ไลฟ์สไตล์
100 year

สหกรณ์โคนมนครปฐม ยกระดับผลิตสินค้าเกษตร สร้างรายได้สมาชิกยั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2564 03:16 น.
SHARE

สหกรณ์โคนมนครปฐม ยกระดับเป็น "ซุปเปอร์มาร์เก็ตฯต้นแบบ" ผลิตสินค้าคุณภาพครบวงจร "ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ" ป้อนผู้บริโภคโดยตรง ราคายุติธรรม พร้อมสร้างรายให้สมาชิกและเกษตรกรอย่างยั่งยืน โดยไม่ถูกกดราคา 

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 นายอำนวย ศิริวรรณ ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมนครปฐม จำกัด เปิดเผยว่า สหกรณ์โคนมนครปฐม จำกัด เป็นสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ปี 2562 และได้ร่วมโครงการส่งเสริมการดำเนินธุรกิจร้านค้าสหกรณ์ ในรูปแบบซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ ซึ่งได้พัฒนาปรับรูปแบบร้านค้าสหกรณ์ให้เป็นจุดจำหน่ายสินค้าเกษตรของสหกรณ์ เครือข่ายสหกรณ์ กลุ่มอาชีพ และผู้ประกอบการ OTOP ที่มีสินค้าคุณภาพจากจังหวัดต่างๆ ตามนโยบายของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องการให้สหกรณ์และสมาชิกเกษตรกรและประชาชน ได้กระจายสินค้าและมีซุปเปอร์มาเก็ตต้นแบบ 

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเกษตรกรประสบปัญหา ไม่สามารถขายผลผลิตได้ สหกรณ์ฯ จึงช่วยกันระบายผลผลิต ทั้งพืชผัก ผลไม้ สินค้าประมง สินค้าแปรรูป จากสหกรณ์ต้นทาง สู่สหกรณ์ผู้บริโภคปลายทาง ทำให้มีการกระจายผลผลิตออกนอกพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่กระจุกตัวหรือเกิดความเสียหาย เกษตรกรไม่ถูกกดราคา เกิดการจำหน่ายผลผลิตได้อย่างเป็นธรรม จึงได้ดําเนินนโยบายส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

สำหรับความเป็นมาของสหกรณ์โคนมนครปฐม ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2514 มีสมาชิกทั้งหมด 243 ราย และมีที่ตั้งใน ต.สนามแย้ จ.กาญจนบุรี เป็นศูนย์รวบรวมผลผลิต และจะมีรถบรรทุกมาส่งที่จุดนี้ โดยผลิตเรื่องนมหลายรส ทั้งกาแฟ สตรอว์เบอร์รี่ และช็อกโกแลต โดยการบริหารมีระบบ มีขั้นตอน มีคณะกรรมการตรวจสอบทั้งหมด 9 คน รับผิดชอบธุรกิจต่างๆ อาทิ ธุรกิจรวบรวมผลิตผล, ธุรกิจแปรรูปรวมไปถึงการทำอาหารสัตว์, ธุรกิจสินเชื่อ, ธุรกิจให้บริการและส่งเสริม สมาชิกรายได้มีปัญหา สหกรณ์ให้คำปรึกษา ตั้งแต่ขอจนอนุมัติจัดกระบวนการ และสหกรณ์โคนมนครปฐม สมาชิกให้ความร่วมมือกับสหกรณ์เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละฝ่ายจะร่วมมือหาข้อมูล และปัญหามาร่วมแก้ไขในสหกรณ์แห่งนี้ ทั้งนี้ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 แม้จะได้รับผลกระทบ เพราะเกิดน้ำนมโคล้นตลาด จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ขายในราคาต้นทุน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แทนการผลิตเป็นนมกล่อง และสามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง 

ด้าน น.ส.สังวาลย์ ทิมหอม ผู้จัดการสหกรณ์โคนมนครปฐม จำกัด เปิดเผยว่า จากอดีตสู่ปัจจุบัน วันนี้ สหกรณ์แห่งนี้ ได้ส่งเสริมให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้น จนเป็นสหกรณ์ต้นแบบ ได้ช่วยเหลือกระจายสินค้าของสมาชิกสหกรณ์ ให้กระจายไปตามเครือข่ายต่างๆ ได้อย่างมีมาตรฐาน

ด้าน นางปารณีย์ ลมกิ่ง สหกรณ์จังหวัดนครปฐม กล่าวว่า สหกรณ์โคนมจังหวัดนครปฐม ได้พัฒนาปรับรูปแบบร้านค้าสหกรณ์ให้เป็นจุดจำหน่ายสินค้าเกษตรต่างๆของสหกรณ์ได้อย่างมีคุณภาพ กระทั่งสามารถขับเคลื่อนเข้าสู่ระบบซุปเปอร์มาร์เก็ตของจังหวัดนครปฐมได้ โดยมีสหกรณ์จังหวัดนครปฐม เข้ามาให้คำปรึกษาเพื่อเป็นไปตามมาตรฐาน 

"ปัจจุบันสหกรณ์แห่งนี้ได้เข้าร่วมโครงการต่างๆ ตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โครงการส่งเสริมการดำเนินธุรกิจร้านค้าสหกรณ์ในรูปแบบซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ที่นับวันมีคนมาใช้บริการ และสหกรณ์ต่างๆ ร่วมเป็นพันธมิตรในการนำสินค้ามาขาย นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สร้างประโยชน์ นอกจากจะช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่โดยรอบสหกรณ์แล้ว ผู้บริโภคก็ได้มีโอกาสซื้อสินค้าดีมีคุณภาพในราคายุติธรรมอีกด้วย" นางปารณีย์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหกรณ์โคนมนครปฐมสินค้าเกษตรผลิตภัณฑ์เกษตรร้านค้าสหกรณ์นครปฐมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 12:10 น.