จนท.วางกรงจับลิงพระปรางค์สามยอดและตลาด ทำหมันคุมประชากร "ลิงลพบุรี"

ข่าว

  จนท.วางกรงจับลิงพระปรางค์สามยอดและตลาด ทำหมันคุมประชากร "ลิงลพบุรี"

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 มี.ค. 2564 17:59 น.

  จนท.สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี มาลพบุรี ตั้งกรงจับลิงบริเวณพระปรางค์สามยอดและบริเวณตึก ตลาดเทศบาลเพื่อทำหมันคุมปริมาณ ร่วมกับเทศบาลเมืองลพบุรี โดยรอบนี้จับมาทำหมัน 300 ตัว

  เมื่อวันที่ 16 มี.ค.64 นายนิธิ อาจสามารถ ผู้อำนวยการสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ร่วมกับ นายนิทัศน์ ต้นจันทน์ ปลัดเทศบาลเมืองลพบุรี ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ในเขตเมืองลพบุรีบริเวณรอบพระปรางค์สามยอดและบริเวณตึก เพื่อดำเนินการตั้งกรงจับบรรดาลิงที่อาศัยบริเวณพระปรางค์สามยอด และบริเวณตึก ตลาดเทศบาล เพื่อที่จะได้นำไปดำเนินการทำหมัน เพื่อควบคุมประชากรลิงลพบุรีตามงบประมาณ ประจำปี 2564 โดยตั้งเป้าหมายว่าจะดำเนินการไปจนถึงวันที่ 24 มีนาคม 2564 ซึ่งจะจับลิงมาดำเนินการจำนวน 300 ตัว ที่เป็นการดำเนินการในการแก้ปัญหาสัตว์ป่าสร้างผลกระทบต่อประชาชนนอกพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่า

  จังหวัดลพบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการขยายพันธุ์ของประชากรลิงอย่างรวดเร็ว และเพิ่มมากขึ้น ลิงได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยในเขตเมืองลพบุรี และประชาชนที่สัญจรไปมาด้วย เพื่อเป็นการควบคุมลดปริมาณของประชากรลิงลพบุรีให้มีจำกัดลดการขยายพันธุ์ ทางสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรีได้ร่วมกับทางสำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรีดำเนินการทำหมันลิง

  พร้อมทั้งนำลิงที่ทำหมันแล้วมาขึ้นทะเบียนทุกตัว ก่อนที่จะปล่อยเข้าฝูงตามปกติหลังให้พักฟื้น 1 วัน ทางเจ้าหน้าที่ได้นำลิงที่จับมาแล้ว นำมาทำหมันที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือลิงป่วยจังหวัดลพบุรี ขณะเดียวกันก็ได้มีการเก็บตัวอย่างในการตรวจหาโรคในลิงด้วย โดยเชื่อว่าในอนาคตประชากรลิงลพบุรี จะมีจำกัดลดปริมาณลงไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในเขตเมืองลพบุรีอีกต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงลพบุรีทำหมันลิงคุมกำเนิดลิงปรางค์สามยอดลิงตลาดลิงตึกสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรีลพบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์