ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการข้าว ติวเข้มตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว หวังยกระดับคุณภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
24 มี.ค. 2564 17:19 น.
SHARE

อธิบดีกรมการข้าว เป็นประธานเปิดสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพผู้ตรวจประเมิน รองรับการตรวจรับรองข้าวคุณภาพของประเทศ

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.64 นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว เป็นประธานพิธีเปิดโครงการสัมมนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว ภายใต้โครงการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตร ปี 2564 ระหว่างวันที่ 24 - 26 มีนาคม 2564 ณ โรงแรม ลองบีช ชะอำ จ.เพชรบุรี

ข่าวแนะนำ

นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง กล่าวว่า กรมการข้าวตระหนักถึงความสำคัญของงานมาตรฐานข้าว จึงได้มอบหมายให้กองตรวจสอบรับรองมาตรฐานข้าวและผลิตภัณฑ์ ดำเนินการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าวคุณภาพ ได้แก่ ระบบการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ระบบการผลิตข้าว GAP ระบบการผลิตข้าวอินทรีย์ ระบบ GMP โรงสีข้าวและสินค้าข้าว Q รวมถึงการพัฒนาระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าวให้ได้มาตรฐานในระดับสากล และรับรองเป้าหมายการตรวจประเมินที่มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งการสัมมนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บุคลากรและผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และระดมความคิดเห็น เกี่ยวกับผลการดำเนินงาน ปัญหาและอุปสรรค ตลอดจนแนวทางพัฒนาด้านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าวตามระบบมาตรฐาน ผ่านการเสวนา เรื่อง การพัฒนากลุ่มเกษตรกรเข้าสู่การรับรองระบบมาตรฐานและการเชื่อมโยงตลาดข้าวคุณภาพ และแนวทางการพัฒนาการตรวจประเมินระบบการผลิตข้าวคุณภาพ เ

พื่อให้การตรวจรับรองคุณภาพสินค้าข้าวบรรลุเป้าหมายเป็นที่ยอมรับ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งจะส่งผลถึงการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรที่ดีขึ้นตามนโยบายของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในระบบการผลิตข้าวคุณภาพตลอดห่วงโซ่การผลิต เสริมสร้างขีดความสามารถในการผลิตข้าวคุณภาพ ตั้งแต่การจัดการระดับแปลงจนถึงสินค้าข้าว เพื่อให้คุณภาพชีวิตของชาวนาดียิ่งขึ้น ผู้บริโภคได้บริโภคข้าวที่ปลอดภัย มีคุณภาพเป็นที่พึงพอใจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

โดยมีเป้าหมายผู้เข้าร่วมสัมมนาจำนวน 90 คน จากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้บริหาร นักวิชาการ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้านมาตรฐานการรับรองจากสำนักส่งเสริมการผลิตข้าว กองเมล็ดพันธุ์ข้าว กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว สถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ ศูนย์วิจัยข้าว ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว หน่วยตรวจรับภายนอก (Outsource) หน่วยรับรอง (CB).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการข้าวมาตรฐานข้าวเมล็ดพันธุ์ข้าวข้าวไทยผลิตข้าว GAPข้าวอินทรีย์นนทิชา วรรณสว่างเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:24 น.