ไลฟ์สไตล์
100 year

ประจวบฯ ติดแล้ว 141 ราย กระจายจาก "มายาผับ" หัวหินเร่งสร้าง รพ.สนาม

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 21:44 น.
SHARE

รพ.หัวหิน เร่งสร้าง รพ.สนามรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีที่มาจาก "มายาผับ" ล่าสุดพบแล้ว 141 ราย กระจายไปหลายจังหวัด ทั้งเพชรบุรี สมุทรสงคราม ชุมพร กระบี่ อายุน้อยสุด 2 ขวบ มากสุด 82 ปี


วันที่ 11 เมษายน 2564 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึงวันที่ 11 เมษายน ยอดรวมสะสมจำนวน 141 ราย เพศหญิง 90 ราย เพศชาย 50 ราย เป็นการระบาดจากการร่วมดื่มกินและชมคอนเสิร์ต โจอี้ บอย ที่มายาผับ หัวหิน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการรุนแรง ไม่แสดงอาการ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน 114 ราย ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน 1 ราย โรงพยาบาลปราณบุรี 5 ราย โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ 2 ราย โรงพยาบาลสามร้อยยอด 3 ราย โรงพยาบาลกุยบุรี 2 ราย โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 10 ราย โรงพยาบาลบางสะพาน 4 ราย และพบว่ามีผู้ป่วยอายุน้อยที่สุด 2 ขวบ อายุมากสุด 82 ปี ซึ่งมีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อจากผู้ป่วยที่เดินทางไปเที่ยวมายาผับ ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้งหมด มีอายุเฉลี่ย 30 ปี

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น ยังมีผู้ป่วยจากสถานบันเทิงมายาผับ กระจายไปยัง จ.เพชรบุรี จ.สมุทรสงคราม จ.ชุมพร และ จ.กระบี่ อีกด้วย

ด้าน นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ กล่าวว่า วันนี้ พร้อมด้วย นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อเทศบาลเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยและมาตรการการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลหัวหิน และสถานที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลเมือง ทั้งบริเวณชายหาดหัวหิน ศูนย์การค้าต่างๆ บริเวณท่าเรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา ทุกที่มีมาตรการเรียบร้อยดี ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การคัดกรองผู้เข้าใช้บริการ การดูแลรักษาความสะอาด

"แต่จะมีปัญหาเรื่องคนมาท่องเที่ยวน้อยลง อาจจะเป็นเพราะมีข่าวที่ออกไปว่าคนที่เข้าในจังหวัดประจวบฯ ต้องกักตัว 14 วัน และออกจากจังหวัดประจวบฯ ต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งข่าวนี้ก็ไม่ค่อยถูกต้อง โดยเจ้าที่สาธารณสุขชี้แจงว่าถ้ามาจากกรุงเทพฯ ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงเท่านั้นถึงจะต้องกักตัว 14 วัน ไม่ใช่ทุกคนที่มาแล้วจะต้องกักตัว"

ส่วนที่โรงพยาบาลหัวหิน คณะของรองผู้ว่าฯ ได้มาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจกับแพทย์และพยาบาลที่ทำหน้าที่ตรวจหาเชื้อ ซึ่งมีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก จากการติดเชื้อโควิด-19 ที่สถานบันเทิงในอำเภอหัวหิน ทำให้หลายคนเกิดความไม่สบายใจ

ทั้งนี้ โรงพยาบาลหัวหิน ได้เตรียมโรงพยาบาลสนามขึ้น ที่โรงพยาบาลหัวหิน 5 ต.ทับใต้ และในโรงเรียนพาณิชยการหัวหิน ที่อยู่ติดกัน เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีจำนวนมาก แต่ยังมีปัญหาบางอย่าง เช่น เรื่องการส่งอาหารไปยังชั้นต่างๆ ด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่มีน้อยกว่าจะเดินขึ้นแต่ละตึก จึงมีการประสานงานกับเทศบาล เพื่อให้กองช่างมาดูการทำรอกส่งอาหาร เพื่อความสะดวกรวดเร็วของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งเรื่องห้องน้ำ ที่อาจต้องสร้างห้องน้ำชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้อาบน้ำฆ่าเชื้อ ก่อนออกจากสถานที่ จะได้ไม่นำเชื้อออกไปติดเพื่อนร่วมงาน หรือคนในครอบครัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดประจวบคีรีขันธ์มายาผับหัวหินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:52 น.