ไลฟ์สไตล์
100 year

เอาผิด "มายาผับ" จัดคอนเสิร์ต โจอี้ บอย แพร่โควิด ทนายชี้ช่องฟ้อง จนท.รัฐ

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 19:41 น.
SHARE

นายแพทย์ สสจ.ประจวบฯ เอาผิดมายาผับ หัวหิน จัดให้มีคอนเสิร์ต โจอี้ บอย ทำโควิดแพร่ระบาดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 87 คน เสี่ยงอีกเกือบ 400 ชี้โทษปรับ 6 พันบาทอาจดูน้อย แต่ก็ต้องตกเป็นจำเลยสังคม ขณะที่ทนายแนะ หากเห็นว่า จนท.ปล่อยปละละเลย ประชาชนสามารถนำหลักฐานร้อง ป.ป.ช.ได้ 

วันที่ 10 เมษายน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าจากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 87 ราย ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และแพร่กระจายเชื้อโควิดอีกหลายอำเภอทั้งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และพื้นที่ใกล้เคียง โดยผู้ป่วยร้อยละ 90 เชื่อมโยงกับการระบาดกลุ่มใหญ่จากสถานบันเทิง “มายาผับ” ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ พบประชาชนกลุ่มเสี่ยงอีก 387 ราย ยืนยันว่า ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น คาดว่าเกิน 100 คน แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ติดเชื้อที่ยังไม่มีอาการ แต่ปัญหาเกิดจากการสัมผัสผู้ใกล้ชิดที่เดินทางไปดื่มกินในงานคอนเสิร์ต "โจอี้ บอย” เมื่อคืนวันที่ 30 มีนาคม 2564

สำหรับมายาผับ ขณะนี้นิติกร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้รวบรวบพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของสถานบันเทิงดังกล่าว และจากการพูดคุย ยอมรับว่ามีข้อบกพร่องในการประกอบธุรกิจ ฐานฝ่าผืนข้อปฏิบัติตามมาตรฐานการควบคุมโรคตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ 2558 จะมีการปรับในการกระทำความผิดครั้งแรก 6,000 บาท ซึ่งอาจจะมองว่าค่าปรับเป็นเงินไม่มาก แต่ขณะนี้ต้องยอมรับว่าสถานบันเทิงแห่งนี้ตกเป็นจำเลยของสังคมที่ทำให้มีปัญหาโรคระบาด ส่งผลกระทบหลายด้าน

ขณะที่ นายนครินทร์ คีรีเพชร อดีตเจ้าพนักงานที่ดินอำเภอหัวหิน ปัจจุบันประกอบอาชีพทนายความ กล่าวว่า กรณีมีผู้ประกอบการในภาคธุรกิจการท่องเที่ยว หรือประชาชนในพื้นที่หัวหิน ที่ได้รับความเสียหายจากการระบาดของโควิด-19 ภายหลังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยมีต้นตอจากผับหรือสถานบันเทิง

"หากรวบรวมหลักฐาน พบว่าหน่วยงานรัฐบกพร่องละเลย ไม่ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ สามารถไปยื่นร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นในการปฏิบัติหน้าที่ หรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจหน้าที่กำกับดูแล พ.ร.บ.สถานบริการ ปล่อยให้สถานบันเทิงเปิดเกินจากเวลาที่กำหนด ก็ถือว่าเข้าข่ายมีความผิด รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องที่มีหน้าที่บังคับใช้ตามกฎหมาย และเจ้าพนักงานท้องถิ่นในเทศบาลเมืองหัวหิน ในฐานะกรรมการควบคุมโรคติดต่อในท้องที่ ที่ไม่ยึดถือหรือปฏิบัติตามแนวทางหรือมาตรการในการป้องกันโรคระบาดร้ายแรง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดวันนี้โควิดหัวหินโควิดประจวบคีรีขันธ์มายาผับมายาผับหัวหินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:13 น.