสติกปวีณา หงสกุลมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:25 น.