ยุคเข็ญลิเกไทย ไลฟ์สดออนไลน์ ขอมาลัยน้ำใจ ต่อชีวิตให้อยู่รอด

ข่าว

ยุคเข็ญลิเกไทย ไลฟ์สดออนไลน์ ขอมาลัยน้ำใจ ต่อชีวิตให้อยู่รอด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2564 06:25 น.

ศิลปินเต้นกินรำกิน ลิเก นักร้อง หมอลำ แดนเซอร์ ฯลฯ ชั่วโมงนี้ถือว่าลำบากสุดๆ หลายคนหลายคณะกว่าจะได้สักร้อยสักพัน เลือดตาแทบกระเด็น.. 

ไม่นับเรื่องยุคสมัย และความนิยมเสพความบันเทิงของคนรุ่นใหม่

เอาแค่เฉพาะ โควิด-19 กับมาตรการควบคุมโรคต่างๆ ที่ออกมา ทั้งห้ามเดินทาง ห้ามการชุมนุมมั่วสุม ก็แทบ "ไม่ต้องทำมาหากิน" กันแล้ว

แต่ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ไหนจะลูกน้อง ลูกวง ไหนจะครอบครัวลูกเมียที่บ้าน

ทางเลือกทางยังพอมี นั่นคือ การใช้ช่องทางโซเชียล ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก ขอรับมาลัยออนไลน์ในรูปของ "เงินโอนเข้าบัญชี" พวงละ 20 บาท

แต่แล้วก็เกิดเรื่องเศร้า ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา..

 • พระเอกลิเกกับทางเลือกสุดท้าย

นายชัชวาล พุฒซ้อน อายุ 41 ปี นักแสดงคณะบุญส่ง ธงไชย ถูกพบเสียชีวิตในหอพัก ใกล้วัดสนามชัย ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อตอนบ่ายวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นางสาวอาริสา คล้ายฉ่ำ อายุ 39 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต เปิดเผยด้วยน้ำตานองหน้าว่า ตนมีอาชีพเล่นลิเก และได้รู้จักคบหากับนาย  ชัชวาล พุฒซ้อน หรือฉายาวงการลิเก เค ชัชวาล พรสวรรค์ ได้ประมาณ 6 เดือน

ตลอดเวลาที่คบกันมา ช่วงเริ่มวิกฤติโควิด งานรับแสดงลิเก คณะบุญส่ง ธงไชย ไม่มีงานแสดง ทำให้นายชัชวาลเกิดความเครียดในหลายเรื่อง ทั้งภาระหนี้สินที่มี งานแสดงที่ลดน้อยลง

"จนมาช่วงหลัง ผู้ตายได้แต่งลิเกไลฟ์สดการแสดงของตัวเองใน เฟซบุ๊กส่วนตัว เค ชัชวาล พรสวรรค์ ให้แม่ยกหรือผู้ที่เข้าชม ช่วยซื้อมาลัย เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ มีคนดูไม่กี่คน และส่วนใหญ่ไม่ได้บริจาคซื้อพวงมาลัย แต่ผู้ตายก็ไม่ท้อไลฟ์สดร้องลิเกเรื่อยมา"

อย่างไรก็ตาม ด้วยความเครียดที่สะสม ผู้ตายได้เขียนโพสต์ระบายความในใจ จนเมื่อ 3 วันก่อนเกิดเหตุ ได้โพสต์ถึงการลงทะเบียนเราชนะ ว่า "ดีใจจัง พรุ่งนี้วันที่ 18 เงินเราชนะจะเข้าแล้ว จะไม่อดกันอีกต่อไป ดีใจแทนคนอื่น" ซึ่งข้อความที่เขียนนั้น หมายถึงผู้ตายไม่ได้รับสิทธิ์ในโครงการเราชนะ

จนวันสุดท้ายก่อนที่จะเกิดเหตุ ผู้ตายได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า  จะไม่โพสต์อะไรอีกแล้ว ดีก็ตัวเรา ชั่วก็ตัวเรา โพสต์ไปก็เท่ากับประจานความโง่ของตัวเอง ใครจะเชื่อไม่เชื่อผมก็ห้ามไม่ได้ แต่ถ้าเอาคำพูดที่ผมพูดบ่อยๆ มาคิด จะเข้าใจเองว่าที่ผมพูดมันจะจริงรึไม่จริง???? ก็ท้อเหมือนกันนะที่เจอปัญหาซ้ำ ๆ..

 • ฉากสุดท้าย โพสต์ขายชุดลิเก

ก่อนจะปิดฉาก โพสต์สุดท้าย ด้วยข้อความ "ขอพื้นที่ขายของหน่อยครับ มีรายการดังต่อไปนี้

1.ขายชุดลิเกชาย เอว 32-36 สูง 170 มือ 2 พร้อมใส่ชุดละ 3,000 มี 2 ชุด สีขาว สีม่วงดอกรัก สนใจทักแชตลดได้อีก

2.คอมพิวเตอร์พร้อมใช้งาน แถมคาราโอเกะเอ็กซ์ตรีมแท้ฮาร์ดร็อก เสนอขายที่ 2,500 สนใจทักแชต ลดได้อีก"

ซึ่งเป็นการโพสต์ครั้งสุดท้าย ก่อนตัดสินใจผูกคอตายในห้องพัก

ชีวิตหนึ่งปิดฉากไป  แต่ยังมีอีกนับร้อยนับพันชีวิต ที่ยังดิ้นรน และไม่ยอมแพ้..

 • ลิเกเมืองจันท์ ขอพื้นที่วัดปิดวิก-ไลฟ์สด 

หลังวิกลิเก ที่บริเวณวัดหนองอ้อ อ.มะขาม จ.จันทบุรี..

น้องบี นันทภพ เอกอนันต์ พระเอกลิเกเจ้าของคณะ กำลังบรรจงเขียนคิ้ว ผัดหน้าทาแป้ง แต่งองค์ทรงเครื่อง

น้องบี เล่าว่า ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดในระลอกสอง รัฐบาลประกาศ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ปิดล็อกเมือง ทำให้เกิดผลกระทบ งานแสดงต่างๆ ต้องงดไป

"อาชีพลิเก เป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบ แต่เพื่อให้ชาวคณะรอดพ้นวิกฤตินี้ไปได้ ลิเกคณะนันทภพ เอกอนันต์ จึงได้เปิดวิกไลฟ์สดการแสดงลิเก เพื่อความอยู่รอด แลกกับมาลัยพวงละ 20 บาท"

พระเอกลิเกเจ้าของคณะ เล่าอีกว่า ตนเองและชาวคณะ ได้มาขอเจ้าอาวาสวัดหนองอ้อ อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เพื่อใช้ลานวัดเปิดวิกแสดงลิเกออนไลน์ ไลฟ์สดให้แฟนคลับ และผู้ชมทางบ้านได้รับชมลิเก โดยที่ไม่ต้องจากบ้านมาดู ปลอดภัยจากโรคโควิดแน่นอน

โดยจะไลฟ์สดแสดงลิเก เป็นเรื่อง และตบท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจากทีมงานชาวคณะ

"ร้องเพลงตามคำขอ เพื่อแลกกับมาลัยน้ำใจ พวงละ 20 บาท โดยนำรายได้ทั้งหมดมาเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าตัวนักแสดง แต่ละคืนมีผู้ชมผ่านโลกออนไลน์ ไม่ต่ำกว่า 50 คน ทุกคืน

บางคืนมีแม่ยก มาชมถึงหน้าเวที มาให้กำลังใจ มอบมาลัยให้กับนักแสดง โดยมีมาตรการป้องกันตามระเบียบของสาธารณสุข"

สำหรับการแสดง จะเริ่มไลฟ์สด ตั้งแต่เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป จนถึงเวลาไม่เกินห้าทุ่มของทุกคืน ผู้ชมทางบ้าน สนใจชมลิเก หรือ จะให้กำลังใจกันได้ทางสื่อโซเชียล เฟซบุ๊กชื่อ นันทภพ เอกอนันต์

"ช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ด้วยนะครับ" น้องบี กล่าวอ้อน..

 • พระเอก"ลิเกราดรี" ผันตัวขายเต้าหู้ เผือกทอด 

นักแสดงลิเกอีกคนที่ชีวิตน่าสนใจ นายระพีพัฒน์ เต่าทอง อายุ 50 ปี "ลิเกราดรี" เจ้าของคณะลิเก "ยอดชาย ใจเดียว" อยู่ที่หมู่ 7 ต.สามเรือน อ.เมือง จ.ราชบุรี

นายระพีพัฒน์ เต่าทอง หรือ พี่นก เจ้าของฉายาพระเอกลิเก "ยอดชาย ใจเดียว" และเป็นเจ้าของคณะ เปิดเผยว่า ตนกับภรรยาคือ น.ส.ชลาลัย แตงอ่อน อายุ 47 ได้เปิดคณะลิเก ยอดชาย ใจเดียว มากว่า 30 ปี เคยไปทำการแสดงลิเกมาทั่วสารทิศ ทุกจังหวัด เป็นที่รู้จักดีในฐานะพระเอกลิเก "ยอดชาย ใจเดียว"โดยคณะของตน มีผู้ร่วมทำการแสดงมากกว่า 20 ชีวิต

แต่จากสถานการณ์โควิดในปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวคณะต้องแยกย้ายกันไปทำมาหากินอย่างอื่นแทน ซึ่งตนกับภรรยาก็เช่นกัน ต้องหางานอย่างอื่นทำ เพื่อประคองชีวิตให้อยู่รอดผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้

 • ยอมรับเขิน ไม่ใช่พ่อค้า "จะกล้าเฉพาะตอนอยู่หน้าเวที" 

ส่วนที่มาแต่งชุดลิเกมาขายเต้าหู้ทอด เผือกทอดนั้น ส่วนหนึ่งเพราะอยากสร้างจุดขาย เและเคยเห็นเพื่อนๆในคณะทำกันมา จึงอยากจะทำลองดูบ้าง เผื่อจะทำให้ขายดีขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วตนไม่ค่อยกล้าที่จะแต่งชุดลิเก เพราะปกติเป็นคนขี้อาย จะกล้าเวลาอยู่หน้าเวทีมากกว่า แต่ตอนนี้ประสบปัญหาโดนยกเลิกงานแสดงทั้งหมด ทั้งตามวัด สถานที่ต่างๆ ที่เคยจัดงาน จ้างลิเกไปเล่น ต้องงดจัดกิจกรรมตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด เพราะถูกมองว่าเป็นจุดที่คนมารวมตัว เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด

แต่ถ้ามองกันจริงๆ คณะละครหรือลิเก ไม่ใช่ที่รวมตัวของคนเยอะๆ เพราะถ้าเป็นคณะเล็กๆ ไม่ได้มีชื่อเสียง เต็มที่จะมีคนดูไม่เกิน 50-100 คน ถ้าเป็นละครรำยิ่งไม่มีคนดู จะมีแค่เจ้าภาพเท่านั้น ส่วนคณะของตน มีทีมงานกว่า 20 คน จากผลกระทบโควิด ทำให้เกิดปัญหาหนี้สินมาร่วม 2 ปี เพราะครอบครัวต้องกินต้องใช้ ก่อนหน้านี้ก็เคยกู้เงินกว่า 2 หมื่นบาท มาลงทุนขายของและขายข้าวกล่องส่งตามบ้าน แต่มาเจอโควิดระลอก 2 อีก ซึ่งยังคิดไม่ออกว่า จะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้เขา จึงตัดสินใจมาขายเต้าหู้ทอดกับเผือกทอด

 • ลิเกคือลมหายใจ พร้อมกลับมาร้องรำหน้าเวที

"เราแค่อยากอยู่รอด เพียงแค่ให้ผ่านพ้นช่วงนี้ เพราะสถานการณ์แบบนี้ หาความแน่นอนในชีวิตไม่ได้ และไม่มีใครมารับประกันว่า จะกลับมาดีขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งคนที่ได้รับความเดือดร้อนจริงๆ จะเป็นพวกคนระดับรากหญ้า จึงต้องทำทุกอย่าง เพื่อผ่านช่วงนี้ไปให้ได้

สำหรับผู้ที่อยากจะช่วยอุดหนุน เต้าหู้ทอด เผือกทอด ของพระเอกลิเก ยอดชาย ใจเดียว ร้านตั้งอยู่ศาลากลางหมู่บ้าน บ้านญวน หมู่ 7 ต.สามเรือน อ.เมือง จ.ราชบุรี หรือจะติดต่อว่าจ้างคณะลิเก ยอดชาย ใจเดียว ไปทำการแสดงสามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 093-121-8358 นายระพีพัฒน์ เต่าทอง พร้อมไปทำการแสดงทั่วประเทศ

เพราะพวกเราคือชาวลิเก การได้ร้องได้รำอยู่หน้าเวที คือลมหายใจของพวกเรา" พระเอกยอดชาย ใจเดียว กล่าวในที่สุด..

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์