ศพก.ด่านมะขามเตี้ย ต้นแบบแปลงใหญ่มันสำปะหลัง

ข่าว

  ศพก.ด่านมะขามเตี้ย ต้นแบบแปลงใหญ่มันสำปะหลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2564 07:01 น.

  “พื้นที่ ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เดิมจัดอยู่ในเขตพื้นที่มีความเหมาะสมน้อยในการปลูกมันสำปะหลัง ประกอบกับเกษตรกรขาดความรู้ความเข้าใจในการปรับปรุงบำรุงดินอย่างถูกต้อง ทำให้ได้ผลผลิตแค่ไร่ละ 2 ตัน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกาญจนบุรี ไร่ละ 3.5 ตัน

  แต่พอมีโครงการส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ เกษตรกรได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลัง มาตั้งแต่ปี 2559 มีสมาชิก 50 ราย พื้นที่รวม 1,111 ไร่ ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี สนับสนุนปัจจัยการผลิตตลอดจนงบประมาณดำเนินการเบื้องต้น ทำให้เกษตรกรสามารถใช้องค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตให้ดีขึ้น”

  ผลจากวันนั้น นายคณพศ เฉื่อยฉ่ำ นักวิชาการส่งเสริมเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี กรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า ปัจจุบันกลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลัง ต.หนองไผ่ จัดเป็นกลุ่มแปลงใหญ่ต้นแบบที่มีความเข้มแข็งระดับสูง

  มีการประชุมกลุ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อวางแผนจัดการผลผลิตและการจำหน่าย รวมกลุ่มกันผลิต ใช้สารอินทรีย์ สารชีวภัณฑ์ ใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน มีการผสมปุ๋ยเคมีใช้เอง (ปุ๋ยสั่งตัด) เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมีเกินความจำเป็น เลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่เหมาะสมกับพื้นที่ ดูแลควบคุมคุณภาพผลผลิต และเชื่อมโยงตลาดโดยการประสานกับลานมันสำปะหลังในพื้นที่ ให้รับซื้อผลผลิตของกลุ่มแปลงใหญ่ในราคาที่สูงกว่าเกษตรกรทั่วไป

  สามารถเป็นต้นแบบถ่ายทอดความรู้ไปสู่เกษตรกรรายอื่นได้ จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อ.ด่านมะขามเตี้ย เป็นแหล่งถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังอย่างครบวงจร เพื่อเกษตรกรได้เข้ามาศึกษาดูงาน รับความรู้เทคโนโลยีต่างๆ ที่ ศพก.แห่งนี้คิดค้นและได้ทดลองใช้จริงจนเห็นผลสำเร็จเป็นรูปธรรม เกษตรกรเข้ามาเรียนรู้สามารถนำกลับไปปรับใช้ในพื้นที่ของตนเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุน

  “ก่อนที่เราจะมารวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ เราต่างคนก็ต่างปลูก ความรู้การจัดการแตกต่างกันไป ผลผลิตจึงได้ไม่เท่ากัน บางคนได้ไร่ละ 1 ตันต่อไร่ บางคนได้ไร่ละ 3 ตัน เวลาขาย ต่างคนต่างขาย ทำให้ได้ราคาถูก แต่พอทางกรมส่งเสริมการเกษตร มาส่งเสริมการรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ เราได้รับการถ่ายทอดความรู้จากหน่วยงานต่างๆ มีการตรวจวิเคราะห์ดินและปรับปรุงบำรุงดินอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ

  มีการผลิตปุ๋ย น้ำหมักชีวภาพ สารชีวภัณฑ์ไว้ใช้เอง มีระบบการปลูก การดูแลตามขั้นตอนมาตรฐาน รวมถึงมีการวางแผนการผลิตและจำหน่ายร่วมกัน มีคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบคุณภาพผลผลิตของสมาชิกก่อนเก็บจำหน่าย เพื่อให้ได้มันสำปะหลังที่มีคุณภาพ สะอาด เปอร์เซ็นต์แป้งสูง ช่วยเพิ่มมูลค่ามันฯ นอกจากนี้ การรวมกลุ่มฯยังช่วยเพิ่มอำนาจต่อรองกับพ่อค้าให้รับซื้อผลผลิต ทำให้มันฯ ของกลุ่มเราขายได้ราคาสูงกว่าทั่วไปตันละ 50 บาท”

  นายอนุวัฒน์ วรวงษ์ ประธาน ศพก. อ.ด่านมะขามเตี้ย และประธานกลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลัง ต.หนองไผ่ เล่าถึงผลลัพธ์ที่ได้จากการรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่

  ทำให้วันนี้ สมาชิกในกลุ่มฯได้ผลผลิตมันสำปะหลังเพิ่มจากไร่ละ 1-3 ตัน ขึ้นมาอยู่ที่ไร่ละ 8-9 ตัน ...ในขณะที่ต้นทุนการผลิตลดลงจากไร่ละ 7,650 บาท เหลือเพียง 6,250 บาท.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์