ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จับ 19 แรงงานเถื่อนลอบเข้าไทย ผ่านชายแดนเมืองกาญจน์

ไทยรัฐออนไลน์
10 มี.ค. 2564 21:39 น.
SHARE

ฉก.ลาดหญ้านำกำลังจับ 19 แรงงานเถื่อนลักลอบเดินเท้า ข้ามชายแดนกาญจนบุรีเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย ที่บ้านพุน้ำร้อน กับด่านเจดีย์สามองค์ บอกจะมีรถมารับพาไปทำงานที่กาญจนบุรี กรุงเทพฯ และสมุทรสาคร

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 64 พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ร.19/ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้รับแจ้งจากสายข่าวความมั่นคงชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี ว่ามีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ใช้เส้นทางลำลองเดินลัดเลาะชายป่าลักลอบข้ามแดนโดยใช้เส้นทางหลายจุด ทั้งในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอเมืองกาญจนบุรี โดยขบวนการค้าแรงงานเถื่อนจะมีนายหน้านัดหมายแรงงานเพื่อนำรถไปรับนำไปส่งทำงานในพื้นที่กาญจนบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร

ข่าวแนะนำ

หลังรับแจ้งจึงสั่งการให้ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ประสานกับ ทหารพราน และ บก.มว.ฉก.ลาดหญ้า ที่ 3 และ 4 กก.ตชด.13 ตำรวจภูธร นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี นายอำเภอสังขละบุรี ด่าน ตม.กาญจนบุรี ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นจับกุมทั้งในพื้นที่ชายแดนและเส้นทางถนนหลักถนนรอง จากสังขละบุรี-ทองผาภูมิ-ไทรโยค และชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ตัวเมืองกาญจนบุรี โดยให้ปฏิบัติงานแบบบูรณาการ จนมีการจับกุมได้ 2 คดี และจับกุมได้แรงงานเถื่อน 19 คน

โดย พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ร.19/ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เปิดเผยว่า ขบวนการขนแรงงานเถื่อนตามแนวชายแดนกาญจนบุรียังไม่หยุด ยังมีความพยายามลักลอบขนข้ามแดนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้จับกุมได้ 2 คดี ที่ใกล้ชายแดนสังขละบุรี 14 คน ที่ใกล้ชายแดนอำเภอเมืองกาญจนบุรีอีก 5 คน

โดนคดีแรก เมื่อเวลา 02.30 น. พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พร้อมชุด ชป.มว.ลว.ที่ 1 จุดตรวจสะพานรันตี หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ได้จัดกำลังพลร่วมกับ ร้อย.ตชด.134 ตร.สภ.สังขละบุรี และ ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ได้ทำการลาดตระเวนซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณเส้นทางธรรมชาติจากด่านเจดีย์สามองค์ที่ขบวนการค้าแรงงานเถื่อนใช้เป็นเส้นทางเดินเท้าอ้อมด่านตรวจรันตี ในท้องที่หมู่บ้านทิโคร่ง ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี โดยคณะเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ต้องสงสัยจำนวน 14 คน เดินทางลักลอบมาตามเส้นทางธรรมชาติพร้อมสัมภาระ จนท.จึงได้ทำการแสดงตัวขอตรวจเอกสาร จากการตรวจค้นพบไม่มีเอกสารหรือบัตรประจำตัว จนท.จึงได้ทำการจับกุม

จากการซักถามผู้ต้องหาได้ให้การว่า ได้รับการติดต่อจากนายหน้าฝั่งเมียนมาผ่านทางโทรศัพท์ ไม่ทราบชื่อนายหน้า และนัดรวมตัวกันที่ อ.พญาตองซู เมื่อ 2 วันที่แล้ว จากนั้นมีผู้นำพาชาวเมียนมา สัญชาติมอญ ไม่ทราบชื่อ จำนวน 1 คน นำเดินเข้ามาฝั่งไทย ใช้การเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ จนมาถึงบริเวณจุดที่นัดพบบ้านทิโคร่ง และจะมีรถยนต์มารับเพื่อเดินทางไปที่กรุงเทพมหานครต่อไป

ส่วนคดีที่สอง ที่ชายแดนตำบลบ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี เวลา 10.20 น. พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ร.19/ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พร้อม พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า นำกำลังชุด ชป.มว.ลว.ที่ 4 จุดตรวจความมั่นคงร่วมช่องเขาหนีบ สนธิกำลังกับ นายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี นำกำลังทหาร อส. ตำรวจ อส.ชรบ.บ้านเก่า ทหารพราน ร่วมลงพื้นที่บริเวณเส้นทางธรรมชาติ หุบตาบูรณ์ หมู่ 14 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จับกุมผู้กระทำผิดเป็นผู้นำพาและแรงงานต่างด้าวพร้อมผู้ติดตามลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 5 คน

จากการซักถามผู้ต้องหาให้การว่า รวมตัวกันเดินทางมาตามเส้นทางธรรมชาติ ข้ามชายแดนที่บ้านพุน้ำร้อนเพื่อที่จะนำแรงงานต่างดาวเดินอ้อมด่านไปปากทาง เพื่อที่จะส่งแรงงานต่างด้าวให้กับนายหน้า โดยจะมีคนมารับไปส่งทำงานที่โรงงานในพื้นที่อำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี และ จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่จับกุมนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับแรงงานเถื่อนจับแรงงานเถื่อนเมียนมาลักลอบเข้าเมืองเดินลัดเลาะป่าช่องทางธรรมชาติด่านเจดีย์สามองค์บ้านพุน้ำร้อนฉก.ลาดหญ้ากองกำลังสุรสีห์อ.เมือง จ.กาญจนบุรีอ.สังขละบุรีกาญจนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:51 น.