ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดพ่นพิษ วัดยกเลิกปิดทองฝังลูกนิมิต พระโยมขาดทุนย่อยยับ

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2564 21:33 น.
SHARE

งานปิดทองฝังลูกนิมิตโบสถ์วัดที่สระแก้ว เลื่อนจากเดือน ก.พ.มาจัดในเดือน เม.ย. เจอโควิดระลอกสาม ทำเอาวัดและญาติโยมที่ร่วมกันลงขันจัดงาน ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาใช้หนี้ที่ลงทุนไปร่วม 3 ล้าน ต้องประกาศรับบริจาคแทน

วันที่ 18 เมษายน จากกรณี วัดป่าระกำ ตำบลท่าแยก อำเภอเมืองสระแก้ว กำหนดจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตขึ้นระหว่าง วันที่ 8-18 เม.ย 64 รวมเป็น 11 วัน หลังจากเลื่อนมาเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน ช่วยกันหาเงินทุนมาลงขันจัดงาน มีการประชาสัมพันธ์และติดตั้งประดับประดาไฟเสร็จแล้วอย่างสวยงาม 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ทางวัดได้เจอกับปัญหาพิษโควิดรอบสอง จึงต้องเลื่อนการจัดงานที่เดิมกำหนดในเดือนกุมภาพันธ์ 64 มาเป็นวันที่ 8 เม.ย.แทน แต่ก็มาเจอโควิดในรอบที่สามอีก ทำให้ชาวบ้านญาติโยมต่างสลดใจ เนื่องจากวัดป่าระกำแห่งนี้ ใช้เวลาสร้างพระอุโบสถนานหลายปี จนสร้างเสร็จเมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา

พระครูสถิตสีรภรณ์ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสระแก้ว กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัดป่าระกำ ต้องเลื่อนงานปิดทองฝังลูกนิมิตมาแล้ว 1 ครั้ง เนื่องจากพิษโควิด-19 ระบาดครั้งที่ 2 ทางวัดจึงได้เลื่อนงานออกมาจัดช่วงเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากเป็นเทศกาลสงกรานต์ ก็ต้องมาโดนพิษโควิดรอบที่สามอีก ซึ่งโควิดครั้งก่อน ทางวัดต้องเสียเงินเตรียมการจัดงานไปแล้ว เป็นเงินที่ทางวัดและชาวบ้านช่วยกันรวบรวมเงินกันมาเตรียมจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตประมาณ 3 ล้าน

"หลังจากโควิดระบาดครั้งแรก และครั้งที่สอง กระทั่งเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านยังไม่ท้อ ยังร่วมแรงร่วมใจกันอีกครั้ง ช่วยกันหาเงินทุนมาเตรียมจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำอีกครั้ง ซึ่งการเตรียมงานใช้เวลาเตรียมจัดงานกันมาเกือบปี จนงานแล้วเสร็จแล้ว เหลือเวลาอีกแค่วันเดียวก็จะเริ่มงาน ซึ่งกำหนดงานจะเริ่มวันที่ 8 เมษายน แต่มาโดนพิษโควิดระบาดรอบที่สาม ทำให้คณะกรรมวัดและชาวบ้านถึงกับช็อกอีกครั้ง เพราะพิษโควิด-19 ระบาดรอบสามทำให้ต้องงดจัดงานไปตั้งแต่ 16 เมษายน งานที่ได้ดำเนินไปทั้งหมดก็ต้องงดโดยปริยาย ประกอบกับทางมหาเถรสมาคมได้มีคำสั่งให้ทุกวัดงดกิจกรรมที่มีคนมาร่วมตัวมากกว่า 50 คนขึ้นไป ทางวัดกับคณะกรรมการหมู่บ้าน ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน จึงมีมติงดจัดงาน ส่งผลให้ทางวัดคณะกรรมการ รวมทั้งชาวบ้าน ต้องเป็นหนี้เป็นสินจากที่ได้หาทุนมาจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตในครั้งนี้"

ด้าน พระอธิการจ๊อด ฐานวุฒโฑ เจ้าอาวาสวัดป่าระกำ กล่าวว่า งานในคืนแรกที่จัดไม่มีคนมาเที่ยวงาน มีรายได้ในการปิดทองได้เงินเข้าวัดเพียง 60,000-70,000 บาท ขาดทุน จึงได้ยกเลิกการแสดงทั้งหมด

"ท่านมาเที่ยวงาน ทางวัดเราก็มีมาตรการคัดกรองอย่างดี แต่ถ้าท่านไม่สะดวกมาเที่ยวงานที่วัดแต่มีศรัทธา มีจิตเป็นกุศล บริจาคเงินช่วยทางวัดได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาสระแก้ว บัญชีวัดป่าระกำ หมายเลข 2360828398 ด้วยความเสียใจที่จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำที่มีผลกระทบจากพิษโควิด-19 ทุกคนเป็นทุกข์ใจ เพราะยังไม่รู้ว่าจะหาเงินมาจากที่ไหนมาใช้หนี้ในการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งวันนี้ก็มีพี่น้องชาวพุทธทยอยมาร่วมงานปิดทอง แต่ทางวัดและชาวบ้านก็ยังไม่สบายใจอยู่ดี งานนี้ชาวบ้านทุกคนรอคอยมาหลายสิบปีจนโบสถ์สร้างเสร็จ แล้วยังมาเป็นหนี้เป็นสินอีกจำนวนมาก ชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านป่าระกำและหมู่บ้านใกล้เคียง ที่ทราบข่าวว่าทางวัดจะจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ได้เตรียมเสื้อผ้าไว้ใส่ร่วมงาน พอมาถึงวันจัดงานชาวบ้านก็ไม่กล้ามาร่วมพิธีเปิดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ทำให้งานซบเซาเงียบเหงา ยังไม่ทราบว่าการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตจะได้เงินมาใช้หนี้หรือเปล่า" พระอธิการจ๊อด เจ้าอาวาส กล่าว

ขณะที่ นายสมพงษ์ ใต้คีรี ผู้ใหญ่บ้านป่าระกำ กล่าวว่า การยกเลิกงานปิดทองฝังลูกนิมิต ทำให้ชาวบ้านและผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานมาเป็นแรมปีเสียใจมาก แต่ก็ต้องยอมยกเลิกจัด เพราะเห็นใจหน่วยงานราชการ ที่ห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนด้วย ขอโทษผู้มีจิตศรัทธา ที่ได้จับจองวัตถุมงคลไว้ ทางชาวบ้านไม่ได้ล้มเลิกการจัดงาน เพียงแต่ขอเลื่อนออกไปก่อนไม่มีกำหนดจนกว่าสถานการณ์โควิดจะเข้าสู่ภาวะปกติ หากมีกำหนดจัดงานอีกครั้งขอให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้มาช่วยกันเป็นเจ้าภาพ ปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำแห่งนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดสระแก้วโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดงดจัดงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:50 น.