ไลฟ์สไตล์
100 year

ประจวบคีรีขันธ์ พบโควิดรายใหม่ 93 ราย เศร้าเจอเด็ก 8 เดือนป่วยด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 13:20 น.
SHARE

สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ เผยติดโควิด-19 เพิ่ม 93 ราย สะสมรวม 427 ราย เศร้าเจอเคสทารก 8 เดือนติดเชื้อจากกลุ่มเที่ยวผับ ด้านผู้ว่าฯ สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโดยไม่มีกำหนด และห้ามจัดงานที่รวมคนจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.2564 นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 93 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1-14 เมษายน 2564 รวม 427 ราย เป็นผู้ป่วยเพศหญิง 252 ราย เพศชาย 175 ราย เป็นการระบาดจากการร่วมดื่มกินและชมคอนเสิร์ตของโจอี้ บอย ที่มายังผับ อ.หัวหิน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา และสถานบันเทิงในจังหวัดอีก 7 แห่ง

ข่าวแนะนำ

โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ 70% ไม่มีอาการ และมีอาการป่วยเล็กน้อย 3 ราย เข้ารับการรักษาตัวกระจายในโรงพยาบาลหัวหิน 312 ราย โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ 12 ราย โรงพยาบาลปราณบุรี 52 ราย โรงพยาบาลสามร้อยยอด 10 ราย โรงพยาบาลกุยบุรี 9 ราย โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 36 ราย โรงพยาบาลทับสะแก 2 ราย และโรงพยาบาลบางสะพาน 4 ราย ทั้งนี้พบผู้ติดเชื้ออายุสูงสุด 82 ปี และผู้ติดเชื้ออายุต่ำสุดเป็นทารกอายุ 8 เดือน บุตรของผู้ติดเชื้อรายหนึ่ง จากการสอบสวนประวัติพบว่าผู้ป่วย มีพฤติกรรมเสี่ยงจากสถานบันเทิง 255 ราย หรือ 59.7% ผู้ติดเชื้อที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยจากสถานบันเทิงอีก 144 ราย คิดเป็น 33.7% สำหรับสถานบันเทิงในอำเภอหัวหินที่มีผลกระทบทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุด คือ มายาผับ ทองสุก ระรื่นชื่นบาร์ และไลน์อัพ

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ 3836/2564 เรื่องมาตรการและการปิดสถานที่เสี่ยงเพื่อป้องกันและควบคุมโควิด-19 หลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อสะสม 427 ราย ล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมีคำสั่งให้ปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยง ได้แก่ สถานที่จัดให้มีการซ้อมหรือเล่นการพนัน ชนไก่ กัดปลา สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สวนน้ำ สวนสนุก สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็ก หรือเครื่องเล่นอื่นที่มีลักษณะเดียวกันที่ตั้งอยู่ในตลาดน้ำ ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า รวมทั้งปิดโต๊ะสนุกเกอร์ ร้านเกม ตู้เกม และร้านอินเทอร์เน็ต โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ สถานประกอบกิจการคล้ายอาบอบนวด โรงภาพยนตร์ สถาบันกวดวิชา สถานประกอบการเพื่อสุขภาพที่มีลักษณะแช่น้ำ อบไอน้ำ นวดหน้า เว้นแต่นวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า หรือเป็นการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐ นอกจากนั้นได้สั่งปิดสนามฝึกซ้อมมวย โรงยิม ฟิตเนส สถานที่จัดให้มีการออกกำลังกายภายในอาคารซึ่งเป็นระบบปิด จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ห้ามไม่ให้มีการจัดงานรื่นเริง หรือกิจกรรมที่เป็นการรวมคนในพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ส่วนบุคคล เว้นแต่เป็นการจัดงานตามประเพณีนิยม เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานศพ ซึ่งได้รับอนุญาตจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ และต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์กำหนด และมีการใช้แอปพลิเคชัน "ไทยชนะ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดคลัสเตอร์สถานบันเทิงโควิดประจวบคีรีขันธ์โควิดประจวบฯพัลลภ สิงหเสนีสสจ.ประจวบคีรีขันธ์ประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:46 น.