เสือหิวห้วยขาแข้ง กระโดดข้ามรั้วไล่ขย้ำคอแพะ เจ้าของเห็นคาตา

ข่าว

เสือหิวห้วยขาแข้ง กระโดดข้ามรั้วไล่ขย้ำคอแพะ เจ้าของเห็นคาตา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2564 19:41 น.

เจ้าของเห็นคาตา เสือลายพาดกลอนห้วยขาแข้ง กระโดดข้ามรั้วตรงเข้าขย้ำคอแพะตาย 1 รอด 1 คาดเป็นเสือหิวตัวเดิมที่แอบไปกัดวัวชาวบ้าน ขณะ จนท.เตือนภัย หน้าแล้ง สัตว์จะออกจากป่ามาหากิน


วันที่ 3 ก.พ. เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เข้าตรวจสอบซากแพะ ซึ่งชาวบ้านแจ้งว่าถูกเสือกัด ที่หมู่ 10 บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก โดยเจ้าของแพะ แจ้งว่า มีเสือพยายามเข้ามากินแพะที่เลี้ยงอยู่ในลำห้วยทับเสลา พื้นที่ด้านหลังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ม.9 ต.ระบำ เบื้องต้นคาดจะเป็นเสือตัวเดียวกับที่ออกไปกัดวัวชาวบ้าน เมื่อคืนวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา

นายสมาน ศรีชานิล อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 6 หมู่ 9 ต.ระบำ อ.ลานสัก เปิดเผยว่า ขณะตนได้นำฝูงแพะที่เลี้ยงไว้ประมาณ 100 ตัว ไปปล่อยเล็มหญ้าอยู่ในลำห้วยตามปกติ ระหว่างนั้น ตนได้ยินเสียงดังโครม ที่บริเวณรั้วตาข่ายเหล็กของศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จึงได้หันไปมอง พบเห็นเสือลายพาดกลอน หรือเสือโคร่งขนาดใหญ่ พยายามกระโจนข้ามรั้วสูงประมาณ 2 เมตร ครั้งแรกโดดไม่พ้นรั้ว เสือจึงหันไปกระโดดข้ามรั้วอีกช่องหนึ่งซึ่งต่ำกว่า แล้วตรงเข้าหาฝูงแพะ เข้าขย้ำกัดคอแพะไป 2 ตัว ส่งผลให้แพะตัวผู้ ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์ ราคา 1 หมื่นบาท ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่คอ และแพะเพศเมีย ราคา 7 พันบาท ก็ถูกกัดคอจนตายคาที่

จากนั้น เสือได้วิ่งผ่านฝูงแพะไปทางสระน้ำของศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ด้วยความตกใจตนรีบวิ่งไปแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้ และไปบอกครอบครัว ให้ช่วยกันนำแพะกลับบ้าน พร้อมเร่งนำแพะตัวบาดเจ็บไปหาทางรักษา

สำหรับจุดเกิดเหตุครั้งล่าสุดนี้ อยู่ห่างจากจุดแรกที่เสือโคร่งเข้าไปกัดวัวชาวบ้านเมื่อคืนวันที่ 31 ม.ค.64 ประมาณ 1.5-2 กิโลเมตร จึงทำให้คาดได้ว่าอาจจะเป็นเสือตัวเดียวกันที่ออกจากพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และยังไม่กลับเข้าป่า

ขณะที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่และกำชับให้ใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง สัตว์ป่าส่วนใหญ่ออกหากินและหาแหล่งน้ำ โดยอาจเข้าไปใกล้ชุมชน จึงฝากเตือนประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 9 บ้านบึง หมู่10 บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ระมัดระวังสัตว์เลี้ยง เช่น วัว ควาย แพะ และสัตว์เลี้ยงอื่น ให้พยายามต้อนเข้าคอก เพื่อความปลอดภัย ช่วงกลางคืน ไม่ควรออกจากบ้าน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหามาตรการป้องกันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์