ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีน SINOVAC ชุดแรกถึง รพ.สมุทรสาคร เริ่มฉีด จนท.การแพทย์พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 16:25 น.
SHARE

วัคซีน SINOVAC จำนวน 20,040 โดสแรก ถูกส่งให้ โรงพยาบาลสมุทรสาครแล้ว จะเริ่มฉีด 28 ก.พ.ขณะที่ เทศบาลนครสมุทรสาคร ร่วมกับชาวตลาดกลางกุ้ง ล้างพื้นที่พร้อมทำบุญก่อนเปิดค้าขายตามปกติ 1 มี.ค.64

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 27 ก.พ.2564 ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร รถตู้เก็บความเย็นของบริษัทเอกชน ซึ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงสาธารณสุข ได้นำวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก ยี่ห้อ ซิโนแวค (SINOVAC) จำนวน 20,040 โดส มาส่งมอบให้กับโรงพยาบาลสมุทรสาคร โดยมีนายแพทย์ธนพัฒน์ พวงเพชร รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วยทีมแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร

ข่าวแนะนำ

สำหรับวัคซีนทั้งหมดนี้เมื่อมาถึงโรงพยาบาลสมุทรสาครแล้ว ก็ถูกนำไปเก็บไว้ที่คลังเวชภัณฑ์ กลุ่มงานเภสัชกรรม เพื่อตรวจนับแล้วรีบนำเข้าตู้แช่เย็นในอุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส และมีการรายงานอุณหภูมิผ่านระบบออนไลน์ทุก 20 นาที สำหรับในส่วนที่เหลือจะทยอยตามมาในลอตต่อไป จนครบตามจำนวนที่โรงพยาบาลสมุทรสาครได้รับมอบทั้งหมดประมาณ 25,000 โดส

นายแพทย์ธนพัฒน์ พวงเพชร รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมุทรสาคร กล่าวว่า วัคซีนที่ได้รับมานี้ จะต้องนำไปเก็บที่ตู้เก็บความเย็นอุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส ส่วนการจัดลำดับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เริ่มจากบุคลากรและผู้นำระดับจังหวัด ตลอดจนกลุ่มตัวอย่างของกลุ่มเสี่ยงจำนวน 159 คน จากนั้นนับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นไป จะทยอยฉีดให้กับบุคลการทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า อสม. และกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในระบบสาธารณสุข กระทั่งในเดือนพฤษภาคม ก็คาดว่าจะเริ่มฉีดให้กับประชาชนทั่วไป โดยทั้งนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น ขอยืนยันว่าเป็นกระบวนการในการป้องกันโควิด-19 ที่ปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขและเข้ารับการฉีดวัคซีนตามลำดับขั้นตอนที่สาธารณสุขได้

ขณะที่ นายสุชาติ แหวนแก้ว ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสมุทรสาคร นำรถน้ำดับเพลิง 2 คัน ฉีดพ่นคลอรีนพื้นที่ทั่วตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลและแรงงานข้ามชาติในพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง มาช่วยกันทำความสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะจัดให้มีพิธีทำบุญในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.30 น. และเปิดค้าขายตามปกติในวันที่ 1 มีนาคม 2564.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวคโรงพยาบาลสมุทรสาครตลาดกลางกุ้งสมุทรสาครข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:56 น.