ไลฟ์สไตล์
100 year

ป้าวัย 61 ที่นครนายกงมหอยได้ลูก ปรส.สภาพพร้อมระเบิด แจ้งอีโอดีเก็บกู้

ไทยรัฐออนไลน์
23 มี.ค. 2564 22:46 น.
SHARE

ชาวบ้านวัย 61 ปี งมหอยในคลองที่ ต.บ้านใหญ่ อ.เมือง นครนายก เจอวัตถุคล้ายระเบิดในคลองรีบแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบ อีโอดีมาดูบอกเป็นกระสุนปืน ปรส.สภาพเก่า เก็บกู้ไปทำลาย พร้อมขยายผลหาคนที่เอามาทิ้ง

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครนายก ได้รับแจ้งจาก นางสำรอง อยู่สุข อายุ 61 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ตำบลบ้านใหญ่ อำเภอเมืองนครนายก ว่าพบวัตถุคล้ายระเบิดในคลองบ้านขามวังไทร ขณะกำลังงมหอยในคลองเพื่อนำไปขาย จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ไปยังที่เกิดเหตุ จากนั้นได้ใช้เชือกกั้นบริเวณจุดที่วางวัตถุคล้ายระเบิดให้อยู่ในเขตปลอดภัย เบื้องต้นทราบว่าวัตถุคล้ายระเบิดเป็นลูกปืนแรงสะท้อนถอยหลัง (ปรส.) จำนวน 1 ลูก สภาพค่อนข้างเก่า

ข่าวแนะนำ

นางสำรอง อยู่สุข ชาวบ้านที่พบระเบิด อายุ 61 ปี กล่าวว่า ตัวเองประกอบอาชีพงมหอยขายมานานหลายสิบปี ที่ผ่านมางมหอยคลองสายนี้ตั้งแต่มีน้ำเต็ม จนไม่มีน้ำ ก็ไม่เคยพบเจอวัตถุระเบิดในคลองสายนี้ โดยวันนี้เวลาประมาณบ่ายโมงกว่า ขณะที่กำลังงมหอยอยู่บริเวณหัวโค้งก็เจอกับลูกระเบิด จึงได้งมขึ้นมาวางไว้ริมฝั่งที่ห่างจากจุดที่เจอ และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ โดยส่วนตัวไม่กลัวว่าระเบิดที่พบจะระเบิด เนื่องจากไม่ได้ถูกความร้อน และตนเชื่อว่าอาจจะยังมีระเบิดอยู่ในคลองบริเวณนี้อีก คาดว่าน่าจะมีคนเอามาทิ้งหลังจากมีการระดมกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายของทางเจ้าหน้าที่รัฐ

ด้าน ร.ต.ต.สราวุธ เจริญธรรม เจ้าหน้าที่ EOD และ สว.สส.ภ.จว.นครนายก กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าลูกระเบิดที่พบเหมือนถูกกระแทกมาแล้ว โดยลูกระเบิดชนิดนี้เป็นลูกระเบิดที่ใช้การตั้งนาฬิกา เรียกว่า ฮ็อกสไตรเกอร์ ระบบกลไกการจุดระเบิด และกระสุนถูกปล่อยไปบนอากาศเกลียว มันก็จะหมุนไปทำให้เกิดรูตรงกับเวลาที่ตั้งไว้ จากนั้นชนวนก็จะวิ่งเข้ากระทบเกิดตัวจุด ส่งผลให้ดินหลักระเบิดและก็จะแตก และสำหรับลูกที่พบนี้ถือว่าอันตราย ถึงแม้ว่าลูกระเบิดจะสิ้นสภาพแล้วก็ยังอันตรายหากมีการกระทบกระแทกอะไรขึ้นมาก็ย่อมเกิดผล

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้ลูกระเบิดที่พบไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะตรวจสอบขยายผลว่าใครเป็นเจ้าของลูกระเบิดที่พบ เพื่อนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าวัย 61งมหอยเก็บกู้วัตถุระเบิดงมหอยเจอระเบิดเจอระเบิดกระสุน ปรส.ปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อนนครนายกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:24 น.