ไลฟ์สไตล์
100 year

มัสแตงเหลือง จอดในที่คนพิการของสุวรรณภูมิ เสียค่าปรับ 500 รับรถไปแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
11 มี.ค. 2564 19:19 น.
SHARE

กรณีมีรถมัสแตงสีเหลือง มาจอดในที่จอดรถคนพิการของสนามบินสุวรรณภูมิ 2 วันแล้ว ล่าสุดมารับรถออกไปโดยจ่ายค่าปรับ 500 บาท รอง ผอ.ทสภ. ชี้เรื่องนี้อยู่ที่จิตสำนึก ขอบคุณพลเมืองดีที่ไม่นิ่งเฉย

จากกรณี มีชายคนหนึ่ง นำรถสปอร์ตยี่ห้อฟอร์ด มัสแตง 5.0 สีเหลือง มาจอดที่จอดคนพิการ บนอาคารจอดรถยนต์โซน 3 ชั้น 3 สนามบินสุวรรณภูมิ และเดินหิ้วกระเป๋าเดินทางไปอย่างสบายใจ ทั้งที่มีป้ายบอกอย่างชัดเจน และเจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่ได้แจ้งแล้วว่าจอดที่คนพิการไม่ได้ ให้ไปจอดที่จอดปกติ แต่ชายคนดังกล่าวก็ไม่สนใจ เดินจากไปอย่างไร้จิตสำนึกนั้น ขณะนี้ได้มานำรถออกไปแล้ว โดยเสียค่าปรับ 500 บาท และเสียค่าจอดตามระเบียบของสนามบินสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากประเด็นที่มีรถยี่ห้อ ฟอร์ด มัสแตง สีเหลือง เข้ามาจอดในพื้นที่ของคนพิการสุวรรณภูมิ ที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ จากการตรวจสอบ ได้รับแจ้งจากผู้พบเห็นแจ้งมาที่ศูนย์สุวรรณภูมิ จากนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบจากกล้อง CCTV ก็ได้เห็นว่าเป็นชายวัยกลางคน เป็นผู้ขับเข้ามาเอง แล้วก็ไม่ได้มีลักษณะของการพิการแต่อย่างใด มีร่างกายที่สมบูรณ์ เข้ามาจอดด้วยการเลื่อนไม้กั้นด้วยตัวเอง หลังจากนั้นก็เอากระเป๋าสัมภาระลงจากรถ แล้วก็ต้องการเดินทางไปตามจุดมุ่งหมาย

รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากๆ สำหรับพื้นที่ของที่จอดรถคนพิการ ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในฐานะเจ้าหน้าที่ เราทราบดีว่าทางกฎหมายเราไม่สามารถดำเนินการอะไรได้มากกว่าค่าปรับ ซึ่งน้อยนิดมากสำหรับท่านที่มีฐานะ อย่างรถคันสีเหลือง เข้ามาจอดเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มี.ค.2564 แล้วเดินทางออกจากพื้นที่แล้วเมื่อคืนนี้เวลา ประมาณ 22.30 น. วันที่ 10 มี.ค.2564 ก็รับทราบค่าปรับ ก็จ่ายค่าปรับแต่โดยดี ในราคา 500 บาท และจ่ายค่าบริการอาคารจอดรถยนต์เรียบร้อย ถูกต้องทุกอย่าง

"เรื่องที่เกิดขึ้นอยากจะสะท้อนว่า มันเป็นเรื่องของจิตสำนึกของคนมากกว่า ระเบียบต่างๆ มีการกำหนดระเบียบให้ปฏิบัติตามหมด แต่ท่านไม่เคารพในระเบียบของสังคม และพื้นที่ส่วนนั้นเตรียมเอาไว้สำหรับคนพิการ ต่อให้ไม่มีรถจอดในพื้นที่คนพิการที่เตรียมไว้ ก็ไม่มีสิทธิ์เอารถไปจอด เพราะไม่ใช่ผู้พิการ จึงอยากบอกสังคมว่า ค่าปรับสำหรับคนจำพวกนี้ไม่ได้สะทกสะท้านในค่าปรับ หรือไม่ให้ความสำคัญกับค่าปรับแต่อย่างใด มันเป็นเรื่องของจิตสำนึกของคน และขอบคุณผู้ที่ประสบเหตุแล้วก็ไม่ได้นิ่งเฉย พบคนที่ไม่เคารพต่อกฎกติกาของสังคมทำผิด แล้วก็แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการ" นายกิตติพงษ์ กล่าว

รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวด้วยว่า ในฐานะผู้ที่ดูแลพื้นที่ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตอนนี้กำลังปรับปรุงระเบียบในการปรับผู้ที่ฝ่าฝืนระเบียบต่างๆ ไม่ได้นิ่งเฉย ทุกอย่างเป็นขั้นตอนในการปรับแก้ ต่อไปค่าปรับของพวกท่านก็จะไม่ใช่ 500 บาท อย่างที่ปรับกันทุกวันนี้ จะเป็นเท่าไหร่นั้นตัวเลขยังไม่ออกมา จึงอยากฝากเตือนประชาชนผู้มาใช้บริการที่เคย หรือคิดจะใช้พื้นที่คนพิการที่เตรียมไว้นั้น เป็นที่จอดรถของท่าน ทั้งที่ท่านไม่ได้เป็นผู้พิการ ขอให้คิดใหม่ ท่านต้องเคารพในระเบียบของสังคม มีจิตสำนึก เพื่อสังคมจะได้น่าอยู่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอดรถช่องคนพิการที่จอดรถคนพิการฟอร์ด มัสแตงมัสแตงสีเหลืองจอดในที่คนพิการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจิตสำนึกกิตติพงษ์ กิตติขจรจอดรถไว้สนามบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:59 น.