ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมอุทยานฯ สอบหาผู้กระทำผิด หลังพบลอบขุดดินในที่ อช.เขื่อนศรีนครินทร์

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 20:04 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ จับมือ ป.ป.ช.ภาค 7 ตรวจสอบโครงการซ่อมถนนเทศบาลเขาโจด ในเขตป่าเขตอุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี แจ้งความเอาผิดมือมืดแอบขุดดินลูกรัง 3 จุด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 มี.ค.64 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.64 ตนเองได้ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ปปช.ภาค 7 คณะเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จังหวัดกาญจนบุรี นำโดย นายธนเกียรติ วัฒนศิลป์ นักสืบสวนทุจริตชำนาญการ นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และนายวิกรานต์ กลัดตลาด หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ กจ.13 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามหนังสือของสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค7 ที่ ปช. 0039 (สปภ7) / 0256 ลงวันที่ 25 ก.พ.64 ที่ได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับพื้นที่ พบว่า โครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนน สายน้ำพุ-ไกรเกรียง หมู่ที่ 2 บ้านน้ำพุ หมู่ที่ 3 บ้านไกรเกรียง ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ทั้ง 3 โครงการของเทศบาลตำบลเขาโจด อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อาจจะมีการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น คณะเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่จริง ที่มีการทำโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนดังกล่าว โดยมี นางวรนาท หมันมณี หัวหน้าสำนักงาน ปลัดเทศบาลตำบลเขาโจด ปฏิบัติหน้าที่ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาโจด เป็นผู้นำตรวจ

ผลการตรวจสอบพื้นที่ พบร่องรอยการใช้รถแบ็กโฮขุดดินเพื่อเอาดินลูกรังในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งติดกับโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนดังกล่าว จำนวน 3 แห่ง ความลึกที่ขุดเอาดินลูกรังไปประมาณแห่งละ 2-5 เมตร รวมจำนวนเนื้อที่ที่เสียหายได้ 1 งาน 68 ตาราวา จากนั้น จนท.สอบถามนางวรนาท มีกลุ่มบุคคลใด หรือผู้รับเหมาโครงการซ่อมแซมปรับปรุงถนนในโครงการดังกล่าวเป็นคนขุดดินลูกรังเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโครงการดังกล่าวหรือไม่ นางวรนาถ ได้ให้ถ้อยคำกับ จนท.ว่า ไม่ทราบว่า เป็นการกระทำของบุคคลใดหรือกลุ่มใด

คณะที่เจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็น การขุดดินลูกรัง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิด ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา19(1) ระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้านบาท ทั้งจำทั้งปรับ จึงได้ตรวจยึด บันทึกเรื่องราวนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสืบหาหาตัวผู้กระทำผิดที่ลักลอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

ด้าน นายธนเกียรติ นักสืบสวนทุจริตชำนาญการ เปิดเผยว่า ทางปปช.ภาค 7 จะดำเนินการไต่สวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ในการดำเนินโครงการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนทั้ง 3 โครงการของเทศบาลตำบลเขาโจดในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ หากพบเจ้าหน้าที่ทุจริตประพฤติมิชอบ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลักลอบขุดดินขุดดินโดยไม่ได้รับอนุญาตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เทศบาลตำบลเขาโจดโครงการซ่อมถนนอ.ศรีสวัสดิ์กาญจนบุรีขุดดินลูกรังดินลูกรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 05:50 น.