ส.อบจ.ราชบุรี มอบตัว คดียิง “ครูนง” ดับคางานศพ พบญาติขัดแย้งกันเอง

ข่าว

  ส.อบจ.ราชบุรี มอบตัว คดียิง “ครูนง” ดับคางานศพ พบญาติขัดแย้งกันเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2564 18:25 น.

  มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหายิง ครูนง ผู้สมัครนายกเทศมนตรีที่โพธาราม ราชบุรี เสียชีวิตในงานศพ เป็นอดีตตำรวจ อดีตกำนัน ปัจจุบันเป็น ส.อบจ.เขต 3 นายก อบจ.พามาพบ พงส. ให้การปฏิเสธ พบเป็นการขัดแย้งการเมืองท้องถิ่นในหมู่ญาติกันเอง ไม่ได้ขัดแย้งกับคู่แข่งขัน

  กรณีที่มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในงานศพ ที่วัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 4 คน และนางวราพร เนียมรักษา หรือ ครูนง ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลดอนทราย เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.30 น. คืนวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา

  ต่อมาในตอนเช้า พล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 พร้อม พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ได้เดินทางมาที่วัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ ขณะที่พนักงานสอบสวน ได้ขออนุมัติศาลจ.ราชบุรี ออกหมายจับ นายวันชาติ เนียมรักษา อดีตตำรวจและอดีตกำนัน ต.ดอนทราย และเป็นสมาชิกสภา อบจ.ราชบุรี เขต 3 

  ล่าสุด เวลา 13.00 น. นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี ได้พา นายวันชาติ เนียมรักษา ส.อบจ.ราชบุรี เขต 3 ผู้ถูกออกหมายจับในคดีนี้ มามอบตัวกับ พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ที่สำนักงานตำรวจภูธร จ.ราชบุรี เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ พร้อมขอประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อไป

  นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุทราบว่ามีการออกหมายจับ นายวันชาติ เนียมรักษา ซึ่งเป็น สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี นายวันชาติ ได้โทรศัพท์มาปรึกษาตน ซึ่งก็ได้แนะนำให้มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสู้คดี นายวันชาติจึงขอให้ตนเป็นคนกลางพามามอบตัว  ตนก็ยินดี เพราะผู้ถูกออกหมายจับเป็น สมาชิกสภา อบจ. และผู้ตายก็มีบุตรทำงานเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ใน อบจ. ตนขอเป็นคนกลาง ในส่วนของคดีก็ว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย

  จากนั้น พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ได้นำตัว นายวันชาติ เนียมรักษา สมาชิกสภา อบจ.ราชบุรี เขต 3 เดินทางมาที่ สภ.โพธาราม เพื่อสอบปากคำ โดยมี พล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 ร่วมเข้ารับฟังการสอบสวนด้วย

  พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การไม่สอดคล้องกับหลักฐานที่ทางตำรวจมี โดยตำรวจได้ตั้งประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่นไว้ก่อน ในส่วนของเรื่องที่ว่าตั้งใจจะยิงกำนันอีกคนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่พลาดไปโดนผู้ตายนั้น ยังให้คำตอบไม่ได้ ต้องรอผลตรวจสอบแนววิถีกระสุน แต่จากคำให้การของพยาน มีข้อมูลว่า น่าจะตั้งใจยิงผู้เสียชีวิตก่อน เพราะพฤติการณ์การผู้เสียชีวิตคือผู้ที่โดนยิง และได้รับบาดเจ็บคนแรก เข้าใจได้ว่าเป้าหมายคือตัวผู้เสียชีวิต จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุเบื้องต้นน่าจะมีการยิงต่อสู้

  ส่วนมูลเหตุ จากข้อมูลการสอบสวนและพยานได้ข้อมูลเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง ทั้งการเลือกตั้งกำนันในครั้งที่ผ่านมา จนมาถึงการลงแข่งเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ต.ดอนทราย เบื้องต้นจากการตรวจที่เกิดเหตุ เชื่อว่าน่าจะมีผู้ร่วมก่อเหตุด้วยกัน 2 คน ซึ่งจะยังไม่มีการทำแผนหรือฝากขังตัวผู้ต้องหา ต้องรอสอบปากคำก่อน และยังไม่อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน

  นอกจากนี้ จากพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ผู้ก่อเหตุถือว่ามีความชำนาญในการใช้อาวุธปืน และน่าจะใช้อาวุธปืนสั้น .22 หรือ .38 แต่ขอรอผลตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนสาเหตุ เป็นปมการขัดแย้งการเลือกตั้งในหมู่พี่น้อง ไม่ใช่ปมขัดแย้งการเมืองท้องถิ่นแบบต่างขั้ว ซึ่งผู้ตายเพิ่งลงเล่นการเมืองเป็นครั้งแรก และไม่เคยมีปัญหากับผู้ก่อเหตุเลย

  ขณะเดียวกัน ที่บ้านเลขที่ 74/2 หมู่ที่ 6 ต.ดอนทราย อ.โพธาราม ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของนางวราพร เนียมรักษา หรือ ครูนง ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลดอนทราย โดยศพได้ถูกเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลราชบุรี มาตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่บ้านในเวลา 13.30 น. และเวลา 16.00 น. ได้มีประชาชนเดินทางมาร่วมรดน้ำศพ ครูนง เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์