ดุสิตธานีหัวหิน ปรับตัวสู้โควิด หันมาปลูกข้าว ต่อยอดเที่ยวเชิงธรรมชาติ

ข่าว

  ดุสิตธานีหัวหิน ปรับตัวสู้โควิด หันมาปลูกข้าว ต่อยอดเที่ยวเชิงธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 20:03 น.

  กลุ่มดุสิตธานีปรับตัวสร้างรายได้สู้วิกฤติโควิด นำพื้นที่ใน “ดุสิตธานีหัวหิน” ประเดิมปลูกข้าวนาแรกหวังได้ผลผลิต 300 กก. และปลูกผักออร์แกนิก มุ่งสร้างแหล่งท่องเที่ยววิถีธรรมชาติ คู่กับขายอาหาร

  เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2564 นางศุภจี สุธรรมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มดุสิตธานียังคงมีกำลังใจในการเดินหน้าฝ่าวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19 ในรอบสองนี้ แม้ว่าธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวจะยังคงได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากอัตราการเข้าพักลดลงจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ทำให้กลุ่มดุสิตธานีปรับกลยุทธ์ ด้วยการหันมาโฟกัสกับการสร้างรายได้อื่นๆ ที่ไม่ใช่รายได้จากการเข้าพัก โดยใช้ทักษะ ความเข้าใจตลาด ความสนใจของคนในพื้นที่และข้อจำกัดในแต่ละพื้นที่ มาเป็นปัจจัยในการวางเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้

  "การปรับกลยุทธ์ครั้งนี้ เปลี่ยนจากการที่ลูกค้าเดินมาหาเรา เป็นเราที่จะเดินเข้าไปหาลูกค้าเอง เพื่อรับมือกับการใช้ชีวิตตามวิถีนิวนอร์มอล ที่ลูกค้ายังไม่สะดวกเดินทาง ต้องการความปลอดภัย เพื่อรอจนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น พร้อมเดินหน้าต่อชู “ดุสิตธานีหัวหิน” เป็นโมเดลนำร่อง ลดการพึ่งพารายได้จากห้องพัก หันมาโฟกัสการสร้างแหล่งท่องเที่ยววิถีธรรมชาติในรีสอร์ต ประเดิมปลูกข้าวนาแรกได้ผลผลิต 300 กิโลกรัม มั่นใจหลังวิกฤติโควิดคลี่คลาย จะกลายเป็นจุดเด่นของการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือน" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทดุสิตธานี กล่าว

  นางศุภจี กล่าวอีกว่า เนื่องจากโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง เราจึงได้แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งมาพัฒนาเป็นสวนผักผลไม้ออร์แกนิก เพื่อให้เป็นแหล่งกิจกรรมท่องเที่ยววิถีธรรมชาติสำหรับลูกค้าที่มาเข้าพัก ในขณะเดียวกันก็นำผลผลิตที่ได้ มาทำผลิตภัณฑ์อาหารสดและแปรรูปจำหน่ายให้กับลูกค้า และปรุงอาหารให้พนักงานเพื่อบรรเทาค่าใช้จ่าย จึงได้ขยายพื้นที่สวนเกษตรด้วยการลงแปลงนาข้าว โดยผลผลิตจากนาแรกที่เพาะปลูก คาดว่าน่าจะได้ผลผลิตประมาณ 300 กิโลกรัม จะนำมาลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารให้กับพนักงานของโรงแรมก่อน และถ้ามีผลผลิตมากพอ ก็อาจจะมีผลิตข้าวจากแปลงนาของดุสิตธานี เสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปในอนาคต

  นอกจากนี้ ยังได้นำความอร่อยหลากหลายเมนูจาก ครัวดุสิตธานี หัวหิน ที่พร้อมให้ทุกท่านที่ผ่านไปมาได้ลิ้มลอง อิ่มอร่อยกับอาหารเช้าปรุงสุกร้อนๆ ตั้งแต่เวลา 06.00 - 10.00 น. บริเวณทางเข้าโรงแรม ดุสิตธานี หัวหิน พร้อมปาท่องโก๋ กุยช่าย สูตรลับ ฉบับดุสิตธานีหัวหิน ข้าวเหนียวอัญชันและหมูทอด โจ๊กฮ่องกง เพลิดเพลินกับอาหารคาวหวานในมื้อกลางวันและเย็น ตั้งแต่เวลา 11.00 - 18.00 น. เช่น ชุดเบอร์เกอร์เนื้อ หรือหมู เสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์ เบเกอรี่ ชานมไข่มุก และอื่นๆ อีกมากมาย ในราคา 40 - 50 บาท ด้วยคุณภาพระดับโรงแรม เพื่อเป็นการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระของลูกค้าในภาวะวิกฤติ รวมถึงมีการจำหน่ายผักสดปลอดสารพิษจาก Dusit Organic Farm อีกด้วย

  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดุสิตธานี กล่าวด้วยว่า ความเข้มแข็งของพนักงานกลุ่มดุสิตธานี ที่พร้อมจะสู้และประคับประคองตัวเอง และองค์กรให้ฟันฝ่าวิกฤติ เพื่อที่จะกลับมาต้อนรับลูกค้าได้อีกครั้ง วันนี้พนักงานกลุ่มดุสิตธานีสู้ทุกคน สู้ไม่ถอย และรวมใจเป็นหนึ่ง เพราะเรารู้ว่าการรับมือกับวิกฤติครั้งนี้ เราไม่สามารถใช้ความรู้ ประสบการณ์เอาชนะได้ แต่เราต้องใช้หัวใจ ต้องอดทน ต้องเข้มแข็ง ต้องเรียนรู้และต้องปรับตัวให้ได้ เมื่อไม่สามารถสร้างรายได้จากห้องพักได้เหมือนในอดีต เราจึงจำเป็นต้องพึ่งพารายได้จากส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ห้องพัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มดุสิตธานีดุสิตธานี หัวหินศุภจี สุธรรมพันธุ์ปลูกข้าวทำนาในรีสอร์ทปลูกผักออร์แกนิกท่องเที่ยววิถีธรรมชาติอ.หัวหินประจวบคีรีขันธ์หารายได้โรงแรมขายอาหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์