"ยิ่งยง" สารภาพ อวดอ้างสรรพคุณถั่งเช่า ศาลปรับ 5 หมื่น รอการลงโทษ 1 ปี

ข่าว

"ยิ่งยง" สารภาพ อวดอ้างสรรพคุณถั่งเช่า ศาลปรับ 5 หมื่น รอการลงโทษ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 18:20 น.

อัยการยื่นฟ้อง ยิ่งยง ยอดบัวงาม ที่ศาลนนทบุรี โฆษณาสรรพคุณ "ถั่งเช่า" เป็นเท็จ หลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อ จำเลยสารภาพ ศาลปรับ 5 หมื่น จำคุก 2 ปี ลดเหลือ 1 ปี และให้รอการลงโทษ 

วันที่ 4 ก.พ. ที่ศาลแขวงนนทบุรี พนักงานอัยการ ได้ยื่นฟ้องนายยิ่งยง บัวงาม หรือประยงค์ บัวงาม นักร้องนักแสดง ฐาน ร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือ หลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควรและร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต

กรณี เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 จำเลยได้โฆษณาคุณประโยชน์ สรรพคุณอาหารเสริม สารสกัดถั่งเช่า ผสม ยูซีทู ผ่านทางโทรทัศน์ ว่าผู้สูงอายุที่มีปัญหากระดูกและเข่า ลุกขึ้นก็ปวด หลังจากทานแล้วสามเดือน เดี๋ยวนี้อาการปวดไม่มีเลย อยากจะบอกต่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่า ซึ่งเป็นการโฆษณามุ่งหมายว่าผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ทำหน้าที่เหมือน "ยา" และได้ร่วมกับบริษัทนายเพอร์เฟคท์ มีเดีย จำกัด โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สารสกัดถั่งเช่าดังกล่าว เพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ผ่านการตรวจพิจารณาและไม่ได้รับอนุญาตจาก อ.ย.

ขอให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 4, 40, 41, 70 71 ปอ.ม.83, 91

จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 91

ฐานร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์อาหารเป็นเท็จจำคุก 2 กระทง กระทงละ 1 ปี และปรับ 2 กระทง กระทงละ 20,000 บาทเป็นจำคุก 2 ปี และปรับ 40,000 บาท

ฐานร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์อาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตปรับ 2 กระทง กระทงละ 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท

รวมโทษจำคุกทั้งสิ้น 2 ปี และปรับ 50,000 บาท ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตาม ป.อ.มาตรา 78 คงจำคุกจำเลย 1 ปีและปรับ 25,000 บาท โดยโทษจำคุกรอการลงโทษ มีกำหนด 1 ปี

ทั้งนี้ คดีนี้ พนักงานสอบสวน บก.ปคบ.ได้ออกหมายเรียกให้นายยิ่งยง  มารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายยิ่งยง พร้อมทนายความได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำ ก่อนที่วันนี้ จะมีการนัดหมายส่งฟ้องศาล

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์