ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ตรวจตลาดปทุมธานีให้กำลังใจแพทย์ แม่ค้าโวยปิด 9 วันกระทบหนัก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.พ. 2564 11:02 น.
SHARE

"อนุทิน" ลงพื้นที่ "ปทุมธานี" เดินตรวจตลาด พร้อมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ยันส่งรถตรวจหาเชื้อพระราชทานเข้ามา 10 คัน เพื่อให้ทราบผลด่วน พร้อมสนับสนุน รพ.หลัก และ รพ.สนาม ขณะที่ "ผู้ว่าฯ" ตั้ง "บิ๊กแจ๊ส" เป็น ผบ.เหตุการณ์ควบคุมพื้นที่ ด้านพ่อค้า-แม่ค้าโวยถูกปิด 9 วัน ยันต้องกินต้องใช้ ค่าใช้จ่ายก็ไม่ลด

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 17 ก.พ.64 ที่ตลาดพรพัฒน์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ และตรวจมาตรการป้องกันโควิดของจังหวัดปทุมธานี โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอธัญบุรี ให้การต้องรับพร้อมกับเดินตรวจจุดคัดกรอง และดูรถพระราชทานตรวจโควิด และรับฟังการบรรยายมาตรการการป้องกัน และ มาตรการตรวจคนหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในจังหวัด

โดยขณะเดินตรวจตลาดพรพัฒน์ เพื่อให้กำลังใจกับประชาชนในตลาด พร้อมทั้งแจกชุดอุปกรณ์ แมสก์ น้ำยาแอลกอฮอล์ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสุชาติและตลาดพรพัฒน์ เข้ามาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของตลาดเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า มีการสั่งปิดตลาดเพิ่มเป็นเวลา 9 วัน ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ซึ่งทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดในคำสั่งครั้งที่สองเป็นอย่างมากด้าน นางสาวพรรณี เภาพันธ์ แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวในตลาดพรพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากที่ปิดตลาดทางเราก็มีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินทุกวัน อย่างน้อยค่ากับข้าวเราก็ต้องมี ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน เราก็ต้องออกเอง เขาไม่ได้ลดหย่อนให้เรา แล้วอย่างตลาดเขาก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย และไม่ได้มาใส่ใจพ่อค้าแม่ค้าเลย แล้วอย่างที่ตรวจ เขาก็ไม่สมควรที่จะเอามาจอดตรงนี้ เพราะว่าตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติได้ตรวจครบไปหมดแล้ว แล้วเขาไปเกณฑ์ที่อื่นมาตรวจ อย่างเช่นตลาดต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ แล้วพอมีคนติดก็บวกยอดว่าตลาดพรพัฒน์ ซึ่งตลาดเราก็เจอ แต่เจอน้อย แต่นี่บวกเต็มไปหมด 100-200 แล้วคนที่อื่นเขาอ่านข่าวก็กลัว ไม่กล้ามาเพราะติด 200-300 คน โดยตอนนี้เราขาดรายได้ไปไม่รู้เท่าไรแล้ว อยากให้หน่วยงานลงมาช่วยดูเรื่องนี้หน่อย

นายอ้น อายุ 53 ปี พ่อค้าขายลูกชิ้นส่งตลาดสุชาติ กล่าวว่า จากการตรวจในครั้งแรกคือเป็นคนที่อยู่ใน 2 ตลาด คือตัวเลขในแต่ละวัน หลังจากตรวจในตลาดเสร็จ ก็จะเริ่มมีคนที่พักอาศัยอยู่โดยรอบโรงงานบ้างก็มาตรวจ พอมาตรวจที่นี่เจอตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ขึ้นที่นี่ โดยคนในพื้นที่มีประมาณ 1 พันกว่าคน แต่ที่ทางจังหวัดแถลงออกมาว่ามีประชาชนเข้ารับการตรวจแล้วจำนวนกว่า 3,000 คน ซึ่งคนในตลาดจริงๆ นั้นเจอไม่เยอะเท่าไร แต่เป็นคนที่อื่นเข้ามาตรวจ อยากฝากหน่วยที่เกี่ยวข้องว่า เรื่องปากท้องของประชาชนที่ต้องมารับภาระเรื่องการปิดตลาด และการที่เอาประชาชนที่อื่นมาตรวจ แล้วมียอดคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น ยิ่งมียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้นเท่าไร ตลาดก็จะยิ่งปิดนานขึ้น จากตอนแรกคุยกันว่า 5 วัน แต่พอตัวเลขขึ้นก็เหมารวมว่าที่นี่ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ที่นี่อย่างเดียว และมีคำสั่งปิดต่ออีก 9 วัน แล้วถามว่าพ่อค้าแม่ค้าจะกินอะไร พวกเราเดือดร้อน

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาตรวจดูความพร้อมของทีม จ.ปทุมธานี ที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้พยายามที่จะควบคุมสถานการณ์การระบาด โดยเฉพาะในตลาดแห่งนี้ตอนนี้ตนเองมั่นใจว่าการที่ควบคุมจะไม่ให้ผู้คนแพร่เชื้อจากในตลาดนี้ทำได้ดีแล้ว แต่สิ่งที่จะย้ำคือระบบการสนับสนุนทุกอย่างพร้อม หากมีผู้ติดเชื้อเรามีโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนามไว้พร้อมรองรับผู้ป่วยได้อย่างแน่นอน เพื่อให้ทุกภาคส่วนเข้ามาควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราได้รับการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรคนำรถตรวจหาเชื้อพระราชทานมาประจำในพื้นที่ถึง 10 คัน โดยจะเริ่มกระจายออกเพื่อตรวจหาเชื้อ พร้อมยังได้รับการสนับสนุนรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทานมาด้วยเพื่อจะทำให้ทราบผลได้อย่างรวดเร็ว จะได้จัดการนำตัวคนติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษา ภาพรวมคือมาตราการการรองรับสถานการณ์ทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีการกระจายของเชื้อไป น่าจะอยู่ภายใต้การควบคุม

ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้แต่งตั้งให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ตามกฎหมายของการควบคุมโรคเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหาร ตอนนี้คือคิดว่าจะทำอย่างไรให้ชาวบ้านกับมาค้าขายได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งพื้นที่แห่งนี้ถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงหากวัคซีนเข้ามาจะต้องจัดมาให้กับประชาชนในพื้นที่อีกด้วย ขณะที่เช้าวันนี้มีประชาชนมาเข้าแถวต่อคิวเพื่อรอรับการตรวจมากกว่า 50 คน โดยประสิทธิภาพการตรวจในแต่ละวันจะสามารถรองรับได้ประมาณ 1,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดปทุมธานีอนุทิน ชาญวีรกูลตรวจตลาดปทุมธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 08:29 น.