ไลฟ์สไตล์
100 year

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ เปิดนิทรรศการหมุนเวียน "รักษ์ทรัพยากรไทย" 2-4 นี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 14:22 น.
SHARE

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ สานต่องานอนุรักษ์พันธุกรรม "รักษ์ทรัพยากรไทย" เพื่อน้อมรำลึกรวมทั้งเชิญชวนประชาชนทุกคนได้รู้ปลูก รู้กิน รู้ใช้ รู้อนุรักษ์ รู้พัฒนาคุณค่าความหลากหลายในทรัพยากรไทย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 เม.ย.64 พล.อ.อ.เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการหมุนเวียน "รักษ์ทรัพยากรไทย" โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมงาน ทั้งนี้งานนิทรรศการหมุนเวียนฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 เม.ย.64 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อ.เสนาะ เปิดเผยว่า การจัดงานนิทรรศการหมุนเวียน "รักษ์ทรัพยากรไทย" ในครั้งนี้ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชของประเทศไทย และร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงสืบสานงานอนุรักษ์พันธุกรรม และทรงเป็นแรงบันดาลใจทำให้เกิดความรักความหวงแหนทรัพยากร พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ในฐานะหน่วยงานสนองโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมแรง ร่วมใจในการอนุรักษ์ทรัพยากร และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างจิตสำนึกให้เยาวชน ประชาชนทุกคนในประเทศได้รู้ปลูก รู้กิน รู้ใช้ รู้อนุรักษ์ รู้พัฒนาคุณค่าความหลากหลายในทรัพยากรไทยต่อไป ดังพระราชกระแส "การรักทรัพยากร คือการรักชาติรักแผ่นดิน"

ด้านนางสาวสำเภาว์ งามเชย รองผู้อำนวยการ (ฝ่ายพัฒนา) กล่าวเพิ่มว่า การจัดงานในครั้งนี้ยังอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทางพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ และขอให้ผู้ร่วมงานทุกท่านสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง (Social distancing) เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้แก่ผู้มาร่วมงาน พร้อมเปิดให้เข้าชมฟรี! พิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม พิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอเรื่องราวของการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเพื่อให้เข้าใจถึงคุณค่าและความหลากหลายของพันธุกรรม อันเป็นมรดกที่ทรงคุณค่า และประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติ ในวันที่ 2 เม.ย.นี้เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายวิชาของแผ่นดิน และอบรมเชิงปฏิบัติการ จากวิทยากรผู้มากความรู้และประสบการณ์ สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางมาเข้าร่วมอบรมด้วยตัวเอง ทางพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯก็มีจัดอบรมวิชาของแผ่นดินผ่านทางช่องทางออนไลน์ไว้ให้สำหรับผู้ที่สนใจ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ผู้มาร่วมงานพลาดไม่ได้จะต้องแวะ ชม ช็อปตลาดเศรษฐกิจพอเพียง พื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สินค้า ผลผลิตเกษตรปลอดภัยที่คัดสรรมาให้เลือกซื้อ รวมถึงอาหารพื้นบ้านคาวหวานทั้ง 4 ภาคที่มากด้วยคุณภาพจากผู้ผลิต ราคาเป็นกันเองกว่า 200 ร้านค้า

สอบถามเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์ 0-2529-2212-13, 08-7359-7171 พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช จ.ปทุมธานี หรือทาง www.wisdomking.or.th LineID:@wisdomkingfan ทาง Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑ์การเกษตรรักษ์ทรัพยากรไทยอนุรักษ์พันธุกรรมนิทรรศการหมุนเวียนน้อมรำลึกเสนาะ พรรณพิกุลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 16:09 น.