เตือนคน กทม.ประปาเค็ม น้ำทะเลทะลัก เด็กเล็กคนแก่ ป่วยโรคไตวายห้ามใช้บริโภค

ข่าว

  เตือนคน กทม.ประปาเค็ม น้ำทะเลทะลัก เด็กเล็กคนแก่ ป่วยโรคไตวายห้ามใช้บริโภค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2564 05:08 น.

  ภัยแล้งพ่นพิษ ทำให้น้ำประปา พื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา “กร่อย” โดยเฉพาะช่วง น้ำทะเลหนุนสูงส่งผลกระทบ กทม. โดยเฉพาะคนกรุงฝั่งพระนครทั้งหมด นนทบุรี และสมุทรปราการบางอำเภอ ผู้ว่าการ กปน. เตือนผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานหลีกเลี่ยงบริโภคน้ำประปาช่วงน้ำทะเลหนุนสูง พร้อมเปิดจุดบริการน้ำประปาดื่มได้แจกน้ำฟรีบรรเทาความเดือดร้อนผู้ใช้น้ำ ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เฟซบุ๊กระบุแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองสาขาเค็มจัด ระมัดระวังในการนำน้ำไปใช้กับพืชด้วย

  ภัยแล้งทำน้ำประปาเค็มจัด เตือนผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจหลีกเลี่ยงบริโภค โดยเมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งในปี 2564 ส่งผลให้น้ำประปาในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา มีรสชาติเปลี่ยนแปลงไปในบางช่วงเวลา โดยเฉพาะเมื่อน้ำทะเลหนุนสูง แต่น้ำประปายังคงมีความสะอาดปลอดภัย ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก สามารถอุปโภคบริโภคได้ ยกเว้นกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เด็กเล็ก และสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำประปาในช่วงเวลาดังกล่าว

  นายกวีกล่าวต่อว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-2 ก.พ. น้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ และ ส่งผลกระทบต่อรสชาติของน้ำประปาอีกครั้ง และคาดว่าน้ำทะเลจะหนุนสูงกว่าปกติตลอดเดือน ก.พ. โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้แก่ กรุงเทพมหานคร ในพื้นที่เขตฝั่งพระนครทั้งหมด ขณะที่ฝั่งธนบุรีไม่มี ปัญหา ยกเว้นเขตบางพลัด และเขตบางกอกน้อย จ.นนทบุรี ได้แก่ พื้นที่ อ.ปากเกร็ด และ อ.เมืองนนทบุรี จ.สมุทรปราการ ได้แก่ อ.เมือง พระประแดง บางพลี บางบ่อ และ อ.บางเสาธง ขณะเดียวกันพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ได้รับผลกระทบ สามารถใช้น้ำประปาอุปโภคบริโภคได้ตามปกติ

  ผู้ว่าการ กปน. กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจากภัยแล้งดังกล่าว กปน.เปิดจุดบริการน้ำประปาดื่มได้ให้บริการฟรี ประชาชนสามารถนำภาชนะมารับน้ำประปาในจุดให้บริการดังนี้ สำนักงานประปาสาขาสุวรรณภูมิ สำนักงานประปาสาขามีนบุรี สำนักงานประปาสาขาสมุทรปราการ สำนักงานประปาสาขาบางเขน สำนักงานประปาสาขาสุขุมวิท สำนักงานประปาสาขาพระโขนง สำนักงานประปาสาขาพญาไท สำนักงานประปาสาขาแม้นศรี สำนักงานประปาสาขาลาดพร้าว สำนักงานประปาสาขาประชาชื่น สำนักงานประปาสาขาทุ่งมหาเมฆ สำนักงานประปาสาขานนทบุรี สำนักงานประปาสาขาบางกอกน้อย และจุดให้บริการที่ชุมชนซอยสามัคคี 30 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. ส่วนสำนักงานใหญ่ กปน. ฝ่ายมาตรวัดน้ำ สถานีสูบจ่ายน้ำคลองเตย สถานีสูบจ่ายน้ำสำโรง สถานีสูบจ่ายน้ำบางพลี และสถานีสูบจ่ายน้ำมีนบุรี เปิดให้บริการในวันและเวลาราชการ เวลา 08.30-16.30 น. ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะคลี่คลาย นอกจากนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำประปาประจำวันผ่านทุกช่องทางจาก กปน. ได้ดังนี้ http://twqonline.mwa.co.th/ แอปพลิเคชัน MWA onMobile/Facebook/Line /Twitter/ Instagram @MWAthailand หากวันใดที่ไม่มีน้ำทะเลหนุนสูง (กราฟเป็นสีฟ้า) ก็สามารถอุปโภค-บริโภคน้ำประปาและสำรองน้ำประปาไว้ใช้ได้

  วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่าขณะนี้หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ประสบปัญหานํ้าประปามีรสชาติกร่อยและเค็ม เนื่องจากสภาวะภัยแล้งและน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้มีน้ำเค็มผ่านเข้าระบบน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา ซึ่งยังใช้เพื่อการอุปโภคได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค สำหรับเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต หัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิต ตลอดจนผู้ป่วยโรคทางสมอง และสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก นอกจากนี้ ควรระมัดระวังในการนำน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองสาขาไปใช้กับพืชด้วย เนื่องจากค่าความเค็มของแม่น้ำเจ้าพระยาสูงเกินมาตรฐาน

  ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างฤดูแล้ง ปี 2563/2564 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) กรม ชลประทาน ว่ารัฐบาลได้กำชับให้กรมชลประทานเร่งแก้ไขปัญหา ด้วยการปรับแผนการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนพระราม 6 ให้สอดคล้องกับระดับการขึ้นลงของน้ำทะเล โครงการชลประทานในพื้นที่ตอนบนให้งดสูบน้ำเข้าพื้นที่ 1 สัปดาห์ ระหว่างการลำเลียงน้ำลงพื้นที่ตอนล่าง ด้านท้ายน้ำจะควบคุมการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ ตามจังหวะการขึ้น-ลงของน้ำทะเล รวมถึงการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงน้ำลง หากเกิดกรณีวิกฤติ จะผันน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองลงมาควบคุมค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยไม่ให้กระทบต่อการใช้น้ำในลุ่มน้ำแม่กลอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำประปาเค็มน้ำทะเลทะลักแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำประปาน้ำห้ามดื่มผู้ป่วยโรคไตข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์