ลูกลิงแฝด 3 ถูกแม่ทิ้ง ชาวบ้านส่งให้หมอช่วยดูแลตั้งชื่อ "เจน นุ่น โบว์" (คลิป)

ข่าว

  ลูกลิงแฝด 3 ถูกแม่ทิ้ง ชาวบ้านส่งให้หมอช่วยดูแลตั้งชื่อ "เจน นุ่น โบว์" (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มี.ค. 2564 20:18 น.

  แม่ลิงคลอดลูกแฝด 3 ปล่อยทิ้งให้ห้อยโตงเตงสายรกเดียวกันบนกันสาดโรงแรมที่ลพบุรี ชาวบ้านเจอนำมาส่งให้สัตวแพทย์ช่วยตั้งชื่อให้ว่า "เจน-นุ่น-โบว์" หมอเตยเผยฝันว่าเจอเด็กน่ารักเลยขอแม่เขามาเลี้ยง

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 10 มีนาคม 2564 ชาวบ้านตลาด เทศบาลเมืองลพบุรี บริเวณ หน้าวังนารายณ์ ถ.สรศักดิ์ ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี เห็นลูกลิงตัวน้อยๆ เกาะห้อยโตงเตงร้องโหยหวน อยู่บริเวณบนกันสาดตึกบนชั้น 2 ของโรงแรมแห่งหนึ่งจำนวน 3 ตัว ซึ่งมองเห็นว่ามีรกติดกัน จึงรู้ว่า เป็นลูกลิงที่เพิ่งคลอด และน่าจะเป็นลิงแฝด 3 ตัว แต่มองไม่เห็นแม่ลิง จึงได้ช่วยกันขึ้นไปจับลูกลิงนำส่งสัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ สุพะนาม เจ้าของคลินิกหมอเตย ต.กกโก อ.เมืองลพบุรี ได้ดูแลรักษา ลิงน้อยทั้ง 3 ตัวทันทีโดยลูกลิงทั้ง 3 ตัว ซึ่งอยู่ในอาการบอบช้ำ จากการตรวจร่างกายของลูกลิงทั้งหมด 3 ตัว พบว่า เป็นเพศเมีย เป็นลูกลิงรกยังติดรวมกันทั้ง 3 ตัว ยังหายใจ จึงทำการช่วยเหลือจนปลอดภัย

  นางสุทิพย์ ตันติวงศ์ เจ้าของร้านไชโยวานิช ตลาดเทศบาลเมืองลพบุรี กล่าวว่า มีเพื่อนบ้านหน้าวังนารายณ์ราชนิเวศน์ พบลูกลิงเพิ่งคลอดจำนวน 3 ตัว ร้องเสียงลั่นตกลงมาอยู่ข้างตึก โดยไม่มีแม่ ซึ่งคาดว่าขณะคลอดลูกแม่ลิงจะเจ็บท้องมาก เนื่องจากเป็นรกอันเดียวกัน จะคลอดยากกว่าปกติทั่วไป เนื่องจากมีจำนวนหลายตัวในรกเดียวกัน ทำให้ส่งเสียงร้องดังจากเจ็บขณะเบ่งคลอด ทำให้ลิงตัวอื่นตกใจไล่รุมกัด จนแม่ลิงวิ่งหลบหนีทิ้งลูกน้อยไป ซึ่งกว่าจะย้อนกลับมาหาลูก ก็จะถูกลิงตัวใหญ่ลากไปเล่นจนลูกตาย ถือว่าลิงน้อยสามสาวนี้โชคดี มีคนมาเห็นเสียก่อน

  สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ กล่าวว่า หลังจากที่ลูกลิงทั้ง 3 ตัวถูกนำส่งถึงมือได้อาบน้ำ ชำระล้างคราบรก และเลือดที่ยังติดพันตามตัว ก่อนฉีดยาลดไข้ ฆ่าเชื้อ ป้อนนม และดูอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากลิงน้อยบางตัวมีอาการบาดเจ็บจากการลากถูที่ก้น และตกลงมาจากหลังคา และมีน้ำหนักน้อย จากปกติลิงแรกเกิดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 350-400 กรัม จึงจะถือว่าสมบูรณ์แข็งแรง แต่โชคดีลิงน้อยสามสาว ทุกตัวแข็งแรงปลอดภัย ถึงแม้จะมีน้ำหนักเพียง 200 กรัมเศษ ซึ่งจะต้องอยู่ในความดูแลของหมอไปอีกประมาณ 60 วัน หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปี 6 เดือนถึงจะปล่อยเข้าฝูงได้ หรือปล่อยคืนธรรมชาติได้

  หมอเตย กล่าวด้วยว่า ดีใจที่ได้ดูแลลูกลิงแฝดทั้งสามตัว เนื่องจากเป็นไปได้ยากที่จะพบเจอ ถือว่าหายาก นานกว่า 20 ปี มาแล้ว เพิ่งพบซึ่งก่อนจะพบน้องก่อน 1 คืน ได้ฝันว่าปั่นจักรยานไปตามถนนพบเด็กหญิงวัยน่ารักเดินเล่นอยู่ริมทาง จึงเอ่ยปากขอกับแม่และยินยอมให้เด็กหญิงมา จนสายวันนี้มีชาวบ้านนำลูกลิงหน้าวังนารายณ์มามอบให้เพื่อรักษารู้สึกขนลุก และดีใจที่ฝันนั้นเป็นความจริง จะขอตั้งใจดูแลสามสาวนี้ไปจนโต และได้ตั้งชื่อสามสาวน้อยนี้ว่า น้องเจน น้องนุ่น และน้องโบว์ ตามชื่อนักร้องดังวงซุปเปอร์วาเลนไทน์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกลิงลูกลิงแฝดสามตัวลูกลิงแฝด 3ช่วยชีวิตลูกลิงแม่ทิ้งลูกลิงลพบุรีจุฑามาศ สุพะนามข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 19:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์