ไลฟ์สไตล์
100 year

ลอดท้องพญาต่อวัดแคเมืองสุพรรณ ตามรอยละครวันทอง ในวรรณคดี "ขุนช้างขุนแผน"

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 16:11 น.
SHARE

ตามรอยละคร "วันทอง" วรรณคดีขุนช้างขุนแผน กราบขอพรพญาต่อยักษ์ที่วัดแค ของขรัวตาคง แห่งเมืองสุพรรณ ผู้ถ่ายทอดวิชาเสกใบมะขามให้เป็นต่อเป็นแตน เขย่าเซียมซีหาเลขเด็ดจากกุมารทอง และดูต้นมะขามพันปี

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดแค หมู่ที่ 1 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ อายุกว่า 520 ปี ที่มีชื่อปรากฏในวรรณคดี เรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนเที่ยวชม คุ้มขุนแผน, ต้นมะขาม 1,000 ปี ตามรอยละครชื่อดัง โดยตลอดทั้งวันมีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชม ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านผู้นิยมหาเลขเด็ด เดินทางมาเขย่าเซียมซีภายในศาลาที่ประดิษฐานแม่นางพิมและกุมารทองโดยได้อธิษฐานขอพรพร้อมกับเขย่าเซียมซีซึ่งปรากฏว่าได้เลข 21 จากนั้นจึงได้นำไปหาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยนางสุภาภรณ์ ศุภธนปิยะกุล อายุ 60 ปี เดินทางมาจาก อ เมือง จ.ตาก เดินทางมากับลูกชายมากราบไหว้ขอพร หลวงปู่คงและพญาต่อยักษ์ พร้อมกับเดินลอดท้องพญาต่อ ตามความเชื่อ ได้กล่าวว่าเดินทางมาตามรอยละครดัง เพิ่งเดินทางมาเป็นครั้งแรกรู้สึกสงบร่มเย็นดีโดยมาขอพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ขอโชคลาภด้วย

ทางด้านพระครูไพศาลธรรมวงศ์ (สมศักดิ์ กตวฑฺฒโน) เจ้าอาวาสวัดกล่าวว่า ตามตำนานวัดแคมีประวัติที่เก่าแก่จากตำนานที่สืบค้นอายุกว่า 520 ปี โดยมีชื่อปรากฏจากประวัติเรื่องขุนช้างขุนแผน ที่ขุนแผนได้บวชเป็นสามเณร บิดาได้บอกไว้หากมีปัญหาสิ่งใด ให้มาหาขรัวตาคง ซึ่งหลังมาที่วัดแค ขรัวตาคง หรือหลวงปู่คง ได้ถ่ายทอดสรรพวิชาต่างๆ ให้ขุนแผน โดยมีวิชาที่ขึ้นชื่อคือวิชาเสกใบมะขามให้เป็นต่อเป็นแตน และมีหลักฐานอ้างอิงคือต้นมะขามยักษ์อายุกว่าพันปีโคนต้น 9 คนโอบสูงกว่า 20 เมตรซึ่งประชาชนต่างมาเที่ยวชมพร้อมกับได้มาขอโชคขอลาภกับพญาต่อยักษ์ และกุมารทอง ในศาลาแม่นางพิม อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขุนช้างขุนแผนขรัวตาคงวัดแคสุพรรณบุรีพระครูไพศาลธรรมวงศ์คุ้มขุนแผนเสกใบมะขามเป็นต่อแตนต้นมะขามพันปีเสี่ยงเซียมซีขอเลขเด็ดพญาต่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:55 น.