ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวา "ไอ้เข้" โผล่ว่ายกลางชุมชน ไล่จับ 3 ชม. ช็อตไฟสลบส่งประมงจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 18:08 น.
SHARE

ชาวบ้านผวาพบ "จระเข้" ยาว 2.5 เมตร ลอยอยู่กลางชุมชนย่านสมุทรปราการ ต้องเรียกผู้เชี่ยวชาญจากสวนสัตว์มาจับพร้อมอุปกรณ์ ใช้เวลา 3 ชม.จึงจับตัวได้ นำส่งประมงจังหวัด เพื่อตรวจสอบว่าหลุดมาจากที่ใด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 มี.ค.64 เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุปราการ ว่ามีคนพบเห็นจระเข้ลอยอยู่แอ่งน้ำใต้ถุนบ้านกลางชุมชน ซอยนกแก้ว 2 หรือซอยเทศบาลบางปู 12 ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจสอบ

ข่าวแนะนำจุดที่พบเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีบ้านปลูกอยู่ติดกัน ใต้ถุนบ้านยกสูง มีแอ่งน้ำขังล้อมรอบ ความลึกประมาณครึ่งเอว และมีป่าหญ้ารก อยู่ติดกับรั้วของฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าจระเข้มุดน้ำหลบหนีไปก่อนแล้ว ต่อมา นายสมภพ ราษฎร อายุ 32 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้จากฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ นำกำลังเดินทางมาที่จุดที่พบจระเข้ พร้อมกับนำเรือท้องแบน และอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับช็อตปลา มาปิดล้อมค้นหาจระเข้อยู่นาน แต่ระหว่างที่ช็อตไปบริเวณใต้ถุนบ้าน พบคลื่นน้ำกระเพื่อมขนาดใหญ่ และหางของจระเข้ตัวดังกล่าวโผล่ขึ้น จึงเชื่อว่าจระเข้ตัวดังกล่าวน่าจะมีขนาดใหญ่ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถจับตัวได้ ก่อนที่จระเข้จะมุดหายไปใต้น้ำอีกครั้ง

จนเวลา 15.20 น. พบจระเข้ลอยอยู่ใต้ถุนบ้านห่างจากจุดเดิมไม่มากนัก เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้กระแสไฟฟ้าช็อตไปที่จระเข้อีกครั้ง จนกระทั่งจระเข้หมดสติ และลอยขึ้นผิวน้ำ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะลงไปลากตัวจระเข้ขึ้นมาบนเรือท้องแบน เพื่อนำขึ้นฝั่ง พร้อมกับใช้เชือกมัดบริเวณปากของจระเข้เพื่อป้องกันอันตราย ท่ามกลางบรรยากาศความดีใจของชาวบ้านในชุมชน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันนำจระเข้ขึ้นรถมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เพื่อนำไปพักฟื้นที่สำนักงานประมงจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบที่มาต่อไปสอบถาม นายสมภพ ราษฎร ผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้ จากฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ กล่าวว่า เบื้องต้นจระเข้ที่พบเป็นเพศเมีย อายุไม่ต่ำกว่า 10 ปี ยาวประมาณ 2 เมตรครึ่ง น้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม แต่ยังไม่ยืนยันว่าหลุดมาจากฟาร์มหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอ้เข้โผล่จระเข้จระเข้หลุดจับจระเข้ชมชนซอยนกแก้วสมุทรปรากรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 04:53 น.