ไลฟ์สไตล์
100 year

ผับดังหัวหินพ่นพิษ ติด "โควิด" วันเดียว 87 ราย รอผลอีก 387 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 18:57 น.
SHARE

ผับดังหัวหิน พ่นพิษ พบคนติด "โควิด" วันเดียว 87 ราย เร่งสอบวงจรปิดร้าน หลังพบเวลาปิด ขัดกับไทม์ไลน์ผู้ป่วย ขณะที่ "โจอี้บอย" โชว์ผลตรวจเป็นลบ กักตัว 14 วันหลังทราบข่าว

วันที่ 9 เมษายน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางจันทนา ศิริโยธิพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันแถลงข่าวห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนมากในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน มีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิงมายาผับ ที่ อ.หัวหิน

ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 87 ราย จากประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางไปดื่มกินในงานคอนเสิร์ต "โจอี้บอย" ที่มายาผับ เมื่อคืนวันที่ 30 มีนาคม 2564 ซึ่งก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อโควิดจากผู้ป่วย 2 สามีภรรยา โดยภรรยาทำงานพีอาร์ ในผับทองหล่อ ซึ่งยังรอผลอีก 387 ราย

นายพัลลภ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ป่วย 60 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหัวหิน 47 คน รพ.ปราณบุรี 5 คน รพ.กุยบุรี 1 คน รพ.ประจวบฯ 1 คน รพ.บางสะพาน 2 คน รพ.ค่ายธนะรัชต์ 2 คน และ รพ.กรุงเทพ-หัวหิน 2 คน ส่วนที่เหลืออีก 27 คน อยู่ระหว่างติดต่อให้มาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ขณะที่โรงพยาบาลทั้งหมดในจังหวัดรองรับผู้ป่วยได้ 422 เตียง

ส่วนการตรวจสอบการเปิดบริการของมายาผับ ได้รับรายงานจากฝ่ายปกครองอำเภอระบุว่า ผับปิดบริการในเวลา 01.00 น. แต่ในไทม์ไลน์ผู้ป่วย ปรากฏเวลา 02.00 น. ดังนั้น จะตรวจสอบอีกครั้งจากกล้องวงจรปิด และพยานบุคคลจากผู้ที่เดินทางไปเที่ยว นอกจากนั้น จะดำเนินการทางกฎหมายกับสถานบริการดังกล่าว ซึ่งอาจมีโทษสั่งปิดนาน 5 ปี

ข่าวแนะนำ

"สำหรับการดำเนินมาตรการสอบสวนควบคุมโรค เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขยายวงกว้าง ขณะนี้มีการเร่งตรวจสอบข้อมูลประวัติย้อนหลังผู้ติดเชื้อทุกรายเพื่อให้ทราบสถานที่แต่ละแห่งที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไป มีการนำไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อแต่ละคน มากำหนดจุดในกูเกิลแมพ เพื่อระดมเจ้าหน้าที่ออกทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่ต่างๆ โดยสาธารณสุขจังหวัดร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเจ้าหน้าที่ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อสถานที่เสี่ยงทุกจุดที่หัวหิน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งยืนยันว่าการเดินทางมาพักผ่อนที่หัวหินมีความปลอดภัย" นายพัลลภ กล่าว

นายพัลลภ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเป็นกังวลเรื่องการกักตัว 14 วัน หากเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่นั้น ขอชี้แจงว่า มาตรการกักตัวจะใช้เฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากสถานที่ที่พบการระบาดสูงของแต่ละจังหวัดเท่านั้น ไม่ได้เหมารวมทั้งอำเภอ หรือจังหวัด โดยจะมีการชี้แจงข้อมูลสถานที่เสี่ยงรายวัน สามารถดูได้ทางเพจของสำนักงานสาธารณสุข จ.ประจวบฯ

ด้าน นางจันทนา ศิริโยธิพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ร้อยละ 90 ของผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ และยอมรับว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่หัวหิน เป็นคลัสเตอร์ใหม่ ทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เร่งดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค ขณะนี้ยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกหลายรายขอเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งหากเกินกำลังในการตรวจทางห้องปฏิบัติการของ รพ.ประจวบฯ และ รพ.หัวหิน จะประสานการตรวจจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สมุทรสงคราม

ขณะที่มีรายงานว่า นักร้องดัง โจอี้บอย ได้โพสต์ภาพผลตรวจโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมข้อความเมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 เมษายน ว่า ได้เดินทางไปตรวจโควิด-19 ซึ่งผลออกมาเป็นลบ ไม่พบเชื้อ แต่ยังได้ดำเนินการตามมาตรการ ด้วยการกักตัวเอง และทีมงาน 14 วัน และเมื่อครบ 14 วันแล้ว จะได้ไปตรวจอีกครั้ง เพื่อเป็นการยืนยัน และจะแจ้งผลให้ทุกคนทราบอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดหัวหินมายาผับโจอี้บอยคอนเสิร์ตคลัสเตอร์ทองหล่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:44 น.