ไลฟ์สไตล์
100 year

กยท. เตรียมแผนลุย หนุนเกษตรกรกรีดยางหน้าสูง ยืดอายุ เพิ่มรายได้

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 07:37 น.
SHARE

กยท. เตรียมปรับแผนเชิงรุก ส่งเสริมเกษตรกรกรีดยางหน้าสูง ยืดอายุกรีดและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนได้หารือกับฝ่ายวิจัย ฝ่ายส่งเสริม เพื่อหาแนวทางที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรหันมายืดอายุยางพาราด้วยการกรีดยางหน้าสูงให้มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาข้อจำกัด ความเชื่อ หรือปัญหาและอุปสรรค ที่ทำให้เกษตรกรไม่สามารถเปลี่ยนวิธีการ เพราะจะเป็นตัวช่วยเกษตรกรให้มีรายได้ต่อเนื่องไปอีก 5-10 ปี

ข่าวแนะนำ

"เกษตรกรไม่นิยมกรีดยางหน้าสูง ทั้งๆ ที่ตรงนั้นเป็นแหล่งอาหาร น้ำยางออกมาไม่น้อยกว่าปกติ ผลผลิตเท่าเดิม คือ 3 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี หรือเฉลี่ย 300 กก.ต่อไร่ต่อปี ถ้าคำนวณออกมาเป็นรายได้ 300 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี คูณ 60 บาท/กก.จะเท่ากับ 18,000 บาท/ไร่ต่อปี เพราะฉะนั้นเกษตรกรจะมีรายได้ต่อเนื่องไปอีกหลายปี จากวิจัยในต่างประเทศยางพารามีอายุในการกรีดยางได้ถึง อายุ 40-50 ปี ถ้าดูแลส่วนยางให้ดี ขณะที่ประเทศไทยอายุประมาณ 25 ปี เช่น ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นยางใหม่ อายุยางพาราประมาณ 23 ปี ส่วนภาคใต้ประมาณ 25-28 ปี ปัจจุบันประเทศไทยมียางพารา 22 ล้านไร่ เป็นสวนยางที่มีเอกสารสิทธิ (บัตรสีเขียว) 16 ล้านไร่" นายณกรณ์ กล่าว

ด้าน ดร.กฤษดา สังข์สิงห์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มีหลายสาเหตุที่เกษตรกรไม่นิยม เช่น คนกรีดยางไม่กรีด แม้เจ้าของสวนยางอาจจะอยากกรีด โดยอ้างว่าการกรีดยาก เนื่องจากอยู่สูง และอาจจะต้องใช้เทคนิคพิเศษเพิ่มขึ้น รายได้ก็จะเพิ่มขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิจัยยางจังหวัดฉะเชิงเทรา คิดค้นเทคนิคการกรีดยางแบบใหม่ ทำให้การกรีดยางหน้าสูงทำได้ง่ายขึ้น และใช้อุปกรณ์เดิม เพียงแต่ต่อด้ามมีดให้ยาวขึ้น เมื่อเกษตรกรกรีดหน้าล่าง 2 รอบ จนยางอายุ 25 ปี ก็เริ่มกรีดยางไปถึงระดับ 250 cm ด้วยการกรีดหงายมีดจากเปลือกล่างขึ้นบน จนครบ 30 cm ต่อปี ครบหนึ่งหน้าได้ 3 ปี ครบ 3 หน้าได้ 9 ปี ดังนั้นเราจะสามารถกรีดยางเพิ่มได้อีก 9 ปี รวมเป็นอายุยาง 34 ปี จึงโค่นปลูกแทน เป็นต้น

ขณะที่ ดร.พิศมัย จันทุมา ตำแหน่ง นักวิชาการเกษตร 8 ว สถาบันวิจัยยาง ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ขณะนี้มีแปลงสาธิต การกรีดยางหน้าสูงที่ฉะเชิงเทรา ที่เดียว ซึ่งตนเห็นว่าหากจะทำงานเชิงรุกต้องกระจายให้มีแปลงสาธิตกรีดยางหน้าสูงทุกจังหวัด เพื่อให้เกษตรกรเห็นว่าผลผลิตที่ได้เท่าเดิมและต้องอบรมเจ้าหน้าที่ของ กยท.ให้เปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับการกรีดยางหน้าสูง เพื่อให้เข้าใจเทคนิคการกรีดยางหน้าสูงและผลประโยชน์ที่จะตกกับเกษตรกร โดยมีการวัดประสิทธิภาพการทำงานของ จนท.กำหนดเป็น KPI สุดท้ายอาจจะให้แรงจูงใจเกษตรกรด้วยการให้ปุ๋ย 1 กระสอบต่อไร่ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กยท.การยางแห่งประเทศไทยกรีดยางเกษตรกรกรีดยางเพิ่มรายได้แผนเชิงรุกส่งเสริมเกษตรยึดอายุกรีดยางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10:14 น.