ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้วโควิดพุ่งวันเดียว 20 ราย ชาวบ้านขอดู "ไทม์ไลน์" ผู้ป่วย

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 17:46 น.
SHARE

ผวจ.สระแก้ว แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 20 ราย เชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายที่ 6 ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงใน กทม. แล้วกลับมาแพร่เชื้อในครอบครัว เผย 2 วันตรวจกลุ่มเสี่ยงไปแล้วกว่าพันราย ขณะที่ชาวบ้านอยากรู้ไทม์ไลน์ผู้ป่วยแต่ละคนไปที่ไหนบ้าง จะได้ระวังป้องกัน

วันที่ 7 เมษายน นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้วมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มขึ้น 20 ราย ทำให้ปัจจุบันจังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสม จากการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดสระแก้ว (ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2563 ถึง 7 เมษายน 2564) จำนวน 28 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาล 23 ราย และรักษาหายแล้ว 5 ราย

ข่าวแนะนำ

จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในวันนี้ เป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงจากผู้ป่วยรายที่ 6 ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงคริสตัลคลับ ทองหล่อ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา แล้วแพร่กระจายสู่ครอบครัวของตนเอง ก่อนไปเที่ยวโบว์ลิ่งผับ บริเวณ บขส.สระแก้ว ทำให้แพร่กระจายไปยังนักเที่ยว 19 ราย รวมทั้งผู้ใกล้ชิดซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่เดินทางมาที่บ้าน ก่อนขยายสู่สังคมเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว และสู่อำเภอใกล้เคียง ได้แก่ อำเภอเขาฉกรรจ์

ทั้งนี้ จากการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 5-6 เมษายน 2564 มีผู้มาคัดกรองทั้งหมด 1,171 ราย ส่งตรวจเชื้อ 679 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 404 ราย คิดเป็นร้อยละ 59.5 และกลุ่มเสี่ยงต่ำ 275 ราย คิดเป็นร้อยละ 40.5 ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กำลังระดมทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ ทำงานแข่งกับเวลาเพื่อสกัดโรคไม่ให้แพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน เพราะจะส่งผลกระทบต่อคนและเศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัดที่กำลังจะฟื้น

จากการสอบสวนโรคจากผู้ป่วยทั้งหมด ทำให้ได้ไทม์ไลน์วัน เวลา การเดินทางไปสถานที่ต่างๆ โดยทางสาธารณสุขจังหวัดได้เผยแพร่ข้อมูลสถานที่เสี่ยงออกมาเป็นระยะ จึงขอให้ประชาชนที่เดินทางไปตามสถานที่เสี่ยงต่างๆ ให้ไปตรวจหาโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งในจังหวัดสระแก้ว โดยยังไม่ต้องไปโรงพยาบาล แต่ขอให้โทรสายด่วนของแต่ละโรงพยาบาลก่อน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อมากขึ้น

สำหรับประชาชนในเขตอำเภอเมืองสระแก้วที่สัมผัสกลุ่มเสี่ยง และไปตามสถานที่ดังกล่าว ให้ไปตรวจโควิด-19 ได้ที่หอประชุมอำเภอเมืองสระแก้ว ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 08.30-16.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในขณะที่ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ประชาชน ผู้ประกอบการ ก็ให้การสนับสนุน ทั้งร่วมทำความสะอาด ฉีดพ่นยา ทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ และสื่อสารความเสี่ยงให้ตระหนักถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

"ผู้ป่วยโควิด-19 ทั้ง 23 ราย ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 16 ราย ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยหากผู้ที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อยได้ส่งต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยวัฒนานครแล้ว 4 ราย สำหรับผู้ป่วยอีก 3 ราย รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อำเภออรัญประเทศ ทั้งนี้ หากผู้ป่วยมีจำนวนมากขึ้นเกินกำลังของโรงพยาบาลสนามแห่งแรก จะถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ที่บริเวณพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ที่ได้เตรียมพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว"

อย่างไรก็ตาม ผลจากการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 จำนวน 880 ราย ส่งตรวจหาเชื้อ จำนวน 444 ราย เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 278 ราย เสี่ยงต่ำ 166 ราย พบเชื้อโควิด-19 จำนวน 14 ราย (กำลังรอผลยืนยัน) และส่งให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อแถลงข่าวภาพรวมในระดับประเทศต่อไป รายละเอียดคืบหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว จะแจ้งให้ทราบ

ด้านประชาชนที่รอติดตามข่าวสาร ต่างพากันวิจารณ์การทำงานของจังหวัด เพราะทำจุดเสี่ยงแบบภาพรวม แต่ไม่มีไทม์ไลน์ของแต่ละคนออกมาแสดงให้ประชาชนรับทราบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิด สระแก้วข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:02 น.