อส.เพชรบุรี ผงะ เจอระเบิด 11 ลูก ซุกในรถเก่าจอดข้างจวน ผวจ.

ข่าว

  อส.เพชรบุรี ผงะ เจอระเบิด 11 ลูก ซุกในรถเก่าจอดข้างจวน ผวจ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2564 20:00 น.

  เจ้าหน้าที่ อส.เพชรบุรี เคลื่อนย้ายรถยนต์จอดตายอยู่ใกล้จวนผู้ว่าฯ เตรียมปลดระวาง เจอกล่องเหล็ก เปิดดูพบระเบิดต่อต้านบุคคล 11 ลูก พร้อมตัวจุดระเบิด แท่ง TNT ฝักแค สายชนวน ต้องแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ เร่งตรวจสอบที่มา เนื่องจากไม่ใช่ยุทธภัณฑ์ของอส. 

  เวลา 13.00 น. วันที่ 6 เมษายน พ.ต.ท.ศราวุธ มาลัย สารวัตรเวร สภ.เมืองเพชรบุรี รับแจ้งเหตุพบวัตถุระเบิด ภายในที่ทำการกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน เพชรบุรี ที่ 1 ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ใกล้จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วันชัย ขาวรัมย์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี ทราบ และประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ทำการตรวจสอบและเก็บกู้

  ที่เกิดเหตุบริเวณใกล้โรงจอดรถที่ทำการ กองร้อย อส. พบรถกระบะโตโยต้า สีเขียวสภาพเก่า หมายเลขทะเบียน 6ช 4822 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ใกล้โรงจอดรถ เจ้าหน้าที่ EOD ตรวจสอบบริเวณหลังกระบะ พบกล่องเหล็กเก็บอุปกรณ์ คล้ายกล่องเหล็กทหาร 1 กล่อง เปิดดูภายในพบกับระเบิดต่อต้านบุคคล M-14 จำนวน 11 ลูก ตัวจุดระเบิด 9 ตัว ใกล้กันพบกล่อง 1 กล่อง ภายในบรรจุระเบิด TNT จำนวน 1 แท่ง พร้อมฝักแคจุดระเบิดและสายชนวน เจ้าหน้าที่ EOD จึงนำวัตถุระเบิดทั้งหมดไปไว้ที่ห่างไกล ล้อมด้วยยางรถยนต์ และทำการปลดสายชนวน เพื่อไม่ให้ระเบิดทำงาน โดยใช้ระยะเวลาในการเก็บกู้ประมาณ 15 นาที จึงแล้วเสร็จ

  สอบถามเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ อส. ได้เคลื่อนย้ายรถกระบะคันดังกล่าว ซึ่งไม่สามารถใช้งานได้ ยางแตกทั้ง 4 ล้อ และจอดเสียมานานหลายปี จากบริเวณโรงจอดรถออกมาด้านนอก เพื่อเตรียมจะปลดระวาง และจำหน่าย ขณะช่วยกันเคลื่อนย้าย ได้เห็นว่าในกระบะมีกล่องเหล็กวางอยู่ปะปนกับเศษวัสดุอื่น จึงได้มาขออนุญาต นายหมวดเอกสุริยา นาคคำ รอง ผบ.ร้อย.อส.พบ.ที่ 1 เพื่อจะนำกล่องเหล็กไปใช้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือช่าง แต่เปิดออกมาพบเป็นวัตถุต้องสงสัย นายหมวดเอกสุริยา ได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นวัตถุระเบิด ซึ่งไม่ใช่ยุทธภัณฑ์ของเจ้าหน้าที่ อส. และไม่เคยพบเห็นในบริเวณดังกล่าวมาก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ EOD มาทำการเก็บกู้

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สืบหาที่มาของวัตถุระเบิดทั้งหมด และประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำไปทำลายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์