ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่รับ เตี๊ยบสู่สวรรค์ในวันตรุษจีน ที่วัดพระพุทธบาทฯ

ข่าว

  ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่รับ เตี๊ยบสู่สวรรค์ในวันตรุษจีน ที่วัดพระพุทธบาทฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.พ. 2564 20:09 น.

  วันตรุษจีนชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วสารทิศ เดินทางมาวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จ.สระบุรี เพื่อรับเตี๊ยบหรือพาสปอร์ตสู่สวรรค์หนึ่งเดียวในไทย พร้อมนมัสการรอยพระพุทธบาท

  เมื่อวันที่ 12 ก.พ.64 ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี บรรยากาศในช่วงตรุษจีน พุทธศาสนิกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างหลั่งไหลมาร่วมทำบุญที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนทุกสารทิศในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นชาวมาเลเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์ ที่มีความเชื่อมาแต่โบราณว่า ถ้าใครได้มากราบนมัสการรอยพระพุทธบาท ณ วัดพระพุทธบาทฯ แห่งนี้ครบ 7 ครั้ง อานิสงส์แห่งผลบุญจะส่งให้ได้ไปอยู่ในสรวงสวรรค์

  นอกจากนี้ ที่วัดแห่งนี้ยังมีสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันอยู่ที่ วิหารคลังล่าง หรือ วิหารจีน ที่ตั้งอยู่ด้านข้างพระมณฑปรอยพระพุทธบาท โดยชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สถิตของ "ซำปอกง" หรือองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคน และยังเป็นสถานที่ออก "เตี๊ยบ" หรือ พาสปอร์ตสวรรค์ ตามความเชื่อของชาวจีนอันในทั่วทุกสารทิศมีมากว่า 380 ปี อีกด้วย

  ทั้งนี้ เตี๊ยบ หรือ “พาสปอร์ตสู่สวรรค์” ตามความเชื่อของชาวจีนอันมีมากกว่า 380 ปีแล้วซึ่งเชื่อกันว่า “เตี๊ยบ” ที่วัดพระพุทธบาทออกให้จะเป็นหนังสือแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ถ้าตายแล้วมี “เตี๊ยบ” ไปด้วยชีวิตหลังความตายจะดำเนินไปในทางที่ถูกต้อง ไร้มารร้ายมารบกวน และยังเชื่อว่าจะได้บุญสูงได้ทดแทนคุณบิดามารดาที่ดี ถ้าทำบุญซื้อ “เตี๊ยบ” ให้ท่านเพื่อใช้เป็นใบเบิกทางไปสู่แดนสวรรค์

  ดังนั้นทั้งชาวจีนในไทยหรือต่างประเทศต่างก็ถือเป็นประเพณีที่ต้องเดินทางมาไหว้บูชาพระพุทธบาททุกปี พร้อมกับทำบุญขอรับ “เตี๊ยบ” ให้ตนเอง บุพการี หรือญาติสนิทมิตรสหาย และนำ “เตี๊ยบ” มารับตราประทับต่ออายุด้วยทุกปี กล่าวกันว่าเตี๊ยบหรือพาสปอร์ตที่ออกโดยวัดพระพุทธบาท ขลังและศักดิ์สิทธิ์กว่าที่อื่นในโลก ชาวจีนจากทุกมุมโลกหรือชาวต่างชาติที่นับถือศาสนาพุทธต่างหลั่งไหลมาที่นี่นับว่าเป็นหนึ่งเดียวในไทย สร้างรายได้ให้กับจังหวัดสระบุรีอย่างมากมาย

  ในช่วงเดือนนี้ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ยังได้จัดงานประจำปีนมัสการรอยพระพุทธบาทด้วย ซึ่งมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน โดยรอยพระพุทธบาทนี้อยู่บนยอดเขาสุวรรณบรรพต พบในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม แห่งกรุงศรีอยุธยา (พ.ศ. 2135-2137) เมื่อครั้งพรานบุญเข้าไปล่าสัตว์ในป่ายิงกวางได้รับบาดเจ็บสาหัส แล้วหลบเข้าไปดื่มน้ำเร้นลับบนยอดเขาแล้วหายเป็นปกติ จึงเข้าไปตรวจพบรอยเท้าขนาดใหญ่ มีน้ำใสสะอาดขังอยู่ จึงกลับกราบทูลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม พระองค์เสด็จมาทอดพระเนตร และโปรดให้สร้างมณฑปน้อยครอบรอยพระพุทธบาทไว้ และทรงสร้างวัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีเป็นอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหารขึ้นในเวลาต่อมา โดยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมานมัสการเป็นประจำทุกปี ประชาชนจึงถือปฏิบัติสืบต่อกันมา

  ด้าน นายปราศรัย ธนะโภคากูล อายุ 60 ปี ผู้ที่มาประทับตราเตี๊ยบสวรรค์ครั้งที่ 10 กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวนนทบุรี พาครอบครัว พี่น้องมาประทับตราเตี๊ยบสวรรค์ที่วัดพระพุทธบาทจังหวัดสระบุรีแห่งนี้ เป็นปีที่ 10 แล้ว ตนเองมีความเชื่อว่า การมาประทับตราเตี๊ยบสวรรค์นั้นถือว่า เป็นสิ่งเป็นมงคลที่รุ่นพ่อ รุ่นแม่ เชื่อถือ และได้สืบทอดมาเป็นเวลายาวนาน จนส่งมาถึงรุ่นลูก คือ รุ่นตนเอง จะทำให้มีความสุขในการใช้ชีวิต มีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต โดยวันนี้ก็มาประทับเตี๊ยบสวรรค์อีกครั้งโดยที่มาขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเองนับถือ และเชื่อถือมาโดยตลอด ขอให้มีความสุข ความเจริญ ทำสิ่งใดๆ ก็ให้อย่าติดขัด และตนเองเชื่อว่า สิ่งดีๆ จะเข้ามาในชีวิต

  สำหรับในปีนี้มีในช่วงการระบาดโควิด มีผู้มาตีตราเตี๊ยบสวรรค์บางตากว่าทุกปีผ่านมา สำหรับท่านที่จะมาประทับเตี๊ยบนั้น ทางวัดพระพุทธบาท มีการคัดกรองการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ในเรื่องของการเช็กอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เชื่อมั่นความปลอดภัยได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วันตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนตรุษจีนวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหารสระบุรีเตี๊ยบสวรรค์พาสปอร์ตสู่สวรรค์ไฉ่ซิงเอี๊ยพุทธมามกะตายไปสวรรค์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์