รวบหนุ่มบัตรชมพู ใช้จยย.ขนไอซ์ 50 ล้าน ผ่านทุ่งใหญ่นเรศวร

ข่าว

รวบหนุ่มบัตรชมพู ใช้จยย.ขนไอซ์ 50 ล้าน ผ่านทุ่งใหญ่นเรศวร

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 13:15 น.

จับไอซ์ 50 ล้าน ฉก.ลาดหญ้า ร่วมกับ ตชด.134 สกัดจับหนุ่มมีบัตรสีชมพู ใช้ จยย.ขนลอตใหญ่ 50 กก. ใช้เส้นทางลัดเลาะตะเข็บชายแดนใกล้ด่านเจดีย์สามองค์ เข้าป่าทุ่งใหญ่นเรศวร 

จากการที่ พลโทเจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 / ผบ.กกล.สุรสีห์ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี มีนโยบายและคำสั่งให้ทุกหน่วยงานความมั่นคงชายแดนและทุกด่านตรวจทุกจุดสกัดในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพิ่มมาตรการในการปราบปรามตรวจค้นจับกุมการกระทำความผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดนอย่างเข้มงวด

ต่อมา วันที่ 3 มี.ค.พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ร.19 / ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้รับแจ้งจากสายข่าวความมั่นคงชายแดนบ้านเสน่ห์พ่อง ว่า มีกลุ่มคนต้องสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับการขนลำเลียงยาเสพติด ลักลอบนำยาเสพติดเข้าทางช่องทางธรรมชาติบ้านบ่อญี่ปุ่น หรือช่องทางธรรมขาติไร่อ้อย โดยใช้รถจักรยานยนต์ขนลำเลียง เพื่อนำยาเสพติดเข้าพื้นที่บ้านจะคีพื่อ หรือบ้านเสน่ห์พ่อง จึงสั่งการให้ ร.ท.ศุภกฤต ทรัพย์เจริญ ผบ.มว.ลว.ที่ 3 ประสาน ร.ต.อ.สิงหโรจน์ สืบส่ง รรท.ผบ.ร้อย ตชด.134 (สังขละบุรี) เป็นหัวหน้าชุด แบ่งชุดปฏิบัติการลาดตะเวนลงพื้นที่ 2 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านจะคีพื่อ และหมู่บ้านเสน่ห์พ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี สกัดจับขบวนการยาเสพติด ที่ใช้ถนน 323 สายบ้านพระเจดีย์สามองค์-สังขละบุรี เส้นทางตะเข็บป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจค้น

พบชายต้องสงสัยขับขี่จักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน รรต 827 กรุงเทพมหานคร ท้ายรถมีถุงปุ๋ยสีฟ้าผู้ติดกับเบาะ ขับขี่ด้วยความเร็ว พฤติการณ์ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอให้หยุดเพื่อสอบถาม ทราบชื่อ นายวิน ไม่มีนามสกุล อายุ 27 ปี มีบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ที่อยู่ 163 ม.5 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี สอบถามมีท่าทางพิรุธ จึงขอทำการตรวจค้นในถุงปุ๋ย พบยาไอซ์บรรจุในห่อสีเหลืองทอง จำนวน 17 ถุง น้ำหนักประมาณ 17 กก. จึงทำการจับกุมนายวินและนำของกลางทั้งหมดไปที่ กองร้อย ตชด.ที่ 134

จากการสอบสวน นายวิน ให้การในเบื้องต้นว่า ตนและเพื่อนอีก 2 คน ได้รับการว่าจ้างจากพ่อค้ายาเสพติดชื่อ นายไผ่ บ่อญี่ปุ่น ชาวมอญ อยู่ที่บ้านบ่อญี่ปุ่น ฝั่งเมียนมา ให้มาขนของจากชายแดนใกล้ช่องทางธรรมชาติ บ้านไร่อ้อย หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ได้ค่าจ้างคนละ 2,000 บาท ใช้รถจักรยานยนต์ไปรับของที่มีการนำมาวางไว้ในป่าละเมาะริมชายแดนในเขตไทย 2 ถุงปุ๋ย โดยตนบรรทุกมา 1 ถุงปุ๋ย ส่วนเพื่อนอีก 2 คนบรรทุกอีก 1 ถุงปุ๋ย เพื่อนได้นำถึงปุ๋ยไปวางซุกไว้มี่ไร่แตงในเขตบ้านจะคี่พื่อ และเฝ้าของอยู่ ส่วนตนยังไปไม่ถึงที่นัดหมาย เจอเจ้าหน้าที่ถูกจับกุมก่อน ซึ่งหลังจากนั้นจะมีคนมารับถุงปุ๋ยนำลำเลียงเข้าตัวเมืองสังขละบุรี และกาญจนบุรีต่อไป

จากนั้น พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พร้อม พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ รอง ผบก.ปส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.กก. ตชด.ที่ 13 พ.ต.อ.วิสูตร สถิตย์ ผกก.สภ.สังขละบุรี ได้นำตัวนายวิน เข้าไปที่จุดซุกซ่อนถุงปุ๋ยบรรจุยาไอซ์อีก 1 กระสอบ โดยใช้กำลังกระจายค้นหานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงพบถุงปุ๋ยถูกซุกไว้ในดงไร่แตง นำกลับมาที่ ร้อย ตชด.ที่ 134 เปิดดูเป็นยาไอซ์บรรจุถุงสีเหลืองทอง จำนวน 33 ถุง นำ้หนักประมาณ 33 กก. รวมกับยาไอซ์ชุดแรก 17 กก. รวมเป็นของกลางยาไอซ์ 50 กก. มูลค่าในประเทศประมาณ 50 ล้านบาท แต่ส่งขายต่างประเทศจะมีมูลค่าถึง 300 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกจับกุม และตรวจยึดยาไอซ์ รถจักรยานยนต์ โทรศัพท์มือถือ นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะมีการแถลงข่าวการจับกุมในเวลา 13.30 น.ที่ สภ.สังขละบุรี

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ขณะนี้ยาไอซ์จำนวนมาก ถูกเคลื่อนย้ายมาจากจ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก เนื่องจากเมียวดี เกิดปัญหาเรื่องการลักลอบนำข้ามแดน จึงลำเลียงยาเสพติดหลายชนิดจำนวนมากมาพักรอในพื้นที่ชายแดน เขตรอยต่อตรงข้าม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สลดเวฟซิ่งปะทะเวฟ ดับกลางถนน 4 ศพ
  02:38

  สลดเวฟซิ่งปะทะเวฟ ดับกลางถนน 4 ศพ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์